Lời cam kết với núi rừng

Nằm trên một ngọn đồi nhìn xuống thung lũng với những cánh đồng, Mai Châu Ecolodge là một trong những khu nghỉ dưỡng đặc biệt của thị trấn xinh đẹp thuộc tỉnh Hòa Bình. Nơi đây còn nổi bật bởi thiết kế và vận hành thân thiện với thiên nhiên.

Mai Châu Ecolodge nằm trọn trên quả đồi Pòm Pu, cách xa thị trấn Mai Châu khoảng 2km, tương đối tách biệt với bầu không khí ồn ào của phố thị, nhưng lại được vây quanh bởi núi rừng và đồng ruộng. Công trình được xây dựng trong thời gian một năm và đi vào hoạt động từ tháng 6 năm 2014.

Với cấu trúc tròn vây quanh một ngọn đồi, quần thể khu nghỉ dưỡng giống như một bản người Thái, nhìn xuống thung lũng Mai Châu xanh biếc và nhìn lên những ngọn núi bảng lảng sương mỗi buổi sáng mai.

Khu nghỉ dưỡng lấy hồ bơi làm trung tâm, những bungalow tỏa dần xuống  sườn đồi tạo ra một cấu trúc tròn, nhìn từ trên cao xuống giống như một đóa hoa rừng. Cũng nhờ cấu trúc này, khách ở phòng ngủ nào cũng có thể phóng tầm mắt nhìn thấy trọn thung lũng Mai Châu. Một bungalow được chia đôi thành hai nửa, mỗi bên có phòng nghỉ, nhà tắm lớn và một phần sân sau. Lối thiết kế này cho phép sự riêng tư của hai nhóm khách chia sẻ cùng một bungalow, nhưng cũng rất thuận lợi với những nhóm đi cùng với gia đình.

Nhà sàn chính được mô phỏng từ nhà quan Lang của người Thái, bên dưới được làm lễ tân, bên trên được sử dụng cho nhà hàng. Đây là khung nhà của một người dân đã tồn tại từ hơn 100 năm trước, được mua lại và cải tạo phù hợp với mục đích sử dụng. Các bungalow tuy được xây bằng vật liệu hiện đại, nhưng cũng phỏng theo nhà sàn Thái.

Bên cạnh phần thiết kế nhà hàng và phòng ngủ với tinh thần kế thừa, triết lý thân thiện với tự nhiên, bảo tồn văn hóa và phát triển bền vững được các kiến trúc sư của Mai Châu Ecolodge quán triệt ngay từ phác thảo ý tưởng ban đầu. Phần lớn các vật liệu được khai thác từ địa phương, tận dụng từ thiên nhiên hoặc xây dựng thừa từ các công trình công cộng khác.

Trên khung bê-tông hiện đại, các nhà thiết kế tận dụng đá vụn trong quá trình xẻ núi làm đường làm gạch ốp tường, và chống nóng bằng tre nứa và dây thừng cuốn quanh trần nhà.

Các bungalow được lợp cọ theo cách của người Thái ở Mai Châu thời xưa.  Các lá cọ được thu mua trực tiếp từ các gia đình chuyên trồng cọ, từ những cây 10 đến 50 năm tuổi. Bồn tắm được làm từ gỗ mít, đây là loại gỗ chịu được nước và khai thác ở địa phương, nhưng được đóng bởi các thợ chuyên nghiệp làm bồn từ Hà Tây.

Nhà tắm nhìn ra sân sau với cỏ cây và tường đá. Bồn tắm được làm ra từ gỗ mít, đủ lớn để biến thành bồn ngâm cho hai người

Trong khi đó, phần đá lát nhà tắm và tường sân vườn lại được đội ngũ xây dựng tận dụng từ những vụn đá được xẻ ra từ núi trong quá trình làm cung đường Hà Nội – Mai Châu. Với thớ đá tự nhiên, loại đá này có thể dễ dàng được chẻ ra thành các mảnh đá nhỏ có màu vân nâu ấm áp cho phần nhà tắm và sân vườn. Bên cạnh đó, những viên đá cuội được nước mưa rừng bào mòn tự nhiên lại góp phần tạo nên nét duyên dáng cho phần sân quanh vòi sen.

Mỗi phòng khách có một vườn nhỏ kín đáo phía sau với vòi nước làm từ ống luồng cho những ai muốn được tắm táp giữa khí trời.

Một điểm đặc biệt khác trong nỗ lực tôn vinh vẻ đẹp tự nhiên của khu nghỉ dưỡng là khu vườn hoàn toàn từ cây cối địa phương. Những loài cây này bao quanh các bungalow, góp phần giữ riêng tư cho khách, nhưng chúng cũng giữ được sự riêng tư của bản thân với chính sách không cắt tỉa quá đà của đội ngũ quản lý.

Mai Châu Ecolodge cũng cam kết về vấn đề năng lượng. Toàn bộ hệ thống chiếu sáng ngoài trời được sử dụng năng lượng mặt trời. Phần năng lượng tích trữ này cũng được dùng để đun nóng nước tắm. Còn nguồn nước này, được lấy từ hàng nước tự nhiên, chỉ cách mặt đất 20 mét ở chân núi đá vôi, cách Mai Châu Ecoldge 1km. Nước tự nhiên chưa qua xử lý, được kiểm nghiệm bởi các cơ quan chức năng là đủ an toàn để uống.

Bể bơi nằm trên đỉnh đồi, cho phép khách có thể vừa tận hưởng làn nước mát, vừa ngắm nhìn những ngọn núi phủ mây trời.

Tại các phòng suite sẽ có một bể ngâm nhỏ phía dưới tầng phòng khách, sử dụng nguồn nước tự nhiên không qua xử lý hóa chất.

Bên cạnh đó, 50% nguyên liệu đốt để nấu nướng được dùng bởi công nghệ gas sinh học (biomass) tạo ra từ trấu gạo và mùn cưa, mùn tre, lá, rác thải. Các nguyên liệu thô này được cho vào trong một cái lò Biomass, sau đó đốt lửa mồi cho mùn cưa, trấu, rác thải cháy âm ỉ, tạo thành khói nhạt, khói này chứa khí CO, dẫn khí này đến bếp gas và đốt cháy như gas hóa thạch. Tốc độ lửa có thể điều chỉnh tùy theo nhu cầu của bếp. Khí thải của Biomass không gây ô nhiễm môi trường, chi phí rẻ vì tận dụng được vật liệu thừa ở địa phương.

Với các nguyên liệu được tận dụng lại từ các công trình khác, Mai Châu Ecolodge vẫn tạo ra được một không gian tiện nghi, thoải mái.

Thực hiện HUYÊN