Khách sạn SoHo House – Âm nhạc và công nghiệp

Từ tinh thần công nghiệp và chất thơ âm nhạc của thành phố Nashville, khách sạn Soho House đã được hình thành với sức sống mạnh mẽ, màu sắc rực rỡ cùng bầu không khí ấm cúng trọn vẹn.

Soho House – một khách sạn được cải tạo từ hiện trạng là nhà máy dệt kim tại Nashville và cũng là khách sạn thứ hai thuộc chuỗi thương hiệu cùng tên tại Mỹ. Soho House Nashville có 47 phòng ngủ trải dài suốt 3 tầng, bao gồm cả một gác xép lớn. Công trình có thiết kế mang hơi hướng công nghiệp, đồng thời pha thêm tính thi vị của âm nhạc vào cảm quan không gian như một cách bày tỏ lòng tôn trọng đến di sản của thành phố.

Soho House 5

Ảnh: Andrew Joseph Woomer.

Tòa nhà May Hosiery (tên gọi cũ trước đây) được xây dựng vào đầu những năm 1900 ở khu phố Wedgewood-Houston thuộc Tennessee. Nhóm thiết kế công trình đã sử dụng các hình ảnh quá khứ công nghiệp của tòa nhà cùng đặc trưng của Nashville (một thành phố âm nhạc) làm hướng đi chính cho toàn bộ tạo hình, trang trí. Họ cho biết: “Thiết kế của công trình chịu ảnh hưởng của phong cách thẩm mỹ Châu Âu trước chiến tranh, kết nối với lịch sử của các tòa nhà, họa tiết hình học nổi bật, cảm hứng Bauhaus, tính công nghệp mạnh mẽ cùng nhiều sản phẩm được đặt hàng riêng”.

Soho House 4

Ảnh: Andrew Joseph Woomer.

Những cánh cửa bằng đồng verdigris nguyên bản cùng các sắc thái xanh mòng biển khác nhau được sử dụng trên nhiều không gian để gắn kết từng khu vực lại sao cho phù hợp, trực quan mà vẫn nổi bật. Trong khi đó, cách ốp lát gạch quanh bể bơi lại gợi nhắc đến mô hình của dây đàn guitar. Những ảnh hưởng của Thành phố Nashville tạo nên cho Soho House bề mặt phong phú, ấm áp của thời đại rock and roll, một số khác lại mang âm hưởng jazz, blues.

Soho House 3

Ảnh: Andrew Joseph Woomer.

Ở trung tâm khách sạn, Phòng của CLB (Club Room) được phân chia bằng các hệ kệ kim loại, đảm bảo sự tách biệt giữa các vùng công năng mà vẫn không ngăn cách tuyệt đối. Để đảm bảo thiết kế công trình có thiết kế nhất quán, nhóm thiết kế đã đặt hàng sản xuất riêng nhiều thành phần, điển hình là các đèn chiếu sáng ở bar với chất liệu mềm mại và có bề mặt đặc biệt như nhung, vải lanh.

Tổng cộng 170 tác phẩm đã được mua lại từ 41 nghệ sĩ đường phố để trưng bày khắp khách sạn. Với bối cảnh văn hóa và thẩm mỹ của Nashville, thật không ngạc nhiên khi Soho House lại quyết định chọn nơi đây làm cơ sở thứ hai của mình sau địa điểm đầu tiên được mở tại Austin.

Soho House 2

“Mỗi phòng ngủ được thiết kế để mang lại cảm giác truyền thống và ấm cúng với những tấm thảm dệt vải đặt riêng.”. Ảnh: Andrew Joseph Woomer.

Soho House 1

Ảnh: Andrew Joseph Woomer.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Andrew Joseph Woomer.


Xem thêm:

Túp lều sang trọng nơi hoang dã

Khi kiến trúc hòa vào cảnh quan tại Skamlingsbanken