Khách sạn Richter – Tổ hợp nghệ thuật đặc sắc

Quá trình cải tạo khách sạn Richter không chỉ mang đến thành quả là không gian lưu trú trang trọng, lộng lẫy mà còn tạo nên tổ hợp nghệ thuật đặc sắc, một cuộc trình diễn ngoạn mục của màu sắc và các chi tiết thẩm mỹ đương đại.

Chỉ trong vòng vài tháng, từ một dinh thự đã xuống cấp trầm trọng ở thủ đô Moscow, các KTS đã khoác lên công trình tấm áo lộng lẫy tràn đầy màu sắc. Khối kiến trúc hiện trạng của khách sạn Richter được xây dựng từ những năm 90 với tầng hầm và áp mái đặc trưng cho lối xây dựng địa phương. Dựa vào điểm đặc trưng của công trình, tòa dinh thự cũ được cẩn thận gỡ đi từng lớp vữa trát đã bong tróc, nhận định kỹ lưỡng các chi tiết cần bảo tồn để thiết lập phương án thiết kế hợp lý, từ đó công trình dần dần chuyển mình trở thành khách sạn sang trọng mang đậm thiên hướng nghệ thuật.

Khách sạn nổi bật với cách dùng màu táo bạo. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Sự xuất hiện của các tác phẩm nghệ thuật trong không gian. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Khách sạn Richter được phân chia thành 7 phòng nghỉ lớn với diện tích từ 40-60 m², cùng với đó là nhiều khu vực chức năng khác như nhà hàng, quán bar, phòng trưng bày nghệ thuật, thư viện, vườn cây,… Bên cạnh công năng lưu trú, các nhà điều hành khách sạn còn định hướng không gian như một trung tâm truyền thông và giáo dục, nơi hội tụ của nhiều NTK, nghệ sĩ, nhạc sĩ và nhà văn. Tuy mỗi khu vực đều khác nhau về lối bài trí và quy hoạch không gian nhưng đều thống nhất quan điểm thiết kế, đó là những lớp màu nổi bật xen kẽ nhiều chi tiết cổ điển sẵn có từ hiện trạng ban đầu.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Những mảng kính màu phân chia ranh giới giữa nội thất và kiến trúc. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Hệ cầu thang hiện trạng được nhập từ Bỉ trong thời gian xây dựng trước đây. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Mặc dù các KTS đã cố gắng bảo tồn giá trị lịch sử nhưng không còn quá nhiều chi tiết nguyên trạng còn tồn tại khi họ tiếp nhận trùng tu. Một trong số những điều hiếm hoi còn sót lại chính là hệ thang bộ quý giá được mang từ về từ Bỉ trong những năm 90, chúng được trân trọng như một kho báu trong suốt quá trình thực hiện. Nhiều chi tiết mới được thêm vào khách sạn Richter nhằm nhấn mạnh các tầng văn hóa của dinh thự, dù cho đó có là di sản lịch sử của nhiều thời đại khác nhau hay đã từng trải qua sự can thiệp theo thời gian.

Ví dụ điển hình là các văn ngăn phòng tắm đều được sử dụng kính màu hiện đại, tuy đối lập hoàn toàn với vẻ cổ kính của phào chỉ cầu kỳ nhưng lại tạo nên sự pha trộn sinh động nhờ tách biệt rõ rệt chi tiết kiến trúc với nội thất, chúng bổ trợ lẫn nhau trong việc tạo nên hiệu ứng tương phản tích cực. Bằng giải pháp thiết kế này, những chi tiết hiện đại xuất hiện trong khách sạn Richter đều có ý nghĩa riêng biệt mà không vấp phải bất kỳ xung đột nào với thời đại cũ.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Giá trị xưa cũ của kiến trúc nhưng năm 90 được gìn giữ, phục hồi. Ảnh: Mikhail Loskutov.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Nhiều vật dụng nội thất của khách sạn Richter đến từ các thị trường nổi tiếng trên khắp Châu Âu, cùng với đó là các tác phẩm nghệ thuật được tài trợ như một lời hứa về không gian trưng bày đầy hứa hẹn trong tương lai. Sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố đối lập đã tạo nên nét đặc trưng rất riêng cho không gian, khi nhẹ nhàng hài hòa với tông màu nhã nhặn, khi lại mạnh mẽ táo bạo qua các tác phẩm ngẫu hứng, tương phản. Chúng đan xen lẫn nhau tạo nên đường dẫn liền mạch, dẫn đưa chúng ta qua nhiều cung bậc thăng trầm của cảm xúc.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Ảnh: Mikhail Loskutov.

Thiết kế: Ancollective, Pravda Bureau, p.m. (personal message).
Diện tích: 878 m².
Địa điểm: Nga.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Mikhail Loskutov.


Xem thêm:

Castello di Reschio – Lâu đài nghìn năm tuổi

Saint Vincent – Đánh thức quá khứ