K5 – Ranh giới mơ hồ

Bằng giải pháp đan xen chất liệu, các NTK đã tạo nên khách sạn K5 với nhiều cung bậc cảm xúc, từ rắn rỏi vững chãi cho đến mềm mại nên thơ. Ta vẫn thấy đâu đó sự hiện diện của tinh thần truyền thống bản địa len lỏi trên từng hình khối hiện đại kín kẽ và tinh tế.

khách sạn 1

Khánh sạn K5. Ảnh: Yikin Hyo.

K5 là khách sạn boutique tọa lạc cạnh bên Sở giao dịch chứng khoán Tokyo, bên trong một tòa nhà ngân hàng cũ – nơi vẫn còn tồn tại sau trận đánh bom diễn ra vào Thế Chiến II. Công trình được studio Claesson Koivisto Rune đảm nhiệm thiết kế kiến trúc, nội thất, thậm chí một các vật dụng sinh hoạt, làm việc bên trong khách sạn cũng được sáng tạo riêng nhằm đảo bảo đặc trưng thẩm mỹ riêng biệt.

khách sạn 2

Khu vực lễ tân. Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 3

Hành lang với tông gỗ ấm kết hợp cùng màu sắc ấn tượng từ gạch lát sàn và một số mảng tường. Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 4

Ảnh: Yikin Hyo.

Cảm hứng thiết kế khách sạn K5 dựa trên ý tưởng về “aimai” – một từ tiếng Nhật mô tả những điều mơ hồ theo thiên hướng tích cực. Ý niệm ấy được truyền tải thông qua đường nét tạo hình nội thất, sản phẩm dệt may hay thậm chí là giải pháp cây xanh dùng để thay thế vách ngăn. Khách sạn được du khách tìm đến vì tính tách biệt so với các điểm du lịch thường thấy mặc dù vị trí của công trình vẫn rất gần với các khu vực mua sắm sầm uất như Ginza và Nihombashi.

khách sạn 5

Cafe Switch, không gian được bố trí cây xanh nhiều nhất trong công trình, đồng thời cũng là một cửa hàng kết hợp dịch vụ bán hoa. Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 6

Không gian quán bar. Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 7

Ảnh: Yikin Hyo.

Trái ngược với lối dẫn hành lang thiên về hình khối đặc, trang trí họa tiết, phòng ngủ lại là cuộc chơi của chất liệu xuyên thấu, cho thấy khía cạnh mềm mại hơn. NTK đã sử dụng vải có tính xuyên sáng cao, nhuộm màu ombre làm vách ngăn giữa các khu vực. Với cách phân chia đặc biệt này, không gian lớn được ngăn cách tối ưu, đảm bảo tính thoải mái khi sử dụng, nhờ đó gian phòng trở nên thoáng đãng mà vẫn tuân theo tổng thể thiết kế chung. Từ giải pháp ứng dụng vật liệu tinh tế, những màu sắc được thêm vào xen kẽ trở thành điểm thu hút thị giác giúp trải nghiệm không gian trở nên trọn vẹn.

khách sạn 8

Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 9

Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 10

Ảnh: Yikin Hyo.

K5 được tổ chức theo năm tầng với đầy đủ các không gian dịch vụ: phòng ăn, quán bar, không gian tương tác chung và phòng ngủ. Theo các NTK chia sẻ: “K5 là công trình thiết kế không giống bất kỳ dự án nào chúng tôi từng thực hiện trước đây. Các không gian chức năng không chạy song song mà sẽ chuyển giao theo từng thời điểm. Cấu trúc bê tông của công trình đã tồn tại qua hai cuộc tấn công trong lịch sử, vì vậy bầu không khí thô ráp bên trong sẽ là điều tạo nên cảm giác đặc biệt cho người sử dụng”.

khách sạn 11

Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 12

Ảnh: Yikin Hyo.

khách sạn 13

Ảnh: Yikin Hyo.

Thiết kế: Claesson Koivisto Rune.
Địa điểm: Tokyo, Nhật Bản.
Quy mô: 20 phòng.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Yikin Hyo.


Xem thêm:

Permanent Camping 2 – Bình yên trên cánh đồng

Hotel Nest – Tổ Nghệ Thuật Paris