Hotel Saint Vincent – Đánh thức quá khứ

Một khách sạn với vẻ ngoài cổ kính, trầm lặng nhưng bên trong là sự xâm lấn của những cảm xúc mạnh mẽ. Hotel Saint Vincent mang đến góc nhìn ấn tượng về quá trình cải tạo một công trình lâu đời của các NTK.

Cá tính, rực rỡ và đánh mạnh vào chiều sâu thị giác, Hotel Saint Vincent tọa lạc bên trong một tòa nhà bằng gạch đất nung được xây dựng từ những năm 1861. Công trình khách sạn do Lambert McGuire Design thiết kế có quy mô 75 phòng, bao quanh là các dinh thự lâu đời. Quay trở về bối cảnh đầu tiên của công trình, khi tên gọi cũ nơi đây vẫn là The Saint Vincent’s Infant Asylum, một nhà tế bần cho trẻ em vào thế kỷ XIX, chẳng ai ngờ một khối kiến trúc buồn bã ngày ấy lại chuyển mình mạnh mẽ, mang theo sức sống mới tràn đầy cảm hứng.

Hotel Saint Vincent 1

Kiến trúc gạch đất nung của Hotel Saint Vincent. Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 2

Chi tiết lan can sắt nguyên trạng được chú trọng bảo tồn. Ảnh: Douglas Friedman.

Nhóm nghiên cứu trước cải tạo sau qua trình khảo sát đã đề xuất giữ lại hình thức bên ngoài của công trình bao gồm các lan can trang trí bằng sắt rèn (điểm đặc trưng nổi bật mang tính địa phương) và lớp ốp lát bằng gạch đất nung. Riêng khu vực nội thất bên trong, các NTK nội thất quyết định sẽ định hướng khách sạn trở thành tổ hợp chiết trung giữa các phong cách thiết ký Ý thế kỷ XX, Art Deco và Mid-century.

Hotel Saint Vincent 3

Lựa chọn tông màu tổng thể là hướng đi táo bạo nhất của các NTK. Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 4

Ảnh: Douglas Friedman.

“Cầu thang lớn và hành lang hiện trạng của khách sạn vẫn còn nguyên vẹn, chúng cho phép NTK tạo ra cấu trúc mở ở các khu vực chung một cách sáng sủa, thoáng đãng. Các góc khuất thì mang lại cảm giác khám phá, trái nghiệm.” – Người điều hành khách sạn cho biết.

Hotel Saint Vincent 5

Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 6

Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 7

Những gam màu rực rỡ bên cạnh tông xám trầm. Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 8

Ảnh: Douglas Friedman.

Một trong những ý tưởng được các NTK xem như hướng đi mang tính quyết định nhất chính là màu sơn. Tường và trần của Hotel Saint Vincent được sơn xám đậm gần như toàn bộ, kết hợp với vải nhung đỏ tạo nên bầu không khí mang tính hội họa đặc biệt. Tuy nhiên cũng có một số khu vực khác cần nhiều sự sống động hơn, chính vì vậy mà hoa văn và màu sắc tươi vui (thảm, giấy dán tường) đã xuất hiện tạo điểm nhấn đa dạng. Bổ trợ cho hệ màu là ánh sáng chiếu theo dạng điểm kết hợp đèn neon, đèn tường, đèn đứng giúp thị giác tập trung hoàn toàn theo định hướng thiết kế nhờ tính tương phản sáng – tối mạnh.

Hotel Saint Vincent 9

Ánh sáng tạo nên điểm nhấn cho không gian. Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 10

Cách ứng dụng ánh sáng và màu sắc tạo tương phản mạnh. Ảnh: Douglas Friedman.

Trong số hàng trăm trại tị nạn được xây dựng trên khắc nước Mỹ vào cuối thế kỷ XIX, nhiều công trình đã bị bỏ hoang một cách kỳ lạ. Hotel Saint Vincent chính là một trong những dự án tiêu biểu cho hành trình hồi sinh lại các địa điểm tương tự. Các NTK đang bắt đầu trên hành trình tìm kiếm và đánh thức những lớp quá khứ đang ngủ yên, biến chúng thành thực tại bằng thứ ngôn ngữ thẩm mỹ hàm súc.

Hotel Saint Vincent 11

Ảnh: Douglas Friedman.

Hotel Saint Vincent 12

Ảnh: Douglas Friedman.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Douglas Friedman.


Xem thêm:

Kazan Palace – Điểm giao văn hóa và công nghiệp

K5 – Ranh giới mơ hồ