Hotel Arena – Công trình cũ, sức sống mới

Bằng cách thay đổi lối vào chính và tận dụng nhiều ưu thế hiện trạng, Hotel Arena từ một công trình cũ đã chuyển mình trở thành khách sạn hiện đại, trong đó yếu tố cốt lõi là giá trị lịch sử vẫn được giữ nguyên vẹn.

Hotel Arena là công trình điển hình cho quan điểm cải tạo tương đối của các KTS. Dựa theo định hướng này các KTS cho rằng chỉ với một vài điểm thay đổi nhỏ trong công trình, bản thiết kế mới hoàn toàn có thể tạo ra tác động lớn đến toàn bộ kiến trúc và cảnh quan bao quanh. Họ đã bắt tay vào công việc bằng cách thiết kế bổ sung hệ mặt đứng kiến trúc mới ở hướng tiếp giáp công viên Oosterpark, khu vực này sau khi cải tạo đã trở thành mặt tiền ra vào chính, biến đổi toàn bộ cách vận hành của khách sạn.

Hotel Arena tại Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

Lối vào chính của khách sạn được thay đổi, tác động đến toàn bộ công năng vận hành của công trình. Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

Công trình nằm bên trong Viện Saint Elisabeth cũ được xây dựng từ năm 1886 cho phụ nữ nghèo khổ và các bé gái mồ côi nhưng lại gặp phải nhiều rắc rối về tài chính nên dự án không thể hoàn thành như kế hoạch dự định. Qua nhiều biến cố lịch sử đến năm 1992, công trình được chuyển đổi công năng thành khách sạn sau khi Paul Hermanides tiếp quản và hoàn thành những mảnh ghép còn thiếu trong lần dang dở trước đó.

Hiện trạng lý tưởng của Hotel Arena. Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

Bản thiết kế mới của khách sạn do hai văn phòng Adrianus Bleijs và Tank thực hiện gần như hạn chế tác động đến hiện trạng, thay vào đó tập trung mở rộng không gian bổ sung. Đồng thời với vị trí tiếp giáp nhà nguyện cổ, các KTS đã tận dụng nguồn sáng đi qua cửa sổ kính màu tại đây để tạo hiệu ứng đặc biệt lên khu vực dịch vụ. Nhiều khu vực trần nhà có độ nghiêng hợp lý để khai thác nguồn sáng tự nhiên bằng cách để chúng tràn qua các cửa sổ lớn. Việc giải quyết các ưu thế về ánh sáng tạo điều kiện cho các sản phẩm nội thất hiện đại trở nên nổi bật giữa phông nền cổ kính, tuy nhiên cả hai yếu tố cũ – mới vẫn được lồng ghép hài hòa mà không gặp trở ngại về sự khác biệt của niên đại.

Sự tương tác hài hòa của hiện trạng cũ và sản phẩm mới. Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

“GỖ SỒI, ĐÁ CẨM THẠCH, GANG VÀ ĐÁ TỰ NHIÊN MANG LẠI CHO KHÁCH SẠN CẢM GIÁC NHƯ MỘT TÒA LÂU ĐÀI.”

Kế hoạch cải tạo mở rộng Hotel Arena được thực hiện với ba phân khu: một không gian kết cấu gạch và hai khu nhà kính mở đặt ở hai phía nhà nguyện. Khách sạn ngoài dịch vụ lưu trú còn đóng vai trò như không gian tổ chức sự kiện, nơi giao lưu gặp gỡ cộng đồng, hòa nhạc, nhà hàng và những cuộc triển lãm, trưng bày định kỳ. Đây là nơi lưu giữ rất nhiều các tác phẩm của những tên tuổi lớn như Teo Krijgsman, Max Kraanen, Marjolein Blom và Tim Hoekstra.

Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.

Thiết kế kiến trúc: Adrianus Bleijs.
Thiết kế nội thất: Tank.
Địa điểm: Amsterdam, Hà Lan.
Quy mô: 140 phòng.


Bài: Đức Nguyên | Ảnh: Luuk Kramer, Teo Krijgsma.


Xem thêm:

Saint Vincent – Đánh thức quá khứ

Nhà khách Nolita – Vùng chuyển giao của quá khứ & hiện tại