eert Mangwon Cafe – Trầm tích đương đại

eert Mangwon Cafe nằm gọn gàng trong một tòa nhà cũ ở khu phố đang phát triển nhanh chóng. Giữa việc hòa nhập cùng dòng chảy thương mại hóa và lưu giữ ký ức xưa cũ, các KTS đã có hướng đi khôn ngoan trên ranh giới mỏng manh ấy.

eert Mangwon Cafe tọa lạc tại Mangwon-dong, một khu phức hợp dân cư đang chuyển mình nhanh chóng theo dòng chảy phát triển thương mại. Tòa nhà được xây dựng vào năm 1974, trải qua nhiều lần trùng tu mở rộng và gia cố về kết cấu. Tầng một của tòa nhà là 3 cửa hàng thương mại độc lập, tầng hai được sử dụng làm nơi ở gia đình – đây là kiểu phân bổ phổ biến trong khu vực.

eert Mangwon Cafe 1

Phần mặt tiền kiến trúc của eert Mangwon Cafe. Ảnh: Yousub Song.

eert Mangwon Cafe 2

Ảnh: Yousub Song.

Không gian eert Mangwon Cafe là dự án mang tính thử nghiệm về chủ đề nghỉ ngơi giữa đô thị, qua đó thể hiện sự tôn trọng đối với ký ức và thời gian đã qua của tòa nhà lâu đời trong khu phố cũ. Cửa hàng được chia thành nhiều khu vực bao gồm nơi đóng gói, khu pha trà và pha cà phê. Ba không gian được thiết kế với điểm nhất là bề mặt chất liệu tương phản (gỗ và bê tông) trên hình thức khối đơn giản. Nhiều khoảng không được mở rộng để tối ưu hóa ánh sáng tự nhiên, nhờ đó sự thô ráp của chất liệu được xoa diệu bằng bầu không khí thoải mái, thoáng đãng.

eert Mangwon Cafe 3

Dãy bàn trung tâm kéo dài qua 3 không gian. Ảnh: Yousub Song.

eert Mangwon Cafe 4

Ảnh: Yousub Song.

Trung tâm của eert Mangwon Cafe là một chiếc bàn dài kết nối 3 không gian khác nhau. Phía sau quầy pha chế là mảng tường phát sáng lớn được tính toán mức độ chiếu sáng kỹ lưỡng để không gây khó chịu cho người ngồi đối diện. Nhân viên pha chế sẽ hoạt động tại đây như một sân khấu trình diễn của riêng họ. Hình thức chiếu sáng này mang lại sự hấp dẫn đặc biệt, thể hiện sự tinh tế trong thẩm mỹ mà chỉ bằng một mặt phẳng đồng màu.

eert Mangwon Cafe 5

Ảnh: Yousub Song.

eert Mangwon Cafe 6

Sân khấu pha chế với phông nền đặc biệt là mảng tường chiếu sáng phía sau. Ảnh: Yousub Song.

Khu vực tầng 2 là không gian ngồi bổ sung trong mặt bằng mở, các bức tường dường như chỉ giữ lại với mục đích chịu lực, phần còn lại được dỡ bỏ tạo sự thông thoáng. Ở các diện tường còn lại, bề mặt bê tông thô vẫn giữa vai trò trang trí, đảm bảo tính thống nhất và đẩy mạnh trải nghiệm không gian. Ngoài ra một số mảng tường hiệu ứng, mảng xanh cỏ cây được thêm vào như một bất ngờ dành cho những ai tò mò khám phá. Trong sự đơn giản, chắt lọc lại bật lên những mầm sống cầu kỳ mà không phá vỡ đi cảm quan chung. Một điều gì đó mới mẻ đang nhen nhóm giữa chồng chất tích tụ của thời gian.

eert Mangwon Cafe 7

Khu vực ngồi ở tầng 2 tại eert Mangwon Cafe. Ảnh: Yousub Song.

eert Mangwon Cafe 8

Các mảng tường ở tầng 2 được dỡ bỏ nhằm tạo sự thông thoáng, chỉ chừa lại các khu vực chịu lực. Ảnh: Yousub Song.

eert Mangwon Cafe 9

Những bất ngờ nhỏ trong không gian. Ảnh: Yousub Song.

Thiết kế: Workment.
Diện tích: 150 m².
Địa điểm: Hàn Quốc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Yousub Song.


Xem thêm:

Itaipava Clinic – Trị liệu bằng không gian

DOT Coffee Station – Chút ngộ nghĩnh ở Kyiv