Cửa hàng Le Labo tại Nhật Bản: Lặng lẽ và bền bỉ

Lựa chọn một căn nhà Nhật truyền thống làm cửa hàng, thương hiệu nước hoa Le Labo mang đến cho khách hàng trải nghiệm mua sắm mùi hương độc đáo với sự giao thoa văn hoá Đông-Tây.

Được yêu thích bởi concept cá nhân hoá và phòng lab, thương hiệu Le Labo vừa cho ra mắt cửa hàng đặt trong một ngôi nhà gỗ truyền thống Machiya tại Kyoto do văn phòng Schemata Architects thiết kế, bộc lộ hoàn hảo những đặc tính của nhà nước hoa của New York qua sự mộc mạc. Trong không gian 154 năm tuổi, khách hàng có thể khám phá vẻ đẹp của kiến trúc truyền thống lẫn quá trình điều chế mùi hương một cách nguyên bản. 

cua hang le labo kyoto nha nhat ban truyen thong

Cửa hàng lưu giữ lại hầu hết những vết dấu nguyên bản của ngôi nhà truyền thống hơn trăm năm tuổi.

Ngôi nhà cổ từng thuộc về một gia đình làm nghề nấu rượu sake lâu đời. Trong quá trình cải tạo để làm cửa hàng, văn phòng kiến trúc và chủ đầu tư đều đồng thuận với mục đích tôn vinh truyền thống và nghề thủ công Nhật Bản, giữ lại những chi tiết kiến trúc nguyên bản như sàn, tường, khung cột gỗ và bồn rửa, đồng thời kết hợp với các nghệ nhân địa phương. 

nha co nhat ban truyen thong kyoto le labo

Chủ tịch, giám đốc sáng tạo của thương hiệu Deborah Royer cho biết: “Là những người theo đuổi triết lý Wabi-sabi, chúng tôi được dẫn dắt bởi vẻ đẹp có hồn của sự chậm rãi. Kyoto từ lâu đã là nguồn cảm hứng, sự kết nối và là hiện thân của những giá trị sâu sắc nhất của chúng tôi.”

cua hang le labo kyoto nha co nhat ban truyen thong

Tinh thần Wabi-sabi thể hiện bản sắc và lịch sử của vùng đất cố đô, đồng thời gắn kết với giá trị cốt lõi của thương hiệu nước hoa “chậm”. 

Kiến trúc sư Jo Nagasaka, người sáng lập văn phòng Schemata Architects chia sẻ rằng họ đã đặt ra rất nhiều câu hỏi cho dự án mang tính giao thoa văn hoá Đông-Tây này, chẳng hạn như: Khách hàng sẽ để giày dép ở đâu? Làm thế nào để lồng ghép hình ảnh hòa quyện vào không gian Nhật Bản? Nên giữ nguyên bao nhiêu phần hiện có của ngôi nhà nếu muốn không gian sạch sẽ để làm ra sản phẩm một cách an toàn? hay kết hợp các lớp hoàn thiện đặc trưng của thương hiệu vào cấu trúc bằng gỗ như thế nào? 

le labo nha nhat ban truyen thong kyoto flagship

Phòng viết thư pháp.

le labo cua hang kytoto nha nhat ban truyen thong

Tủ trưng bày các mẫu tinh dầu.

Không gian tầng hai được chia làm hai phòng trải chiếu tatami truyền thống. Một phòng dùng làm nơi làm việc của các nhà điều chế hương với hàng trăm mẫu tinh dầu. Phòng còn lại được bài trí như một thư phòng viết thư pháp, thể hiện lòng tôn kính với văn hoá Nhật Bản, chào đón các nghệ sĩ và nghệ nhân đến trải nghiệm. Gian nhà chính liên kết với vườn thiền, nơi khách hàng có thể thư giãn trong lúc thưởng thức cà phê, trà và bánh từ quán cafe bên trong cửa hàng. 

le labo vuon thien nha nhat ban truyen thong

Toàn bộ không gian vẫn mang dấu vết của thời gian, thể hiện nét đẹp chậm rãi, lặng lẽ và bền bỉ.

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Le Labo 


Xem thêm

Cải tạo nhà cổ thành công trình dịch vụ lưu trú

C4L: Truyền thống pha lẫn hiện đại trong ngôi nhà Nhật Bản

Nhà Hongo: Tiếp nối truyền thống cùng thẩm mỹ hiện đại