Cửa hàng cafe Zolaism – Giữa tự nhiên gai góc và kết cấu mực thước

Cửa hàng Zolaism được tạo nên từ những khối đá mang phom dáng tự nhiên, bất quy tắc; ngược lại, các kết cấu kiến trúc bao bọc lấy chúng lại tuân theo những chuẩn mực thắng thớm, hiện đại. Hai yếu tố tương phản đã được KTS kết hợp theo cách tinh tế, bất ngờ và không kém phần hợp lý.

Toạ lạc tại Aranya, Tần Hoàng Đảo, Trung Quốc – một trong những khu nghỉ dưỡng ven biển nổi tiếng, cách trung tâm Bắc Kinh 4 giờ lái xe, Zolaism Cafe là cửa hàng mới nhất của thương hiệu tráng miệng cùng tên. Cửa hàng nằm giữa một quảng trường rộng rãi với khối nhà như một phần kiến trúc bổ sung vươn ra khỏi mặt tiền phía bắc của công trình lớn kế cận.

cửa hàng 1

Cửa hàng nằm giữa một quảng trường lớn tại Tần Hoàng Đảo. Ảnh: Eiichi Kano.

cửa hàng 2

Những khối đá lớn nằm rải rác bên trong 3 mặt kính. Ảnh: Eiichi Kano.

Từ triết lý bắt nguồn từ vẻ đẹp tự nhiên của núi và biển, văn phòng kiến trúc B.L.U.E Architecture Studio đã có nguồn cảm hứng đầu tiên bao trùm lên toàn bộ thiết kế không gian. Theo đó, thiết kế bắt nguồn từ thiên nhiên, trong thế giới rộng lớn, con người là thực thể nhỏ bé và cô độc. Sự yên bình và bao la của cảnh quan giúp con người thoát khỏi nhịp sống đô thị và trở về với bản ngã.

cửa hàng 3

Ảnh: Eiichi Kano.

“Chúng tôi cho rằng, kiến trúc cần nhiều đặc điểm phi lý hơn để làm nổi bật giá trị cảm xúc. Không gian không chỉ là vật chứa công năng cụ thể, mà quan trọng hơn, chúng còn là vật chuyên chở cảm xúc và ký ức.” – B.L.U.E Architecture Studio cho biết.

cửa hàng 4

Ảnh: Eiichi Kano.

Trong vùng tiện tích giới hạn của công trình, các tảng đá với hình dáng tự nhiện được đặt rải rác, vừa đóng vai trò điều tiết lưu thông, vừa là các cột trụ chống đỡ mái. Các trụ đá giúp cân bằng lại các diện tường kính bao quanh ba mặt cửa hàng, tạo thành tổng thể không gian cân bằng giữa đóng – mở, đặc – rỗng và trơn láng – gai góc. Chúng được tạo nên bằng cách đổ GRC: kết cấu với nguyên liệu chính là bê tông kết hợp với tạo hình thủ công.

cửa hàng 5

Ảnh: Eiichi Kano.

cửa hàng 6

Sự tương phản giữa những phiến đá gai góc và kết cấu chuẩn mực. Ảnh: Eiichi Kano.

Khối đá có phom hữu cơ giúp KTS ẩn đi phần kết cấu cột thép bên trong, đông thời phân chia khu vực công năng. Bên trong hai khối đá lớn nhất là phòng nghỉ riêng, bên ngoài được vạt góc làm chỗ ngồi cố định. Đó là những điểm quan trọng trong việc biến không gian cửa hàng thành những khu vực tiện lợi mà không gượng ép. Nhờ ba mặt tiền kính mà cửa hàng Zolaism hoàn toàn không lo ngại quá nhiều về mức độ chắn sáng của những phiến đá, ngược lại còn tạo nên các góc chuyển tiếp nhẹ nhàng, tinh tế của bóng đổ và nắng trời, tựa như một phần của cảnh quan thiên nhiên.

cửa hàng 7

Ảnh: Eiichi Kano.

cửa hàng 8

Ảnh: Eiichi Kano.

Thiết kế: B.L.U.E Architecture Studio.
Diện tích: 170 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Tần Hoàng Đảo, Trung Quốc.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Eiichi Kano.


Xem thêm:

Siki Salon – Thay đổi trong từng phút giây

Phòng tập 1R – Trải nghiệm thể hình mới lạ