Cabin gỗ ẩn mình trong núi Đường Sơn

4 khối cabin gỗi nối liền nhau trên tuyến đường xuyên rừng đưa chúng ta đến trải nghiệm sống thú vị, không tác động mà tôn trọng tạo hóa, rời xa chốn ồn ào tấp nập để tìm về giá trị chân phương của tự nhiên.

Dựa trên đặc điểm địa hình và nhu cầu xây dựng dự án nghỉ dưỡng tại suối nước nóng thuộc góc đông nam núi Đường Sơn, Nam Kinh, các KTS thuộc MONOARCHI đã chọn ra 4 vị trí đặc biệt nhất để tiến hành thiết kế. Khu đất rộng 5.000 m2 trên một ngọn đồi với một bên là những tảng đá xếp chồng lên nhau, bao quanh lại trùng điệp cây cối, 4 cabin gỗ xuất hiện và ẩn mình lặng yên giữa cảnh quan núi rừng.

cabin gỗ 1

Cabin gỗ nằm ẩn mình giữa những tán cây. Ảnh: MONOARCHI.

cabin gỗ 2

Ảnh: MONOARCHI.

KTS đã giữ nguyên định dạng đất cũng như thảm thực vật tự nhiên và xem xét sự tương tác giữa cabin gỗ với môi trường xung quanh. Sự tôn trọng dành cho thiên nhiên và tình đặc thù trong việc nghỉ dưỡng của công trình với họ là mấu chốt để tạo nên sự đặc biệt cho dự án. Con đường băng qua những bụi cây thưa thớt được lát bằng ván gỗ, xen lẫn hai bên là đá và cây bụi, đôi khi chúng ta sẽ bắt gặp một vài thân cây đơn chiếc hình thù kỳ lạ – bốn con đường như thế giao nhau trên trục đường chính nối liền 4 cabin gỗ tạo thành hình ảnh thú vị như đường gân của chiếc lá.

cabin gỗ 3

Mạch nối hình gân lá giữa 4 công trình. Ảnh: MONOARCHI.

cabin gỗ 4

Không gian nối liền nhau theo hình ống. Ảnh: MONOARCHI.

cabin gỗ 5

Ảnh: MONOARCHI.

Không gian bên trong mỗi cabin gỗ được thiết kế dựa trên hình ảnh dây leo trong rừng, các khu vực phòng khách, phòng ngủ và phòng tắm được nối liền nhau trong một diện tích dàn trải; mặt sàn có nơi thắt hẹp hình cổ chai, có nơi thoai thoải xuống dốc, khi lại tràn ngập các tia sáng như một chuyến “trekking” xuyên rừng. Xen kẽ phân luồng giao thông đó là những khoảng mở lớn nhìn ra ngoài cảnh quan, biến ranh giới trong – ngoài trở nên hòa lẫn vào nhau.

cabin gỗ 6

Những buổi tối với bầu trời đầy sao. Ảnh: MONOARCHI.

cabin gỗ 7

Ảnh: MONOARCHI.

cabin gỗ 8

Ảnh: MONOARCHI.

cabin gỗ 9

Ảnh: MONOARCHI.

Các mặt kính cửa sổ lớn còn giúp phá vỡ hình thức đóng kín của mặt tiền kiến trúc, vị trí mở cũng được KTS tính toán kỹ lưỡng sao cho hướng mặt về các góc và cao độ khác nhau, thể hiện sự đa dạng trong không gian tương tác. Điểm nhìn từ trong nội thất khi hướng về những ngọn núi phía xa, lúc lại chiêm ngưỡng hệ thực vật hoang dã hay thậm chí có thể trực tiếp chạm đến từng chiếc lá. Quy mô xây dựng của từng cabin gỗ trong cụm 4 công trình sẽ có thay đổi khác nhau dựa trên vị trí địa hình, tuy nhiên tất cả đều thiết kế dựa trên cùng một quan điểm trải nghiệm.

cabin gỗ 10

Ảnh: MONOARCHI.

Thiết kế: MONOARCHI.
Diện tích: 220 m2/cabin.
Địa điểm: Nam Kinh, Trung Quốc.
Năm hoàn thành: 2021.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: MONOARCHI.


Xem thêm:

Khách sạn Harbord – Hoài niệm Art Deco

Hotel Arena – Công trình cũ, sức sống mới