Beezantium – Nuôi ong ven hồ

Một ngôi nhà nhỏ trên con đường mòn, băng qua những khóm xanh để tiến vào vương quốc riêng của bầy ong mật. Beezantium đưa ta đến không gian triển lãm đặc biệt, nơi chứng kiến cuộc sống diệu kỳ của tự nhiên.

Beezantium – một khu nuôi ong mật ven hồ nằm trong khuôn viên khách sạn The Newt in Somerset là dự án được Invisible Studio công bố thực hiện trong thời gian gần đây. Công trình bao gồm nhiều tổ ong bố trí trên các vách tường, Beezantium được thiết kế để nuôi sống các đàn ong, đồng thời biến không gian thành trung tâm triển lãm độc đáo.

Beezantium 1

Không gian triển lãm nhìn từ xa, trên con đường thơ mộng. Ảnh: Jim Stepheson.

Beezantium 2

Ngôi nhà nuôi ong ở vị trí ven hồ. Ảnh: Jim Stepheson.

Piers Taylor, người sáng lập nên Invisible Studio đã thiết kế ngôi nhà theo hình thức khá kỳ lạ. Một công trình nằm giữa rừng cây ấn tượng, đôi chỗ lại gợi lên cảm giác như lạc giữa khu vườn trang trong của Anh Quốc. Thiết kế nối bật với nhiều hình thức cấu trúc khác nhau, bao gồm hệ mái uốn lượn bao phủ trong những tấm ván lợp bằng đồng, trên bề mặt đó NTK đã đục thủng thành nhiều ô cửa sổ hình bầu dục. Các chi tiết khác lại được thực hiện sao cho phù hợp với công năng thực tế của một ngôi nhà, như các vách tường ốp gỗ sồi nguyên tấm nằm cách nhau một khoảng vừa đủ để ong chui vào.Ngoài ra một hệ thống ống đồng cũng được tích hợp vào cấu trúc chung của công trình giúp ong di chuyển qua lại dễ dàng hơn.

Beezantium 3

Ảnh: Jim Stepheson.

“Beezantium được thiết kế để mang đến một trải nghiệm giác quan hoàn toàn khác biệt. Chúng trông giống như một viên ngọc quý, kỳ lạ và vui tươi. Tuy nhiên thay vì chỉ đơn thuần hướng đến mục đích giải trí, dự án còn là một công trình được thiết kế để nuôi ong bên trong hệ tổ có thể quan sát từ bên ngoài.” – Piers Taylor cho biết.

Beezantium 4

Ảnh: Jim Stepheson.

Beezantium 5

Các đề mục thông tin hình lục giác tạo thành vách ngăn. Ảnh: Jim Stepheson.

Khung cảnh đồng quê bao quanh Beezantium khiến ngôi nhà trở thành địa điểm lý tưởng cho việc nuôi ong. The Newt in Somerset tọa lạc tại Hadspen House, một ngôi nhà cũ rộng 18 ha ở vùng nông thôn Somerset. Trong quá trình tiếp cận khảo sát dự án, NTK nhận ra rằng vị trí ven sông trong khu vực rộng lớn này sẽ là nơi phù hợp nhất để bắt đầu mọi việc: “Chúng tôi muốn tạo ra sự ngạc nhiên khi bước vào một ngôi nhà nhỏ có thể trông thấy từ xa, mọi việc sẽ dần sáng tỏ hơn khi ta tiến đến gần”.

Beezantium 6

Hệ cửa sổ và giếng trời lấy sáng. Ảnh: Jim Stepheson.

Beezantium 7

Không gian đề cao sự tính trải nghiệm giữa thiên nhiên và kiến trúc. Ảnh: Jim Stepheson.

Bên trong Beezantium là rất nhiều không gian được chia nhỏ bằng các vách ngăn đa chức năng (vừa là khu vực tổ ong, vừa là các bảng thông tin), tạo thành hệ thống trưng bày sinh thái độc đáo. Ngoài ra công trình còn có một giếng trời phía trên cao cùng hệ cửa sổ lớn để bổ sung nguồn sáng tự nhiên vào trong nội thất. Dự án cho thấy sự cân bằng giữa yếu tố tự nhiên, giải pháp triển lãm và khả năng cung cấp góc nhìn mới lạ về cuộc sống của những chú ong.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Jim Stepheson.


Xem thêm:

Hotel June – Biển xanh ngọt ngào

Permanent Camping 2 – Bình yên trên cánh đồng