4 nhóm mùi hương giúp bạn xốc lại tinh thần và tràn đầy cảm hứng

4 nhóm mùi hương dưới đây sẽ giúp bạn xua tan mỏi mệt và “nạp” lại cảm hứng tươi mới cho một ngày dài nhiều dự định ở phía trước. Những nhóm mùi này còn được khoa học chứng minh là có thể thực sự kích thích hoạt động trí não.

Mùi hương là thứ ta không hữu hình nhưng lại “vương vấn” trong tâm trí lâu dài nhất. Mỗi mùi hương sẽ hé mở ra những khả năng khác biệt: xoa dịu, trấn an, xua tan mệt mỏi và đặc biệt hơn cả là tiếp truyền năng lượng, khơi gợi cảm hứng. Nếu bạn thấy mình luôn phải gồng gánh những căng thẳng mệt mỏi, loạt danh sách 4 nhóm mùi hương mà ELLE Decoration giới thiệu dưới đây sẽ giúp bạn trở nên sảng khoái để luôn sẵn sàng cho một ngày mới.

Theo nghiên cứu của chuyên gia Scott A. Johnson, PhD, cho trang  MindBodyGreen: một số mùi hương nhất định có khả năng cải thiện hoạt động trí não, giúp ta dễ dàng thu nạp kiến thức và tỉnh táo hơn.

1. Tinh dầu oải hương, chanh và hương thảo giúp tăng lượng serotonin.

Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh chủ chốt có thể giúp bạn cảm thấy yêu đời, cải thiện tâm trạng và tăng cường tín hiệu giữa hai bán cầu não. Những mùi hương gợi sự phấn chấn này sẽ như một ly mojito mát lạnh, thức tỉnh bạn với sự sảng khoái.

nhóm mùi hương 1 (1)

2. Tinh dầu oải hương, hoàng lan và cam chanh giúp trung hoà cortisol

Cortisol là hormone tiết ra khi cơ thể bạn gặp stress, khiến tế bào của bạn nhanh lão hoá và làm suy giảm chức năng chính khiến sức khoẻ của bạn lao dốc. Những mùi hương này sẽ giúp trung hoà bớt tác dụng của cortisol, khiến bạn cảm thấy sảng khoái, nhẹ nhàng hơn.

nhóm mùi hương 2

3. Tinh dầu sả, chi sả (citronella) và hoa vân anh (white verbena) giúp tăng tiết GABA

GABA là chất dẫn truyền thần kinh giúp bạn bình tĩnh, ức chế cơn lo sợ và duy trì tập trung. Nếu đang cảm thấy hoảng loạn, lo lắng, bạn hãy đốt một ít tinh dầu này để mùi hương mát lành của chúng trấn an mình. Không phải tự nhiên mà các spa và khu nghỉ dưỡng đều lựa chọn loại tinh dầu này để “ướp hương” cho không gian của họ.

nhóm mùi hương 3

4. Tinh dầu xô thơm, đinh hương và chanh giúp tăng tiết endorphins

Endorphins còn được biết đến với cái tên “hormone hạnh phúc” bởi nó giúp bạn cảm thấy phấn chấn, vui vẻ và mạnh khoẻ. Tinh dầu xô thơm và chanh mang dải mùi hương thảo mộc mùa hè mát dịu tràn đầy sảng khoái, trong khi đó đinh hương đậm đà và ấm áp sẽ đem lại cảm giác bình yên thật quyến luyến.

nhóm mùi hương 4

Thực hiện: Phương Nguyễn theo Mindbodygreen | Hình ảnh: tư liệu
Tinh dầu – Mùi hương cải thiện không gian sống