Ý tưởng thiết kế từ thiên nhiên – những rung cảm giản dị mà tinh tế

Những đường nét uyển chuyển của form dáng đến từ thiên nhiên luôn là cảm hứng bất tận của các nhà thiết kế.

Mỹ cảm tự nhiên đến từ những hình hài duyên dáng của một chiếc lá, đường cong của một cơ thể sống động hay sự điềm tĩnh của một hình khối vững chãi có thể ngay lập tức khiến cho người ta yêu thích. Đó là lý do rất nhiều thiết kế đương đại ngày nay đã bỏ qua tính trang trí rườm rà của những trường phái nghệ thuật xưa cũ để tìm về với tính nguyên bản và đường nét chắt lọc, cô động nhất của tự nhiên.

Bộ bình hoa Bosco do nhà thiết kế Andrea Branzi thiết kế cho Superego mô phỏng hình dáng của những thân gỗ mộc mạc, tự nhiên ở trạng thái chân thực nhất, từ bề ngoài sần sùi sinh động đến màu sắc chân phương. Bộ bình nhanh chóng được sự hưởng ứng của những tín đồ của chủ nghĩa tự nhiên.

Bộ sản phẩm The Jellyfish Vases của hãng Nendo được làm từ loại vật liệu silicon siêu mỏng, được đặc biệt xử lý qua quá trình nhuộm hai lần để đạt được độ trong suốt tối đa, đến mức trong môi trường nước chúng trông chỉ như những bóng hình ảo ảnh.

Nendo, Jellyfish Vases

Tin tưởng vào vẻ đẹp và năng lượng của chất liệu đá và kim loại tự nhiên, nhà điêu khắc Marsel Lesko và nhà thiết kế Giuseppe Maurizio Scutellà đã đồng thiết kế ra mẫu vòi nước đột phá vô cùng lạ mắt mang tên Equilibrio do hãng Gessi phát triển. Đi tìm sự thuần chất và “hơi thở lặng yên của của đá” để khơi nguồn cảm xúc của mình, Marsel đặc biệt say mê sự thăng bằng và vững chãi của những hình khối đá xếp trong tự nhiên đã trải qua thử thách của thời gian và ngoại cảnh, cách những phiến đá tựa lên nhau yên ả mặc cho dòng suối chảy qua hàng nghìn năm mải miết. Những rung cảm hết sức tinh tế đó được mô phỏng qua sản phẩm đậm chất thiền mà thoạt trông chỉ như hai viên đá giản đơn lặng lẽ.

Không chỉ nghiên cứu và thực hành điêu khắc, bản thân Marcel là một giáo sư và nhà triết học, hình dáng vô cùng đặc biệt của Equilibrio là một thiết kế tâm đắc của ông, những đường nét ngợi ca vẻ đẹp tĩnh tại của đá giúp liên tưởng đến bản chất của thiền định – phải buông xả sự gắng cưỡng quen thuộc mỗi ngày để lắng nghe tiếng nói âm thầm của tự nhiên, vũ trụ, từ đó ta mới tìm thấy bản ngã bình yên, cân bằng của chính mình.