12 thiết kế ấn tượng của các kiến trúc sư tại Milan Design Week 2024

Được thực hiện bởi những kiến trúc sư tài năng, các thiết kế trưng bày tại Milan Design Week 2024 gây ấn tượng bởi sự sáng tạo và độc đáo, mang những ý nghĩa đặc biệt.

Như thường lệ, Milan Design Week-một trong những sự kiện tập trung vào thiết kế quan trọng nhất trên toàn thế giới quy tụ các nhà thiết kế, kiến trúc sư, nhà sản xuất và những nhân vật chủ chốt với vô vàn công trình sắp đặt nghệ thuật trải đều toàn thành phố và hàng loạt hoạt động đặc sắc. Các sự kiện được chia thành hai mảng chính: Salone del Mobile tại Rho Fiera-Hội chợ thương mại với hơn 1950 nhà triển lãm và Fourisalone-Chuỗi sự kiện diễn ra trên khắp Milan. Đối với các kiến trúc sư, là cơ hội để thể hiện các ý tưởng và đóng góp tích cực vào sự phát triển của lĩnh vực nghệ thuật này thông qua các chương trình hợp tác và khám phá đa ngành.

Năm nay, nhiều kiến trúc sư quốc tế nổi tiếng đã hợp tác với các công ty thiết kế nội thất và đèn chiếu sáng để khám phá sự giao thoa giữa thiết kế đồ nội thất và kiến trúc. Mặc dù có sự thay đổi về quy mô, các sản phẩm vẫn phản ánh ngôn ngữ kiến trúc đặc trưng của các nhà thiết kế, mang đến cái nhìn sâu sắc về các nguyên tắc định hướng thực hành của họ. Bên cạnh những khám phá về thẩm mỹ, nhiều bộ sưu tập còn đưa ra những đề xuất cho các vấn đề quan trọng và đáng quan tâm, từ nhu cầu phát triển vật liệu bền vững hơn với lượng khí thải carbon thấp hơn, đến tác động tiềm năng của công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo.

thiet ke trung bay Milan Design Week 2024 Salone del Mobile Fuorisalone

Ảnh: Alberto Strada

Bộ sưu tập “Erosion” do Zaha Hadid Architects thiết kế cho Neutra

Được biết đến bởi ngôn ngữ kiến trúc độc đáo thông qua những đường nét uyển chuyển và hình khối mượt mà, Zaha Hadid Architects đã truyền tải phong cách điêu khắc này vào các thiết kế nội thất. Các thiết kế trong bộ sưu tập Erosion ra mắt cùng Neutra tại Milan Design Week được tạc từ một khối đá cẩm thạch Carrara: bàn Mindera thể hiện sự tương tác phức tạp giữa chất liệu và hình thức còn bàn Console Branch khéo léo cân bằng sự nhẹ nhàng và vững chắc.

BST Erosion Zaha Hadid Architects Neutra ban Mindera da cam thach

Ảnh: Leo Torri Studio

Ghế sofa “Array” do Snøhetta thiết kế cho MDF Italia

Array là hệ sofa dạng mô-đun, được thiết kế với mục tiêu tái định nghĩa khái niệm truyền thống nhằm mang lại sự linh hoạt tối ưu mà không ảnh hưởng đến sự thoải mái hay tính thẩm mỹ. Được thiết kế và phát triển bởi công ty đa ngành Snøhetta cho MDF Italia, bộ ghế gồm các chi tiết mỏng, được kết nối với nhau một cách dễ dàng, có thể lắp ráp và thích ứng với nhiều bối cảnh khác nhau. Tính linh hoạt tạo điều kiện thuận lợi cho việc tái sử dụng, sửa chữa và thay thế ở quy mô nhỏ, thúc đẩy tuổi thọ sản phẩm và giảm thiểu việc sử dụng vật liệu.

sofa array Snøhetta MDF Italia thiet ke noi that module

Ảnh: Shestakovych Studio

“Furniture Set” do Junya Ishigami thiết kế cho MANIERA gallery

Kiến trúc sư người Nhật Bản Junya Ishigami được biết đến bởi các thiết kế kiến trúc tinh tế và giản dị, cùng những hình khối trông đơn giản ẩn chứa sự phức tạp về mặt kết cấu. Bộ sưu tập nội thất được phát triển cho MANIERA phản ánh những nguyên tắc tương tự, ưu tiên các kết cấu nhẹ, gần như trong suốt và hình dạng hữu cơ.

Bộ sưu tập được trưng bày tại Alcova trong khuôn khổ Salone del Mobile, bao gồm ghế ăn, ghế bập bênh, bàn làm việc, bàn ăn, bàn kính, hai vách ngăn và bảy chiếc đèn, tất cả đều được làm bằng thép không gỉ, da, mây, kính và gỗ. Một số sản phẩm được thiết kế ban đầu cho nhà ở và nhà hàng tựa hang động của kiến trúc sư, số còn lại được tạo ra cho ngôi nhà của mẹ anh, hiện đang được xây dựng.

BST noi that Furniture Set Junya Ishigami MANIERA gallery Salone del Mobile

Ảnh: Jeroen Verrecht

Ghế “Osuu” do Foster + Partners Industrial Design thiết kế cho Walter Knoll

Là sự hợp tác giữa Foster + Partners Industrial Design và Walter Knoll, ghế Osuu kết hợp các kỹ thuật truyền thống và hiện đại để tạo ra một tác phẩm độc đáo phù hợp cho cả môi trường gia đình và văn phòng. Sản phẩm nhẹ nhưng chắc chắn được làm chủ yếu bằng ván ép định hình và các chốt uốn cong bằng hơi nước. Để ra được thảnh quả cuối cùng, ghế đã trải qua quá trình kiểm tra công thái học nghiêm ngặt để mang lại sự thoải mái tối ưu. Đệm ngồi có thể thay thế các tùy chọn tùy chỉnh với da yên ngựa hoặc nỉ len.

thiet ke ghe Osuu Foster + Partners Industrial Design Walter Knoll

Ảnh: Aaron Hargreaves

Bộ sưu tập “In-Side” do Heatherwick Studio thiết kế cho Magis

Sử dụng công nghệ đúc quay, bộ sưu tập giới thiệu một sự pha trộn vật liệu độc đáo từ polyethylene tái chế từ sản phẩm tiêu dùng và công nghiệp sau sử dụng với các mảng màu đa sắc. Vật liệu đặc biệt này khi kết hợp với phương thức sản xuất tạo ra một bề mặt nội thất mới lạ, khiến mỗi sản phẩm đều có cấu hình và màu sắc riêng biệt. In-Side gồm có một ghế bành, một ghế sofa và một bàn thấp, được thiết kế để tồn tại bền bỉ trong không gian ngoài trời, tập trung vào tính bền vững và sự thoải mái về mặt công thái học.

BST In-Side Heatherwick Studio Magis vat lieu polyethylene tai che thiet ke cong thai hoc

Ảnh: Magis and Heatherwick Studio

Ghế “Elephant Footprint” do Boonserm Premthada thiết kế cho NOT COMPROMISED

Bộ sưu tập sáng tạo được NOT COMPROMISED uỷ quyền cho kiến trúc sư người Thái Boonserm Premthada sử dụng một loại vật liệu đặc biệt nhưng sẵn có. Mỗi chiếc ghế đều được làm từ phân voi và là một tác phẩm độc đáo đi kèm thẻ định danh. Dự án này thách thức các xu hướng thiết kế đương đại với sự táo bạo và cam kết bền vững, nhấn mạnh yếu tố thể nghiệm. 

ghe Elephant Footprint Boonserm Premthada NOT COMPROMISED

Ảnh: NOT COMPROMISED

“A.I. Family” do Philippe Starck thiết kế cho Kartell

Dòng sản phẩm A.I. của Kartell nhấn mạnh việc sử dụng vật liệu tái chế, đồng thời khám phá công nghệ đang thịnh hành. Đây là sản phẩm thiết kế đầu tiên được tạo ra bởi trí tuệ nhân tạo, do Philippe Starck sáng tạo với một thuật toán tổng quát để tạo ra các sản phẩm đặc biệt, thoải mái và bền vững. Cách tiếp cận này giúp đẩy nhanh quá trình sản xuất đồng thời giảm thiểu chất thải. Bộ sưu tập gồm có ghế, ghế đẩu và bàn phụ với nhiều lựa chọn màu sắc.

ghe A.I. Family Philippe Starck Kartell vat lieu tai che

Ảnh: Kartell

Bộ sưu tập “EARTHIC Surfaces” do Formafantsma thiết kế cho Cosentino

Earthic Surfaces là kết quả từ dự án nghiên cứu của Cosentino hợp tác với Formafantasma, nhằm khám phá các đặc tính của vật liệu và tiềm năng của chúng đối với tính bền vững. Bề mặt này có hàm lượng silica tối đa 10%, sử dụng khoáng chất, thủy tinh tái chế, PET, nhựa sinh học sau tiêu dùng và mảnh vỡ Dekton để giảm nhu cầu khai thác nguyên liệu thô, từ đó hạn chế xói mòn đất và phát thải CO2. Formafantasma cũng đã phát triển Earthic Lab, một công trình lắp đặt quy mô lớn tại Nhà hát Gerolamo lịch sử ở Milan để nhấn mạnh trách nhiệm và tiềm năng thay đổi được ghi vào vai trò của nhà thiết kế.

BST EARTHIC Surfaces Formafantsma Cosentino vat lieu silica

Ảnh: Cosentino

Bộ sưu tập “Void” do Snøhetta thiết kế cho Fornace Brioni

Fornace Brioni giới thiệu giải pháp ốp tường và sàn mới được thiết kế bởi Snøhetta, mang tính chất điêu khắc. Bộ sưu tập gồm các mẫu gạch 3D, tập trung vào việc giảm vật liệu, đồng thời thể hiện các hình dạng mềm mại làm tăng cường ánh sáng, bóng đổ và kết cấu. Đây là sự hợp tác thứ hai giữa nhà sản xuất gạch men gốm Ý và văn phòng kiến trúc đến từ Na Uy.

thiet ke thuoc BST Void Snøhetta Fornace Brioni Milan Design Week 2024

Ảnh: Mattia Balsamini

Bàn “Z” do Foster + Partners Industrial Design cho UniFor

Trong Tuần lễ Thiết kế Milan 2024, UniFor đã hoàn thiện hệ thống văn phòng XYZ, hợp tác với Foster + Partners Industrial Design, đồng thời ra mắt bàn làm việc Z. Được thiết kế để tạo điều kiện cho chức năng ngồi/đứng mà không cần bộ truyền động điện tử, chiếc bàn cung cấp khả năng điều chỉnh trực quan. Thiết kế độc đáo của nó cho phép người dùng tự do tùy chỉnh không gian làm việc của mình bằng cách kết hợp và sắp xếp bàn làm việc theo nhu cầu cá nhân. Lần ra mắt này tiếp nối giá đỡ X và bàn Y trước đó, hoàn thiện bộ sưu tập được thiết kế để tạo điều kiện cho môi trường làm việc linh hoạt.

ban Z Foster + Partners Industrial Design UniFor thiet ke trung bay Milan Design Week 2024

Ảnh: Aaron Hargreaves

Bộ sưu tập “Andromeda” do LSM thiết kế cho UniFor

Được tạo ra bởi studio kiến trúc và thiết kế LSM Studio, bộ sưu tập UniFor Andromeda phản ánh phương pháp hợp tác của studio. Với nhôm đánh bóng làm vật liệu chính, bổ sung kính, đá travertine và da thuộc, Andromeda mang đến nét hiện đại tinh tế. Thiết kế dễ dàng hòa nhập vào nhiều môi trường khác nhau, bao gồm nơi làm việc, không gian tiếp đón và nhà ở. Bộ sưu tập sắp đặt và trưng bày tại Teatro Andromeda, một nhà hát ngoài trời ở Sicily, do Lorenzo Reina thiết kế, kết hợp nghệ thuật, kiến trúc và chủ nghĩa đồng quê. 

BST Andromeda LSM UniFor tai Teatro Andromeda do Lorenzo Reina thiet ke

Ảnh: Alberto Strada

Đèn “Boltons” do Herzog & de Meuron thiết kế cho Artemide

Được thiết kế bởi công ty kiến trúc và thiết kế nổi tiếng thế giới Herzog & de Meuron, Boltons là sự kết hợp giữa thủy tinh thủ công và thiết kế quang học. Thân đèn được tạo hình bằng một kỹ thuật độc đáo, đưa một bong bóng khí vào bên trong thủy tinh với độ dày khác nhau để tạo thành một hình thức thi vị và gợi cảm. Sự trong suốt này làm nổi bật độ dày của vật liệu, trong khi một thấu kính ở đế hướng ánh sáng lên trên, được kiểm soát chính xác để phản chiếu bởi đĩa có thể điều chỉnh. Sự tương tác giữa ánh sáng và thủy tinh tạo ra các phản xạ mà không ảnh hưởng đến hiệu quả của hệ thống quang học.

den Boltons Herzog & de Meuron Artemide Milan Design Week 2024

Ảnh: Artemide

Thực hiện: Quốc Huy | Theo: Archdaily


Xem thêm: 

Ấn tượng thời trang tại Milan Design Week 2024

4 Xu hướng nội thất tại Milan Design Week 2024

Ấn tượng thời trang tại Milan Design Week 2023