Tham khảo 5 thiết kế giếng trời đẹp giúp đón nắng vào nhà

Xây giếng trời đẹp và thông minh là giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề thiếu ánh sáng tự nhiên và không khí trong kết cấu nhà phố hiện đại.

Giếng trời là phần quan trọng trong tổng thể kết cấu của một ngôi nhà, đặc biệt là nhà ống hiện đại ở đô thị. Với đặc tính nhà phố là liền kề, san sát nhau và thiếu không gian mở, phần giếng trời đẹp và thông minh có thể giúp đưa không khí tươi mát, ánh sáng và gió vào bên trong nhà bạn. Ngày nay, giếng trời thường được xây trong những toà nhà lớn hoặc những căn nhà nằm trong khu phố sầm uất, tấp nập. Mục đích của giếng trời là giúp lưu thông khí nội bộ, nhất là khi không gian bên ngoài căn nhà không được trong lành và mát mẻ. 

Dưới đây là 5 công trình nhà ở với thiết kế giếng trời thông minh trên thế giới mà bạn nên tham khảo.

1. Nhà phố Atrium, Canada – Robitaille Curtis

Studio Robitalle Curtis, Canada thiết kế phần giếng trời nằm chính giữa ngôi nhà, với tường trắng bao quanh. Giếng trời kéo dài từ gian bếp lên đằng trước, mang ánh sáng và không khí tươi mát vào nhà. Điểm nhấn chính là chiếc thang bắc lên tầng trên cùng, nơi vui chơi của trẻ em.

giếng trời đẹp ở Canada

Ảnh: Adrien Williams.

2. La Clairière, Mỹ – Studio PHH

Studio PHH thiết kế ngôi nhà La Clairière vô cùng độc đáo. Giếng trời nối thẳng vào phòng khách, với chất liệu gỗ và gạch đan xen nhau. Đây là điểm nhấn đặc biệt của ngôi nhà ở New Jersey này. Phần nóc, sàn và mặt hướng ra ngoài được lắp kính hoàn toàn, cùng chiếc cầu thang dẫn lên tầng lửng. Ánh sáng từ bên trên xuyên xuống làm sáng bừng cả căn nhà.

giếng trời đẹp ở Mỹ

Ảnh: Gen Glery.

3. Căn hộ Bethnal Green, Anh – Paper House Project

Paper House đã cải tạo một nhà kho cũ thành ngôi nhà đáng để ở. Để thêm phòng ngủ vào tầng một mà vẫn có thể duy trì ánh sáng tự nhiên, studio đã kết hợp giếng trời với cửa sổ bằng kính, mang lại ánh sáng tự nhiên cho phòng ngủ ở tầng trên. Khoảng trống bên trên được tô điểm bằng một chiếc đèn chùm nghệ thuật.

giếng trời đẹp ở Anh

Ảnh: Rory Gardiner.

4. Giếng trời được thiết kế đặc biệt của ngôi nhà cha mẹ dành cho con gái, Việt Nam – Khuôn Studio

Đây là một thiết kế vô cùng độc đáo của Khuôn Studio với phần giếng trời đẹp chia ngôi nhà làm hai phần. Một phần dành cho những thành viên của gia đình và một phần dành cho cô con gái. Khu vực giếng trời tràn ngập cây xanh với rất nhiều cửa sổ mang ánh sáng đến cho toàn bộ không gian bên trong. Phần tường bao bên ngoài là những đường cắt bo tròn, tạo sự mềm mại và thanh mảnh cho căn nhà.

giếng trời đẹp ở Việt Nam

Ảnh: Hiroyuki Oki

5. Nhà Lomas, Mexico – Arqueodigma Studio

Do căn nhà nằm ở vị trí sầm uất nhất của Guadalajara, dẫn đến thiếu không gian mở ra ngoài nên Arqueodigma Studio đã thiết kế giếng trời để giúp không khí lưu thông vào trong. Không gian sinh hoạt chung ở tầng trệt được bố trí xung quanh khu vực này để toàn bộ ngôi nhà dễ dàng đón lấy ánh sáng tự nhiên.

giếng trời đẹp ở Mexico

Ảnh: Albers Studio.


Nguồn: dezeen | Ảnh: Tư liệu


Xem thêm: 

House Tours: khoảng trời ngập nắng trong căn hộ trắng tại Amsterdam

Newry – Nhà mái kính tràn đầy cây lá