Tối ưu hoá ánh sáng tự nhiên trong không gian sống | ED Tips

Ánh sáng là điều kiện cần thiết mang đến không gian hấp dẫn và không một nguồn sáng nào tuyệt vời hơn ánh sáng tự nhiên. Nhưng đôi khi điều kiện sống lại không cho phép tận dụng tốt nguồn lực quý báu này. Đó là lúc những giải pháp tối ưu hoá ánh sáng tự nhiên ra đời giúp nền tảng ánh sáng trong không gian nội thất cải thiện hiệu quả hơn.

Tối ưu hoá ánh sáng với gương

Việc bổ sung các bề mặt gương ở những vị trí hợp lý sẽ giúp khuếch tán nguồn sáng tự nhiên đổ vào không gian. Ngoài ra nhờ đặc tính phản chiếu hình ảnh, gương còn có thể nhân rộng diện tích sẵn có, tạo cảm giác rộng rãi hơn. Không chỉ gương soi thông thường, một số món đồ nội thất có sử dụng vật liệu phản chiều dù cao hay thấp cũng sẽ góp phần không nhỏ vào việc tạo ra ánh sáng tự nhiên “ảo” cho không gian.

Ảnh: Pinterest.


Cân nhắc màu tối

Những tông màu tối hấp thụ nhiệt và ánh sáng nhiều hơn so với các màu sáng hơn, chính vì vậy mà hệ màu này không chỉ giảm sáng không gian theo cách nhìn thị giác thông thường mà còn thực sự giảm bớt cường độ ánh sáng hiện có. Hãy cân nhắc các màu sắc sáng hơn trong trường hợp có ít hoặc hoàn toàn không có nguồn cung cấp ánh sáng tự nhiên.

ánh sáng 4

Ảnh: Henrik Lundell.


Bề mặt hoàn thiện

Tương tự như gương soi, bề mặt hoàn thiện của sản phẩm nội thất cũng được chia thành hai loại: bóng và nhám, mờ. Lựa chọn loại sơn phù hợp cho không gian thiếu sáng sẽ mang đến nhiều thay đổi lớn về cả thẩm mỹ lẫn công năng. Vật liệu bóng sẽ cho ra hiệu ứng phản quang rõ rệt hơn so với nhám, mờ nhưng trên thực tế cần phải sử dụng thật cân nhắc vì đôi khi chúng sẽ gây ra phản ứng ngược, tạo cảm giác khó chịu cho thị giác.

ánh sáng 3

Ảnh: Pinterest.


Ánh sáng nhân tạo

Bên cạnh nguồn sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo là yếu tố không thể thiếu trong bất kỳ công trình nào. Trong trường hợp thiếu hụt vị trí cung cấp ánh sáng tự nhiên thì ánh sáng nhân tạo là giải pháp gần như hiệu quả tuyệt đối. Tuy nhiên vẫn cần phải quan tâm đến cường độ sáng, màu sắc (độ K) và thậm chí là khoảng cách giữa từng bóng đèn, vị trí lắp đặt để cho ra hiệu ứng tối ưu nhất.

ánh sáng 2

Ảnh: Pinterest.


Thêm cây xanh

Khi mọi phương án đều trở nên khó nhằn thì cây xanh lại nổi lên như một lựa chọn an toàn, đáng tin tưởng. Thực chất cây xanh không cung cấp nguồn sáng cũng không khuếch tán bất kỳ nguồn sáng nào nhưng hình ảnh của chúng lại luôn gắn liền với ánh nắng và sự trong trẻo tự nhiên. Đưa cây xanh vào không gian sống cũng đồng nghĩa với việc truyền tải cảm xúc thông qua hình ảnh lưu trữ trong ký ức. Đây có thể xem là phương án xoáy sâu vào khía cạnh tâm lý của người dùng.

ánh sáng 1

Ảnh: Pinterest.

Thực hiện: Đức Nguyên | Ảnh: Tư liệu.


Xem thêm:

Gợi ý cho tông màu Sage Green | ED Tips

Những biến tấu thú vị cùng cửa đi | ED Tips