Sinh viên Pratt thiết kế đồ dùng giúp cải thiện đời sống của bệnh nhân Alzheimer

Những sinh viên đến từ Pratt Institute ở New York đã tạo ra một bộ sản phẩm gia đình và phụ kiện thiết kế để cải thiện những phiền phức đến từ việc mất trí nhớ do căn bệnh Alzheimer – một bệnh lý thường xảy ra ở người cao tuổi khắp nơi trên thế giới. 

Được giới thiệu tại triển lãm thương mại ICFF vào tháng 5, dự án “ Design for the Mind” là sự kết hợp giữa Pratt Institute, bảo tàng Cooper Hewitt và tổ chức phi lợi nhuận CaringKind. Những sinh viên ngành thiết kế công nghiệp đã làm việc với các chuyên gia y tế, được tiếp xúc nói chuyện với bệnh nhân và người chăm sóc căn bệnh Alzheimer để nghiên cứu thiết kế sản phẩm. Mỗi sản phẩm được dùng để giúp đỡ, trợ giúp cho công việc hằng ngày, hoặc giúp tránh được những tình huống khó hiểu và phức tạp. Theo nhà trường: “Những đồ vật xung quanh ta và đồ dùng nội thất không chỉ phục vụ tính thẩm mỹ, mà còn có nhiệm vụ tạo ra những mối quan hệ, ý nghĩ, ý tưởng và ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và sinh hoạt hàng ngày”

Những sản phẩm này bao gồm Bàn Gương của Sean Wang, nó giúp cho người dùng học lại những công việc đơn giản bằng cách bắt chước lại hành động của người khác. Người chăm sóc ngồi đối diện người được chăm sóc nên họ có thể nhìn thấy nhau thông qua một khung gỗ mở, và hoàn thành những công việc như đánh răng hay là đút thức ăn cho nhau.

Bàn gương của Sean Wang

“Mọi người học bằng cách sao chép người khác”, Wang nói. ” Ở những bước tiếp theo của người bị Alzheimer, những công việc quen thuộc như ăn uống và vệ sinh đã bị quên đi và cần được học lại mọi lúc.”

Đồng hồ Mặt trăng/ Mặt trời của Jeff Yang được sử dụng để giúp người dùng phân biệt được khi nào là ban ngày hay ban đêm. Ánh sáng nằm phía sau bề mặt soi sáng của nó là hình dạng của mặt trời và mặt trăng phụ thuộc vào thời gian.

“Cảm nhận ban đêm và ban ngày được xem như là một công việc rất dễ dàng” Yang nói. ” Nhưng đối với người bị Alzheimer, dường như là, rất khó để phân biệt giữa bình mình và hoàng hôn.”

” Vầng trăng lưỡi liềm đến vào buối tối và cảm giác ấm áp khi mặt trời xuất hiện vào bình mình giúp nhận thức con người hiểu rằng khi đó là sáng hay tối” anh ta nói thêm.

Aaron Ethan Green đã thiết kế “Đồ quản lý quần áo” để đơn giản hoá việc mặc đồ.

Các ngăn chứa dạng treo này phân chia quần áo ra thành nhiều ngăn khác nhau nên họ dễ dàng nhìn thấy và tiếp cận, và đã được sắp xếp màu sắc cho mỗi ngày trong tuần như là đồ quản lý thuốc.

“ Đối với những người mắc bệnh Alzheimer, việc nhớ để thay quần áo là một thử thách” Green nói.

“ Sản phẩm này giải quyết vấn đề đó bằng cách kết hợp sự sắp xếp rõ ràng của một hộp thuốc chia theo tuần với hệ thống treo quần áo.”

“Out of Sight Drawer” của Caitlin McIver đục khe lên trên một ngăn kéo bếp để che đi những vật sắc nhọn, trong khi miếng dán tường có hoạ tiết Velcro cho phép người dung lưu trữ đồ đạc lên tường ở nơi nhìn thấy rõ ràng.

Những sản phẩm khác trong bộ sưu tập bao gồm một giấy dán tường tương giác, một khung tập đi với đồ trồng ở phía trước, và một cái ghế có thể ôm.

“Design for the Mind” là một trong những người đoạt giải Editor’s Award của ICFF năm nay, diễn ra ngày 21-24 tháng 5 năm 2017 trong khuôn khổ ngày hội NYCxDEsign.