Odami và BST đồ gỗ từ cây khô

Từ cây gỗ lâu đời không thể tiếp tục sinh trưởng, studio Odami và công ty sản xuất gỗ đã quyết định tạo nên vòng đời mới cho chúng bằng những sản phẩm nội thất hữu ích.

Studio Odami tại Canada cùng nhà sản xuất Patrick Murphy công ty chế biến gỗ One Wood vừa qua đã sử dụng nguồn vật liệu từ cây sồi đỏ 130 năm tuổi để tạo ra các sản phẩm nội thất bao gồm ghế bành, bàn thấp và đèn chiếu sáng. Cây sồi lâu năm thuộc quyền sở hữu của Murphy nay đã mục nát và không thể tiếp tục sinh trưởng, giải pháp bảo tồn khả thi nhất được đưa ra là mang đến cho chúng một vòng đời mới thông qua việc chế tạo sản phẩm.

Odami 3

“Đơn giản và chắc khối, mỗi sản phẩm là một biểu hiện cho sức mạnh và quyền lực. Với vẻ đơn giản vượt thời gian, các sản phẩm là một cột mốc đánh dấu sự phong phú của kỹ nghệ thủ công và là bài học về khối hình.” – studio thiết kế Odami cho biết

Sau khi thu hoạch vật liệu từ cây, gỗ sẽ được mang đi sấy khô và cắt thành từng khối mới. Vì tình trạng hư hại mà gỗ sẽ bị nứt, cong vênh trong giai đoạn đầu xử lý, tuy nhiên tất cả đều đã được xử lý bằng kỹ thuật để cho ra hình thức hoàn thiện tối ưu nhất. Điểm chung của các sản phẩm nằm ở hình khối chắc, mạnh theo phom dáng hình học. Bề mặt sẩn phẩm giữ trọn vẹn vân gỗ và tông màu tự nhiên như một cách tôn vinh chất liệu. Một số vệt đen trên bề mặt cho thấy vị trí hư hại vốn có của cây vẫn được giữ lại có chủ đích.

Odami 2

Odami 1

“Những sản phẩm này không chỉ đơn thuần là câu chuyện về chất liệu mà còn chứa đựng những cố gắng khai phá sức sống, tìm kiếm ý nghĩa tồn tại cho những gì đã mất.”

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Kurtis Chen.


Xem thêm:

Cleo chair – Cảm hứng đương đại trong kiến trúc cổ điển

Hoa Mai Competition – Khởi sắc thiết kế Việt