Hoa Mai Competition – Khởi sắc thiết kế Việt

Hoa Mai Competition – Giải thưởng thiết kế sản phẩm nội thất do Hiệp hội chế biến gỗ Hawa tổ chức thường niên đã có buổi trao giải chính thức ngày 12/03/2020 tại Tp.HCM. Sự kiện tổng kết những thành phẩm triển vọng và chuyên nghiệp được BGK chọn lọc từ hơn 300 bài dự thi trên khắp cả nước. Dựa trên ý tưởng tiềm năng, BTC đã đồng hành, hỗ trợ các NTK hiện thực hoá ý tưởng thành sản phẩm, từ đó tạo nên sân chơi sáng tạo cho thế hệ sáng tạo trẻ và vẫn đảm bảo tính ứng dụng thực tế. Sau đây, cùng ELLE Decoration điểm qua một số tác phẩm nổi bật trong cuộc thi nhé.

Hoa Mai Competition không chỉ là nơi công nhận thành quả thiết kế mà còn mở ra cơ hội tiếp xúc thị trường tiêu dùng thông qua buổi đấu giá của các doanh nghiệp. Nhờ vậy doanh nghiệp có thể tiếp tục đồng hành phát triển cùng NTK để nhân rộng sản xuất.


Chàm Shelf

Hệ kệ lắp ráp linh hoạt theo cơ chế module với phom dáng đương đại, hòa trộn giữa tính Âu hóa và kỹ nghệ truyền thống Việt Nam thông qua chất liệu sơn chàm đặc trưng bản đại. Kệ có thể tùy biến linh hoạt bằng cách thay đổi vị trí của các cánh tủ, đồng thời mang lại khả năng tháo lắp dễ dàng và tùy theo nhu cầu sử dụng mà người dùng sẽ thoải mái quyết định tăng giảm số lượng ô tủ sao cho phù hợp.

Thiết kế: Nguyễn Hòa


Asian Feel Dining Table

Mẫu bàn ăn được thiết kế dựa trên nguồn cảm hứng từ cổng chào, tính đăng đối và thuyết âm dương đặc trưng Châu Á. Ba khái niệm lớn được khéo léo lồng ghép vào tổ hợp chân bàn bao gồm nhiều thanh gỗ nối nhau (bằng kỹ thuật ghép mộng), đỉnh chân là nút đồng tiếp giáp với mặt bàn kính. Dù quy chiếu theo tinh thần đối xứng nhưng NTK đã chủ động biến tấu triết lý này thông qua độ chênh lệch cao thấp khác nhau của một vài thanh đứng.

Thiết kế: Võ Ngọc Nguyên

Hoa Mai 3


Floating Market Bench

Chợ nổi miền Tây từ lâu đã trở thành đặc trưng mỗi khi nhắc về vùng sông nước. Thông qua việc cách điệu hình ảnh ghe xuồng trên chợ nổi, NTK đã biến những chi tiết, vật liệu dân dã thành từng dáng hình thiết kế cụ thể. Từ đệm gối lục bình cho đến phần chân đứng vươn cao (cư dân địa phương vẫn thường gọi đó là cây bẹo – dùng để treo móc hàng hóa) hay tổng thể mặt ngồi của ghế đều là chất liệu bóc tách từ miền quê chân chất.

Thiết kế: Lê Long Vĩnh – Huỳnh Thanh Quyền

Hoa Mai 2


Sofa Bèo

Sofa Bèo là sản phẩm nằm trong bộ ba ghế được thiết kế theo tinh thần Á Đông để ứng dụng cho các resort nghỉ dưỡng. Tuy gỗ là vật liệu nền dùng để tạo hình sản phẩm nhưng bèo và cói mới là điểm nhất chính làm nên tinh thần cho mẫu thiết kế. Việc thêm thắt đúng lúc của chất liệu giản dị này đã mang đến cái nhìn độc đáo, trẻ trung và đầy thiện cảm cho phom ghế có phần truyền thống.

Thiết kế: Vũ Thành Nam – Nguyễn Khánh Linh

Hoa Mai 1


Xem thêm:

Wink Chair – Cảm hứng đôi mắt qua chi tiết tua rua

Vật liệu mới – Terrazzo từ gỗ tái chế