Furoshiki – Kỹ thuật gói quà không cần giấy bạn nên thử trong mùa lễ hội này

Đây không chỉ là phương thức sống xanh hơn, Furoshiki còn mang đến cho món quà của bạn một diện mạo vô cùng độc đáo, tinh tế gửi đến người mà bạn yêu thương.

Ảnh: Humphrey & Grace

Hằng năm cứ vào mỗi dịp lễ hội, thời khắc mở quà vào buổi sáng Giáng sinh luôn là thời khắc thiêng liêng tạo ra những kỉ niệm không thể nào quên trong suốt thời thơ ấu. Khoảnh khắc bóc tách từng lớp giấy góc quà trong niềm háo hức, phấn khởi vẫn luôn là cảm giác khó thể quên trong đời.

Theo Ohio’s Environmental Protection Agency, người Mỹ bỏ lượng rác thải sinh hoạt tăng hơn 25% vào ngày Lễ Tạ Ơn và Năm Mới, tương đương với 25 triệu tấn rác thải. Những loại giấy gói, ruy băng, nơ, phụ kiện trang trí đều được sử dụng một lần sau đó bị vứt đi vô cùng uổng phí, đó là lý do tại sao tôi hoàn toàn bị chinh phục khi biết đến kỹ thuât gói quà Furoshiki của Nhật Bản. Kỹ thuật này sử dụng vải Furoshiki truyền thống (hoặc bất kỳ loại vải mỏng nào) để gói hàng và quà tặng. Theo báo cáo gần nhất của Pinterest, sự quan tâm đến Paper-Free đã tăng lên 129% trong dịp lễ hội này.

Đây không chỉ là phương thức sống xanh thông minh mà còn phản ánh sự tinh tế, tỉ mỉ của người tặng. Vì vải là chất liệu có thể tái sử dụng được nhiều lần nên với nhiều mục đích khác nhau như khăn choàng cổ, bọc gối, khăn ăn,.. nên nhìn chung, ngoài công dụng như một loại “giấy gói quà” tuyệt đẹp, chiếc khăn vải còn như một món quà nhỏ khác đính kèm gửi đến người nhận.

Hiện nay lại vải bọc quà truyền thống từ Nhật này có giá thành khá cao, cao hơn các loại giấy gói quà thông thường tại các cửa hàng địa phương (dao động trong khoảng 10 USD). Tuy nhiên, bạn có thể tái sử dụng các loại vải mỏng có sẵn trong nhà như một hình thức tiết kiệm chi phí thông minh nhưng vẫn mang lại cho gói quà của bạn diện mạo vô cùng tinh tế.

Dưới đây là một vài hướng dẫn thú vị, hy vọng bạn có thể thử nghiệm kiểu gói quà bằng vải độc đáo cho dịp lễ hội cuối năm.

Ảnh: Minted

Tông màu trên có vẻ phù hợp với không khí mùa xuân hơn là dịp Giáng Sinh, bạn có thể thay thế loại vải khác tùy ý. Chỉ với vài bước gấp vải đơn giản, bạn đã có một gói quà độc lạ tặng bạn bè mình.

Ảnh: Frock Files

Tuy bên trong gói quà chỉ là một hộp nhựa, nhưng Furoshiki đã nâng cao giá trị của món quà bằng vẻ đẹp rất riêng vô cùng độc đáo.

Ảnh: Google

Bên cạnh đó, bạn hãy tìm đọc quyển “Handmade Weddings” của Shauna Faust nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về kỹ thuật gói quà thích hợp với từng tình huống, từng hoàn cảnh, cùng nhiều tầng nghĩa khác nhau gửi đến người mà bạn thương yêu.

Ảnh: Humphrey & Grace

Việc gói quà bằng giấy cần sự tỉ mỉ nhằm giúp giấy gói trông thẳng thớm, đẹp mắt thì với Furoshiki, sự hoàn hảo lại đến từ sự phóng khoáng, mềm mại của vải. Với chất liệu vải, bạn không cần giữ các góc phải vuông vức hay lo lắng về việc lem keo.

Ảnh: The House That Lars Built

Chỉ cần đặt thêm vài cành hoa, hay chiếc lá Holly đậm chất Giáng Sinh cùng một mẫu thiệp nhỏ vào bên dưới nút thắt vải, bạn đã hoàn thành xong một gói quà xinh xắn dành tặng bạn bè, người thân dịp lễ hội này rồi!

Ảnh: Google

Gợi ý một số địa chỉ mua vải Furoshiki truyền thống Nhật Bản :

Thực hiện: Phương Quỳnh – Ảnh: Sưu tầm – Theo: Apartment Therapy.