Kiến trúc Anh Quốc – từ lịch sử đến ứng dụng

Với lịch sử lâu đời qua hàng thế kỷ, kiến trúc Anh quốc luôn mang trong mình những dấu ấn, những câu chuyện muôn màu đặc sắc khiến giới chuyên môn cũng như những người mộ điệu tốn không ít giấy mực mỗi dịp đề cập, nhắc nhớ

Những câu chuyện qua từng năm tháng được các kiến trúc sư Anh quốc lồng ghép một cách khéo léo và không kém phần tinh tế vào từng tác phẩm, công trình. Cùng điểm qua hai phong cách kiến trúc nổi bật, đặc trưng và mang tính biểu tượng của Anh quốc.

 

Tudor

Thời kỳ Tudor kéo dài từ giữa thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 17, là dấu son đánh dấu sự kết thúc của kiến trúc Trung cổ Anh quốc. Nét đặc trưng dễ nhận thấy của kiến trúc thời kỳ này là những ngôi nhà với ống khói, nhiều khung cửa sổ, tường gỗ, mái ngói.

Mái nhà dốc đứng, phủ đá phiến là một trong những điểm độc đáo của phong cách kiến trúc Tudor rất phù hợp với đặc điểm khí hậu và thổ nhưỡng nước Anh – nơi chịu ảnh hưởng từ mưa và gió tuyết. Mái nhà với cột chống và nhiều cửa sổ sẽ cho phép ánh sáng bên ngoài tràn ngập vào không gian một cách tự nhiên nhất. Cửa sổ mang phong cách kiến trúc Tudor luôn sang trọng, tinh tế nhưng ít nhiều vẫn pha lẫn hơi thở đương đại. Cửa sổ thường được chia thành sáu hoặc tám ô chữ nhật với khung kim loại hoặc khung gỗ sắp xếp theo mô hình kim cương và luông nằm đối xứng với đầu hồi chính – nét đặc sắc tạo nên phong cách kiến trúc Tudor.

Nội thất theo phong cách Tudor đặc trưng bởi các mặt tường được ốp gỗ đa dạng, sử dụng các tấm thạch cao đúc để trang trí trần, đường viền, mái đua, tường và mô phỏng theo các họa tiết trang trí thời kỳ Phục Hưng.

Victorian

Kỷ nguyên Victoria là thời kỳ đa dạng hóa. Thuật ngữ “phong cách Victoria” xuất hiện vào những năm giữa thế kỷ 19, đó là thời kỳ nữ hoàng Victoria cầm quyền ở Vương quốc Anh. Và trong kiến trúc, phong cách Victoria thật sự nổi bật từ thời Trung cổ đến Phục Hưng đều được phối hợp rất tinh tế.

Vào những năm này, chủ nhân của những ngôi nhà mang phong cách Victorian thường là những người có địa vị trong xã hội có thể “vung tiền” vào những bữa tiệc tại gia, vì không gian nhà luôn thể hiện đẳng cấp của gia chủ. Vào thời gian đầu, các chi tiết cầu kì được sử dụng khá phổ biến, thêm vào đó, cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo điều kiện cho kiến trúc sư thỏa sức sáng tạo với nhiều vật liệu mới như kính và sắt. Những mái nhà Victorian thường có độ dốc cao và dễ biến hóa. Và chính thời kỳ này cũng là kỷ nguyên của gạch terracotta, gạch đa sắc, lò sưởi, bạch gỗ và cửa sắt. Tuy nhiên đến những năm cuối thế kỷ, theo sự tư vấn của các kiến trúc sư thì gia chủ đã bớt sử dụng những vật liệu ấy cho việc xây cất.

Nghệ thuật nước Anh, đặc biệt là nghệ thuật kiến trúc – nội thất luôn đa dạng như chính lịch sử lâu đời của quốc gia sung túc bậc nhất Châu Âu. Lấy cảm hứng sáng tác từ những ô cửa sổ vuông quen thuộc – hình ảnh mà chúng ta dễ dàng bắt gặp ở mọi nơi trong thành phố Luân Đôn, những công trình uy nghiêm cổ kính, đến các buồng điện thoại giản dị trên đường phố; những nhà thiết kế đầy nhiệt huyết của Kohler đã khéo léo kết hợp nét đặc trưng của các công trình cổ điển thời nữ hoàng Victoria cùng với sự độc đáo trong phong cách tối giản của Mỹ, để tạo nên một thiết kế Extol hoàn chỉnh về thẩm mỹ, vượt trội về chất lượng.