Học cách sống chậm với quần áo và đồ nội thất thiết kế bởi Dorota Gazy

Dorota Gazy đã tạo nên một loạt các thiết kế nội thất và quần áo dành cho những người có cơ thể bị biến dạng do thói quen sống nguy hại hằng ngày của mình.

Dorota Gazy thiết kế nên dự án Sedentary Laboratory với tham vọng sẽ làm nổi bật các tác động tích cực của việc ngồi tĩnh tâm trong thời gian ngắn, tránh xa nhiễu nhương cuộc sống.

“Cuộc sống luôn tĩnh tại. Dù cơ thể không chuyển động, nhưng chúng tôi có động lực tinh thần nhờ vào công nghệ. Tôi muốn làm nổi bật các hành vi vô thức của con người bằng việc làm những hành vi đó có thể nhìn thấy được.” – Gazy chia sẻ với Dezeen. Theo thống kê của Gazy, người dân Hà Lan trung bình một ngày ngồi khoảng 8,7 giờ, nhiều hơn khoảng 10,4 giờ so với thanh thiếu niên từ 12 – 20 tuổi. Tác hại chính của việc ngồi là nguy cơ tử vong cao do mắc bệnh đái tháo đường hoặc tim mạch. Bên cạnh đó, còn một số nguy cơ mắc bệnh khác như trầm cảm, các vấn đề di chuyển và một số loại ung thư.

 

Nhà thiết kế đã liên hệ với một chuyên viên vật lý trị liệu để thảo luận về các loại bệnh mà chúng ta sẽ mắc phải nếu ngồi lâu, sau đó phóng đại chúng bằng hình ảnh một người đàn ông yếu ớt với lưng gãy, cổ xiêu vẹo, chân teo lại và các cơ quan bị hư hỏng. Bộ sưu tập quần áo và các vật dụng hằng ngày mà cô đã ra mắt trong Tuần lễ thiết kế Hà Lan năm nay đều lấy hình mẫu từ người đàn ông này.

Ví dụ như một mẫu ghế có phần lưng tựa về phía trước khá khó chịu, được tạo nên từ những miếng đệm dày đỡ phía sau, hay mẫu bàn được khoét ở tay cầm để anh ta có thể chống đỡ cơ thể mình.

 

Một ống oxy được gắn vào chân bàn nhằm giúp phổi giảm ức chế khi thở. Áo khoác được thiết kế riêng phù hợp với tư thế lưng và tư thế đẩy về phía trước, bên cạnh đó, chiếc quần được thiết kế sao để người mặc cảm thấy thoải mái nhất khi ngồi. Để phục vụ cho việc di chuyển, Gazy đã thiết kế nên một cây gậy với bánh xe, giúp họ có thể di chuyển dễ dàng hơn.

“Tôi đã thiết kế nó sao cho phù hợp với cả người già lẫn trẻ em vì ngay cả trẻ em cũng có nhiều vấn đề trong việc giữ cân bằng khi cúi người tháo giày, vớ.” – cô chia sẻ. Dorota Gazy giải thích rằng vẻ thanh lịch của bộ vest và nét đẹp giản đơn của đồ nội thất sẽ làm tăng hiệu quả ấn tượng, đồng thời gợi nhớ đến các thiết kế tiện lợi của các dụng cụ y tế.

“Các sản phẩm thực sự giống như được phác hoạ 3D. Tôi không phải là nhà thiết kế sản phẩm, nhưng tôi muốn kích hoạt trí tưởng tượng của mình để đưa ra một cái nhìn sâu sắc về một tương lai không mấy tươi sáng. Bên cạnh đó, tôi muốn thiết kế nên thứ gì đó độc đáo, gây sốc nhưng vẫn hài hước. Những dữ liệu này không dễ thay đổi hành vi con người và các bác sĩ cũng có thể cung cấp số liệu về các nguy cơ gây ra những tổn hại cho sức khoẻ, nhưng tôi muốn tạo nên những hình ảnh cụ thể về vấn đề nóng hổi này.” – nhà thiết kế chia sẻ.

Dorota Gazy đã giới thiệu dự án thú vị này tại Triển lãm thiết kế Hà Lan diễn ra vào năm nay từ 21 đến 29/10 tại Eindhoven.

Thực hiện: Thành Sơn – Nguồn & Hình ảnh: Miranda Fitzgerald | Dezeen.