Đèn xoay hình quả địa cầu Mondo

Antonio Facco đã tạo ra một thiết kế đèn mới lạ, mở ra sự tương tác giữa sản phẩm với con người để thay đổi hình dạng hoạ tiết theo nhiều cách khác nhau.

all images © oblure

Mondo mang hình dạng tựa như quả địa cầu, gồm một bóng đèn gắn trên trục treo hoặc đứng, lồng bên ngoài là 2 ô hoạ tiết ôm vòng có thể xoay chuyển, tương tác. Người dùng có thể dùng tay điều chỉnh cho những miếng che này tách rời hoặc chồng lên nhau theo đó biến đổi hoạ tiết chụp đèn. Khi đèn sáng, ta sẽ nhận được hiệu ứng hắt sáng khác nhau, rất thú vị.

all images © oblure

all images © oblure

all images © oblure

“Mondo mang lại khả năng tương tác theo một cách đơn giản, trực quan và biến đổi liên tục”, Antonio Facco cho hay. Tuy nhiên, với dạng màn che chuyển động ngang bên ngoài, người dùng sẽ khó lòng với tay được vào bên trong để thay bóng. NTK Facco đã phải suy nghĩ khá lâu để đưa ra được giải pháp: tuy đơn giản nhưng lại cực kỳ trọn vẹn. Anh đã khoét một lỗ phía sau thân đèn và chụp lên đó một miếng kim loại đặc (tháo ráp được) để che đi lỗ hổng đó.

all images © oblure

Mondo thể hiện nguyện vọng kết nối giữa con người với đồ vật của nhà thiết kế. Những tương tác đó sẽ được thể hiện một cách hữu hình, biến đổi đa dạng và khó lường tuỳ theo điểm nhìn. Mondo còn mang trong mình ý tưởng  rằng ai cũng có thể tham gia vào công cuộc sáng tạo, dù là nhỏ đi chăng nữa và những hành động tưởng chừng giản đơn cũng có thể trở thành một sáng tác nghệ thuật.

Thực hiện: Phương Nguyễn

Ảnh: © oblure