Giải thưởng GOOD DESIGN – Sự trở lại của xe đạp tre

Giữa thời đại mà hàng loạt các công nghệ về kim loại, hóa chất vật liệu phát triển dày đặc thì sự xuất hiện của chiếc xe đạp tre đạt vị trí cao nhất trong giải thưởng GOOD DESIGN Nhật Bản bỗng trở nên lạ kỳ và muôn phần thú vị.

xe đạp tre 5

Chiếc xe đạp tre đạt giải thưởng cao nhất trong cuộc thi thiết kế GOOD DESIGN.

Xe đạp tre hẳn không còn là điều quá mới mẻ, thực tế dòng sản phẩm này đã được hình thành và phát triển từ thế kỷ XIX nhưng cùng với sự phát triển của xã hội thì vật liệu kim loại bắt đầu xuất hiện, dần trở nên phổ biến hơn. Mặt trái của sự phát triển kim loại ấy chính là sự tác động tiêu cực, trực tiếp đến môi trường sống. Nhằm giảm thiểu tối đa những ô nhiễm mà môi trường đang phải gánh chịu, xu hướng “xanh” được hình thành và nhanh chóng lan tỏa hiệu ứng của mình trên khắp thế giới. Đó cũng chính là lý do mà chiếc xe đạp tre bỗng xuất hiện trở lại được đánh giá cao và giành giải vàng tại cuộc thi thiết kế GOOD DESIGN tại Nhật Bản.

xe đạp tre 4

Sử dụng vật liệu tự nhiên, truyền thống nhưng màu sắc lại toát lên tinh thần hiện đại.

Được tạo nên từ vật liệu tre – loại vật liệu có giá thành rẻ, bền, chắc nhưng có phần cũ kỹ lỗi thời, chiếc xe đạp vẫn sở hữu các ưu điểm tuyệt vời về độ cứng lẫn các cơ chế giảm rung, lắc khi sử dụng. Sản phẩm này còn mang giá trị ý nghĩa khi được chế tác từ kỹ năng thủ công và nguồn cảm hứng địa phương dồi dào. Tre được dùng cho khung xe được Spedagi (nhóm thiết kế sản phẩm) chọn lựa từ những vùng đất khô bởi lẽ loại đất này sẽ cho ra nguồn vật liệu cứng cáp hơn hẳn. Sau khi thu hoạch, tre sẽ được xử lý đun sôi trong axit boric rồi cắt, gọt để đảm bảo tính chống thấm cho vật liệu. Thông qua sản phẩm xe đạp tre này, Spedagi tin rằng đây sẽ là công cụ hữu ích, thực tiễn để phát động những phong trào tích cực trong tương lai.

xe đạp tre 3

Sản phẩm xe đạp tre của Spedagi là loại xe dành cho cả nam và nữ với cỡ lốp 20 inch. Việc sử dụng loại lốp nhỏ đã khiến chiếc xe trở nên thanh mảnh, linh động hơn cho người sử dụng khi tham gia giao thông hay băng qua các con hẻm nhỏ một cách thanh thoát. Vì một số lý do an toàn khác mà sản phẩm còn được trang bị phanh ở cả hai bánh với bánh sau là phanh đĩa chắc chắn.

xe đạp tre 2

“Tôi muốn sử dụng tre cho chiếc xe như một phép ẩn dụ – tre thường được xem là vật liệu rẻ tiền nhưng xét về nhiều giá trị, đây lại là loại vật liệu mang đến rất nhiều lơi ích. Chúng dường như là một kho báu. Và chiếc xe đạp tre này đích thị là một kho báu, hoàn toàn không xa vời mà rất gần gũi với chúng ta.” Singgih Kartono – nhà sáng lập Spedagi chia sẻ.

xe đạp tre 1

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Spedagi.


Xem thêm:

Bàn Friction – Sự biến hóa kỳ diệu của kích thước

Từ hạt cà phê đến BST sản phẩm nội thất Nero