Từ hạt cà phê đến BST sản phẩm nội thất Nero

Được trưng bày tại tuần lễ thiết kế Design Week Mexico, bộ sản phẩm nội thất Nero là kết quả của một loạt các thử nghiệm trong việc tái chế hạt cà phê đã qua sử dụng nhằm tạo ra những vật dụng mang tính bền vững.

Nhà thiết kế Xavier Loránd đã thực hiện dự án về BST sản phẩm nội thất này bằng cách thu gom hầu hết những hạt cà phê bỏ đi sau quá trình sử dụng tại nhiều quán cafe xung quanh studio làm việc của ông tại Mexico. Bằng cách này ông đã giảm thiểu được khá nhiều chi phí trong khâu tìm kiếm nguyên liệu, đồng thời cũng xóa bỏ đi lượng chất thải ra môi trường và biến chúng thành dạng vật chất hữu cơ khác với một vòng đời đem lại lợi ích cho cuộc sống.

“Chúng bắt đầu chỉ như một dự án cá nhân của riêng tôi nhằm thể hiện tình yêu dành cho cà phê bởi tôi là người đến từ Veracruz – một khu vực sản xuất cà phê lớn thứ nhì tại Mexico.” – Xavier Loránd chia sẻ.

sản phẩm nội thất 1

Để tạo ra được BST sản phẩm nội thất Nero, Xavier Loránd ghép nối những thành phần cà phê thu gom được với các vật liệu hữu cơ khác như nhựa sinh học có nguồn gốc từ thực vật sau đó đổ chúng vào một khuôn nhằm tạo ra các bề mặt mong muốn. Trước đó ông đã gom góp cà phê từ xung quanh trong vòng một tháng, rửa sạch chúng, phơi khô và nghiền tất cả để cho ra thành phần nguyên liệu mịn hơn. Cuối cùng, Loránd trộn tất cả với trấu gỗ trước khi cho vào khuôn đúc thành các sản phẩm nội thất hoàn chỉnh.

Những người chịu trách nhiện trong khâu hoàn thiện cuối cùng của loại sản phẩm này còn tiết lộ một thông tin thú vị rằng: “Toàn bộ kết cấu của sản phẩm trong BST Nero đều bền chặt, cứng cáp như ván MDF nhưng lại tỏa mùi hương của cà phê.”

sản phẩm nội thất 2

Nhằm tạo cho bộ sản phẩm của mình sự đa dạng về nhận diện thẩm mỹ, nhà thiết kế đã đặc biệt kế hợp phần mặt bàn được làm từ cà phê với hệ chân trụ bê tông và đá mài terrazzo. Một chi tiết khá thú vị khi bề mặt hoàn thiện của cả bê tông và đá mài terrazzo đều có sự tương đồng với phần vật liệu cà phê tái chế, mang lại sự kết hợp mượt mà, gắn kết thông qua mối nối tinh tế chạy viền giữa giao điểm hai thành phần.

sản phẩm nội thất 3

Bên cạnh BST sản phẩm nội thất Nero thì nhà thiết kế cũng đã sử dụng nguyên liệu cà phê để tạo nên bộ li cốc nhuộm xanh mang tên Provincia.

sản phẩm nội thất 4

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Dezeen – Ảnh: Dezeen.


Xem thêm:

Heer – ghế băng công cộng dành riêng cho các bà mẹ cho con bú

Vidivixi thổi hồn thanh lịch vào BST nội thất đầu tay