Mac Media – Không gian văn phòng mang nét duyên cũ – mới

Một văn phòng quảng cáo đa phương tiện vừa hoàn thành tại một góc phố ngay giữa trái tim Sài Gòn. Hiện đại là thế, nhưng chính hiện trạng không gian họ có được cũng đem đến nhiều cảm hứng thiết kế.

Cố gắng tìm lại dấu ấn nguyên bản của không gian không còn nguyên vẹn sau nhiều lần sang qua đổi lại của các đời khách thuê với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, kiến trúc sư của công trình này giữ lại nét duyên dáng của những cửa sổ tròn, lưới sắt mắt cáo điệu đàng và đường cong của góc nhà hướng ra một trong những ngã tư bận rộn nhất của khu trung tâm thành phố. Phần phòng họp và sinh hoạt chung cũng chính là điểm nhấn của công trình với việc tận dụng tối đa ánh sáng mặt trời và uyển chuyển sắp xếp phần bục ngồi hợp lý khiến không gian được nới rộng thư thái. Giải pháp thông minh này giúp những buổi họp của một công ty quảng cáo trẻ như Mac Media thoát khỏi sự gò bó, trịnh trọng, thay vào đó là một khoảng không mở, vừa là nơi nghỉ trưa, training cho toàn công ty hay tổ chức party. Những bục gỗ của đường cong này cũng được thiết kế thành các locker kín để làm ngăn chứa đồ dùng cá nhân của nhân viên.

Hành lang vốn không nhiều diện tích được tận dụng khéo léo để sắp xếp hệ thống bàn làm việc

“Với những giải pháp tinh ý và mang tinh thần hiện đại, tính thực tế cao, thiết kế đã đem lại cho Mac Media một văn phòng không chỉ thú vị về phần nhìn mà còn đáp ứng được những nhu cầu rất cụ thể của hoạt động hàng ngày”.

Chất liệu gỗ hoàn toàn không đắt đỏ lại trở thành điểm nhấn về chi tiết cho một góc phòng.

Chiếm trọn một tầng lầu của khối nhà kiến trúc Pháp thuộc, khu vực còn lại của văn phòng là nơi các nhân viên và người điều hành cùng chia sẻ một không gian mở, phù hợp với tính chất trao đổi trực tiếp và liên tục của công việc. Hệ thống bàn ghế và tủ của khu vực này cũng vì thế được đo ni đóng giày để tận dụng tối đa không gian, với sự co cụm và giãn nở nhịp nhàng của từng góc nội thất và vẫn không quên tận dụng lợi thế sẵn có của hệ thống cửa sổ lớn đón ánh sáng tự nhiên.

Góc phòng của người điều hành với hệ thống kệ lạ mắt được thiết kế riêng để xử lý góc phòng khá hóc búa

Góc nhà với hệ thống bục ngồi kết hợp hộc tủ đựng đồ dùng cá nhân tiết kiệm không gian

“Tính nguyên bản rõ rệt nhất được gìn giữ chính là đường cong của góc nhà hướng ra một trong những ngã tư nhộn nhịp nhất quận 1”.

Gam màu xanh tươi trẻ đem đến sự cân bằng cho không gian vốn khá ấm với cách sử dụng đèn và chất liệu gỗ cho hệ thống nội thất.

Với những giải pháp tinh ý, mang tinh thần hiện đại, tính thực tế cao, thiết kế đã đem lại cho Mac Media một văn phòng không chỉ thú vị về phần nhìn mà còn đáp ứng được những nhu cầu rất cụ thể của hoạt động hàng ngày. Các vật liệu sử dụng trong công trình không đắt đỏ nhưng được chọn lựa kỹ lưỡng để gắn bó hài hòa với nhau trong một không gian mở pha trộn giữa nét duyên kiến trúc thuộc địa và tinh thần cmangông nghiệp hiện đại.

Thực hiện: Đan Thanh

Ảnh: Nam Bùi

Kiến trúc sư: Nguyễn Tuấn Dương