Những lưu ý khi sử dụng máy giặt để giữ cho quần áo luôn đẹp và mới | ED TIPS

Việc giặt giũ giờ đây thật tiện lợi, nhanh chóng với sự xuất hiện của chiếc máy giặt ở trong nhà. Vậy nhưng, bạn có biết việc sử dụng máy giặt không đúng cách sẽ nhanh chóng làm hư hao, cũ nhàu quần áo của bạn. Hãy cùng tham khảo bài viết nhỏ dưới đây từ ELLE Decoration để học cách sử dụng hợp lý chiếc máy này nhé.

1. Trước khi sử dụng máy giặt, hãy tìm hiểu kỹ về các chế độ của máy.

Điều này nghe tưởng chừng đã quá quen thuộc và thừa thãi nhưng ELLE Decoration thực sự khuyên bạn nên đọc hướng dẫn trước khi sử dụng máy giặt. Máy giặt hiện nay sẽ có chức năng tuỳ chỉnh tương ứng với loại quần áo của bạn, ví dụ chức năng giặt nhẹ cho đồ mỏng, dễ dãn và đồ em bé, chức năng giặt xả nặng cho đồ jeans hoặc chăn màn, và chức năng giặt ngâm nước xả nếu bạn muốn quần áo thơm tho mềm mịn hơn. Với một số loại máy cao cấp, bạn có thể chọn mức giặt nóng-lạnh tuỳ theo đặc tính của vải (30-40 độ cho vải cotton màu và vải tổng hợp; 90 độ cho vải trắng dày để diệt khuẩn tẩy trắng).

sử dụng máy giặt elledecoration vn

Photo: Hitachi

2. Sử dụng túi lưới

Bạn hãy sử dụng những chiếc túi lưới khi giặt đồ mỏng để bảo vệ quần áo, giảm thiểu khả năng chúng nhanh bị biến dạng, xổ lông, thô sờn và bay màu nhanh chóng. Khi giặt các món đồ nhỏ và đặc biệt như áo lót, khăn choàng, vớ, khẩu trang bạn cũng nên cho chúng vào túi lưới hộp đặc biệt để giúp bảo quản được form dáng và tránh việc hư hỏng các mấu, chốt cũng như việc ‘thất lạc’ sau khi sử dụng máy giặt.

3. Hãy luôn kéo khoá cho quần áo khi sử dụng máy giặt

Việc để mở zipper áo khoác có thể gây hư hại cho máy giặt từ bên trong cũng như làm rách quần áo của bạn. Để tránh nguy cơ đó, hãy nhớ luôn cài zipper, khoá móc cũng như khoá bấm của các loại trang phục lại bạn nhé. Tuy nhiên với những loại đồ có khuy như áo sơ mi, bạn hãy để mở thay vì cài kín lại nhé. Độ co dãn của vải khi ở trong lồng giặt có thể gây đứt khuy, vậy nên ELLE Decoration khuyên bạn hãy mở nút và cho chúng vào túi riêng để tránh tác động co kéo nhé.

4. Phân loại đồ trắng và đồ màu

Đây chính là một trong những nguyên tắc căn bản để bảo quản quần áo khi giặt giũ. Thay vì nhồi tất cả vào một lần giặt, bạn nên chia loại đồ trắng và đồ màu ra thành 2 lượt khác nhau để tránh tình trạng màu từ đồ đậm loang sang đồ sáng màu. Đặc biệt với các món đồ mới mua về, bạn nên ngâm thử chúng trong nước lạnh trước, đề phòng trường hợp những món này bị phai màu rất nhiều trong lần giặt đầu tiên.

sử dụng máy giặt elledecorationvn

Photo: Pinterest.com

5. Luôn kiểm tra túi áo, quần trước khi giặt

Bạn hãy rèn cho mình thói quen luôn kiểm tra túi quần, túi áo và lấy hết các vật dụng ra ngoài trước khi sử dụng máy giặt. Ngoài ‘nguy cơ’ thất lạc đồ, rách tiền hay giấy tờ, thì việc những vật cứng như chìa khoá, ghim kẹp, đồng xu mắc kẹt hoặc va đập sẽ làm hỏng máy của bạn nhanh chóng. Chưa kể những thứ này cũng sẽ làm rách, mòn áo quần khi tất cả được giặt cùng nhau. Vì thế hãy luôn để ý đến việc này bạn nhé.

6. Không nên lạm dụng chế độ vắt

Một số người áp dụng mẹo để chế độ vắt hai lần để quần áo khô nhanh hơn. Nhưng cách làm này sẽ nhanh chóng làm dãn, mủn quần áo vì độ ma sát quá lớn. Vậy nên bạn cũng đừng quá lạm dụng chết độ này, mà hãy chịu khó sắp xếp giặt đồ vào ban ngày để quần áo có đủ thời gian khô dưới ánh nắng và gió trời là tốt nhất nhé.

Thực hiện: Phương Nguyễn

Hình ảnh: tổng hợp

Xem thêm:

5 mẹo thu dọn đồ đạc giúp cuộc sống trở nên dễ dàng hơn