X Museum – Không gian kiến tạo song song

Bảo tàng đương đại X Museum với thiết kế được định hình rõ nét theo quan điểm kiến tạo song song giữa thẩm mỹ và công năng

X Museum – bảo tàng trưng bày nghệ thuật đương đại tại Bắc Kinh, Trung Quốc là nơi được định hình sẽ trở thành địa điểm thu hút giới trẻ khám phá thế giới văn hóa, nghệ thuật luôn xoay chuyển phong phú ở thế hệ đương thời. Đồng thời bảo tàng cũng là sân chơi đa dạng cho nhiều lĩnh vực khác bao gồm kiến trúc, khoa học, âm nhạc và thiết kế. Công trình do studio kiến trúc TEMP thiết kế, các NTK đã khởi đầu dự án từ câu hỏi đơn giản nhất: “Bức tranh nên được treo như thế nào?”.

X Museum 1

X Museum 2

Câu hỏi đầu tiên mang ý nghĩa khởi tạo mọi yếu tố trong không gian X Museum, một hệ thống tường mới được tạo nên bao gồm nhiều viên gạch đất nung có rãnh ngang, nhờ đó có thể cố định thêm nẹp kim loại để các tác phẩm hội họa, lắp đặt máy chiều và nhiều tiện ích bổ sung khác. Như chính tên gọi của bảo tàng, chữ X được dùng làm dấu hiệu nhận biết chính cho phần mặt tiền.

X Museum 3

X Museum 4

X Museum 5

Cấu trúc đan chéo chữ X bên ngoài mặt tiền không chỉ đóng vai trò thẩm mỹ mà còn hỗ trợ kết cấu, neo giữ vòm mái cong lớn bên dưới. Khu vực mặt tiền phía nam của bảo tàng còn được bao phủ bởi một “ma trận” gồm 54 hộp đèn bằng thép nhô ra trên bức tường vữa xám. Góc và độ dài bóng đổ sẽ thay đổi liên tục tùy theo từng thời điểm trong ngày dựa trên hướng chiếu mặt trời. Hệ thống đèn chiếu sáng bên trong tạo nên kiểu hoa văn họa tiết khác khi đêm xuống. Hệ thống cấu trúc này cũng được sử dụng để treo nhiều banner, áp phích lớn cho từng sự kiện khác nhau. Xuyên suốt công trình, có thể thấy mỗi yếu tố thẩm mỹ khi được tạo ra đều gắn kèm theo ít nhất một công năng đi kèm, thể hiện rõ tinh thần đương đại mà các NTK muốn hướng tới từ đầu.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Jin Weiqi.


Xem thêm:

5 không gian làm việc tương tác và sáng tạo

Nhà hàng Da Ya Li – Giao thoa văn hóa và công nghiệp