Trường tiểu học ZIGZAG: Những khối màu vui tươi

Phân chia các khối nhà chức năng bằng những màu sắc nổi bật, SAKO Architects đã biến trường học trở thành không gian sinh động và có tính kết nối dành cho các học sinh tiểu học.

Văn phòng kiến trúc Nhật Bản SAKO do kiến trúc sư Keiichiro Sako đứng đầu đã thiết kế trường học ZIGZAG tại Thiên Tân, Trung Quốc trên tiêu chí “đến trường là một niềm vui”. Tám khối nhà bốn tầng dùng làm lớp học thông thường và đặc biệt được sắp xếp theo hình zigzag với sân chơi chính giữa. Để kết nối các lớp học qua hành lang, mười hai cây cầu được bắc ở nhiều góc độ khác nhau chính giữa các khối nhà. 

truong hoc kien truc mau sac

Trường học được tạo thành từ nhiều khối nhà màu sắc.

san choi truong hoc trong nha

Cùng với vẻ ngoài đầy màu sắc với những cây cầu bắc qua, nơi này đã trở thành khu vực cho trẻ em tự do vận động và vui chơi.

Văn phòng kiến trúc đã chuyển đổi không gian chính giữa các toà nhà thành một khu vực sinh hoạt cộng đồng rộng lớn có tên Atrium. Bao phủ liên tiếp tám khối nhà là một mái lớn duy nhất. Kiến trúc thích nghi tốt với khí hậu địa phương, dao động từ trên 40 độ C vào mùa hè đến dưới -15 độ C vào mùa đông. Sân chơi có hình dáng dài và hẹp nhưng cách sắp xếp các khối theo hình zigzag tạo cảm giác tập trung, thống nhất. 

san choi kien truc tieu hoc

Trong giờ ra chơi, nơi đây sẽ trở nên sôi nổi hơn bởi tiếng cười nói của trẻ. 

kien truc noi that mau sac

Lan can mỗi chiếc cầu được sơn cùng màu với sàn nhà của tầng lầu tương ứng.

noi that gach kham mosaic

Nội thất sử dụng nhiều vật liệu trang trí, tạo nên sự phong phú cho không gian.

Điểm nổi bật của trường học là mỗi khối nhà và mỗi tầng mang một màu sắc khác nhau, tạo nên 32 khu vực riêng biệt với sự kết hợp đa dạng. Điều này làm tăng thêm sự đa dạng và tạo bản sắc riêng cho kiến ​​trúc của trường. Motif các ô cửa hình tròn được bố trí xuyên suốt từ các cửa sổ lớn bên ngoài, tường hành lang bên trong cho đến cửa sổ nhỏ của từng lớp họp. 

thu vien truong hoc san choi hoc sinh

Thư viện trường.

noi that lop hoc

Nội thất lớp học được thiết kế đồng bộ với khu vực sân chơi từ hình dáng đến màu sắc.

so do mat bang toa nha truong tieu hoc

Sơ đồ mặt bằn hai tầng.

 

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Misae Hiromatsu


Xem thêm

Công trình trường học gắn kết kiến trúc và giáo dục

Blossom – Ngôi trường mang sắc màu khám phá

7 trường học thú vị khơi nguồn cảm hứng