Tính sáng tạo trong công viên công cộng Activity Zone

Nhằm đem đến không gian sinh hoạt đa năng cho cộng đồng, SLAS Architekci đã thiết kế một công viên độc đáo nhiều hoạt động và gần thiên nhiên.

Nằm trên khu vực của một tòa nhà quân sự bị phá hủy ở Chorzów, Ba Lan, công viên Activity Zone được thiết kế với các khu vực và hình thù lạ mắt, kết hợp thảm thực vật và bảng màu rực rỡ. Công trình thuộc giai đoạn đầu tiên của kế hoạch cải tạo và tích hợp của Đại học Silesia do Studio SLAS Architekci đảm nhiệm. Dự án này được đề cử Giải thưởng Liên minh Châu Âu về Kiến trúc Đương đại năm 2022.

cong vien activity zone slas architekci

Activity Zone được thiết kế với sân bê tông được đục lỗ theo nhiều hình dạng để tạo điều kiện cho thảm thực vật địa phương cần được bảo tồn phát triển xen kẽ không gian sinh hoạt. Chức năng của công viên bao gồm khu giải trí dành cho học sinh-sinh viên, khu vui chơi cho trẻ em và khu chơi thể thao.

cong vien activity zone slas architekci

Mặc dù mục tiêu ban đầu là phục vụ cho sinh viên và người trẻ tuổi, công viên công cộng đa chức năng hiện nay đã mở cửa cho tất cả mọi người, xây dựng sự hòa nhập giữa cộng đồng học thuật của Đại học Silesia với cư dân địa phương và thiên nhiên xung quanh. Activity Zone mang lại sức sống cho Chorzów bằng cách thu hút nhiều người đến vui chơi và thư giãn thường xuyên, dần dần biến một nơi bị bỏ hoang thành một công viên an toàn và thân thiện.

park activity zone slas architekci

Khi thiết kế, SLAS đã chọn bê tông để làm nền bởi tính năng dễ tiếp cận với người khuyết tật, cũng như mở ra không gian cho các hoạt động như đạp xe, trượt patin và trượt ván. Ngoài ra, những lỗ thủng có thể giữ lại cây cối hiện có để tạo bóng mát, đồng thời giữ cân bằng sinh thái cho khu vực. Để nâng cao trải nghiệm giác quan, sân công viên được sơn những màu sắc tươi tắn. Ngoài ra, các vật liệu khác để thực hiện dự án như thép, gỗ, vỏ cây và bề mặt cao su thể thao có tính bền, dễ bảo trì và chi phí thấp.

park activity zone slas architekci

Thực hiện: Hoàng Lê | Theo: Designboom | Ảnh: Michał Kopaniszyn


Xem thêm

Urban Bloom – Chút xanh mát giữa lòng đô thị

Central Park – Kiệt tác cảnh quan New York

Urban Jungle – Kiến tạo không gian xanh giữa lòng đô thị