Urban Jungle – Kiến tạo không gian xanh giữa lòng đô thị

Cụm công viên “đô thị” mọc lên giữa trung tâm thương mại tại thành phố Tallinn là thành quả của những NTK mong muốn tạo nên không gian xanh khổng lồ bằng giải pháp đơn giản.

Urban Jungle là dự án lắp đặt không gian cây xanh thành cụm theo phương thẳng đứng tại trung tâm mua sắm khổng lồ T1 Mall, thành phố Tallinn. Cấu trúc này được tạo ra nhằm mang lại không gian chung trong lành, kết nối cộng đồng bằng những giải pháp thân thiện với môi trường.

không gian 4

Hệ thống cấu trúc cây xanh khổng lồ, phát triển theo phương thẳng đứng được đặt giữa trung tâm thương mại lớn trong thành phố.

không gian 5

Được cấu tạo bởi những mô-đun cấu trúc đa diện, nhóm thiết kế chủ đích lựa chọn hình dáng này để tạo ra nét tương phản với tự nhiên, đồng thời đảm bảo sự ăn khớp, kết hợp vô tận của từng thành phần. Những mô-đun này có thể lặp đi lặp lại một cách tự do, cây leo sẽ từ đó bám theo những hệ lưới trên các mặt đa diện để phủ xanh toàn bộ cấu trúc. Ở quy mô không gian có diện tích rộng rãi, dự án này có thể phát triển cây xanh đủ lớn để tạo thành “khu rừng thu nhỏ” mà không cần quá nhiều hệ thống xây dựng phức tạp.

không gian 3

Bản chất của dự án Urban Jungle là hệ thống cấu trúc tiền chế bằng thép nên có thể dễ dàng tháo lắp, thay thế. Đồng thời với những khoảng trống hình học được tạo ra, hệ thống cây xanh khổng lồ này vừa cung cấp không gian sinh hoạt cộng đồng lý tưởng lại vừa đảm bảo tính hiệu quả trong tạo hình thẩm mỹ. Tuy nhiên, để không gian có thể phủ xanh toàn phần thì vẫn cần có thời gian nhất định để khối lượng thực vật phát triển kín hệ khung dựng sẵn.

không gian 2

không gian 1

Những khoảng trống hình học tạo ra nhiều điểm nhìn thú vị cho thị giác.

Địa điểm: Tallinn, Estonia.
Diện tích: 700 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2018.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Tõnu Tunnel.


Xem thêm:

Mô hình trang trại nuôi tảo thu nhỏ cho nhà ở

Cuộc sống gói gọn triết lý bền vững