Shi-an Tea House – Trà đạo và giấy washi

Không gian trà đạo di động Shi-an là tác phẩm được tạo nên từ kỹ thuật xếp giấy origami trên vật liệu washi đặc trưng của Nhật Bản, không keo dính, không nền móng kết cấu, tất cả được trụ vững nhờ phương pháp thủ công truyền thống.

Shi-an là không gian trà đạo linh động được tạo nên từ giấy washi truyền thống Nhật Bản với cấu trúc vô cùng ổn định. Giấy washi là một loại giấy đặc trưng tại Nhật Bản, được sản xuất từ vỏ cây gampi, đôi khi từ tre, gai dầu, gạo hoặc lúa mì theo phương pháp thủ công. Để hình thành nên được kết cấu này, các NTK đã phải ứng dụng kỹ thuật xếp giấy origami để tạo thành từng đơn vị lẻ đóng vai trò như gạch, sau đó lắp ráp chúng theo hình thức module. Mỗi mảnh giấy có kích thước 50 x 100 cm (tương đương 20 x 40 inch), gấp thành 8 lần và có thể gắn kết với nhau mà không cần keo dính.

Không gian trà đạo di động đặt bên trong Thành Nijō – di sản thế giới được UNESCO công nhận tại thành phố Kyoto, được xây dựng từ năm 1603 bởi Ieyasu Tokugawa, đây là một trong những công trình nổi tiếng tại xứ sở hoa anh đào. Tác phẩm Shi-an được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thoáng qua, đại diện cho mối tương quan, tương tác của giá trị không gian và môi trường.

Shi-an 5

Shi-an 4

Shi-an 3

Nhờ phương pháp xây dựng theo lối lắp ráp thủ công, không sử dụng nền móng cố định mà Shi-an của thể tháo gỡ nhanh chóng, dễ dàng. Ngoài ra cấu trúc origami có thể ứng biến theo nhiều hình thức khác nhau nhằm phù hợp với đa dạng nhu cầu. Cấu trúc không gian trà đạo này còn được các NTK ví như một sinh vật sống, có thể thích nghi linh hoạt với môi trường xung quanh.

Shi-an 2

Shi-an 1

Diện tích: 3 mét vuông.
Vật liệu: giấy washi.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Takuya Watanabe.


Xem thêm:

Ogimachi House – Giếng trời thay cửa sổ

Ti Clara House – Giản đơn quý báu