Nhà trẻ Vaucluse: Sân chơi kiến trúc tươi sáng

Sự pha trộn giữa nội thất màu sắc và trải nghiệm không gian đổi mới của nhà trẻ Vaucluse góp phần thiết lập chuẩn mực mới cho các cơ sở giáo dục trẻ em hiện đại.

Dự án nhà trẻ ở Vaucluse, Sydney do nhà thiết kế nội thất Danielle Brustman, SJB Architects và Supercontext Architecture hợp tác xây dựng đã vượt khỏi những tiêu chuẩn của các cơ sở giáo dục truyền thống, hướng đến mục tiêu tạo ra một môi trường nuôi dưỡng cảm xúc hạnh phúc cho học sinh và các nhà phát triển giáo dục. Danielle giải thích: “Chiến lược thiết kế của chúng tôi được phát triển tỉ mỉ để kết nối trẻ em với các nhà giáo dục, thiên nhiên và cộng đồng rộng lớn”. Việc sử dụng đồ nội thất màu sắc rực rỡ, kiểu dáng tươi vui và bề mặt vật liệu tăng cường trải nghiệm xúc giác giúp nơi này trông hấp dẫn về mặt thị giác và có lợi cho nhu cầu phát triển của trẻ và hỗ trợ nhiều hoạt động giảng dạy khác nhau. 

nha tre Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Ảnh: Sean Fennessey

khong gian noi that Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Ảnh: Sean Fennessey

Tại nhà trẻ, các phòng học ở tầng trệt khắc họa những yếu tố liên quan đến mặt đất và nước như: đồng cỏ, thuyền và biển, trong khi tầng một truyền tải cảm hứng từ bầu trời qua các hình ảnh mặt trời, hoàng hôn và đám mây. Danielle Brustman đã sử dụng những chủ đề này để đưa ra cách xử lý vật liệu và bảng màu độc nhất cho từng không gian. Tổng số màu đã sử dụng trong toàn bộ thiết kế lên đến 47, được điều chỉnh liên tục để phản ánh sự thay đổi cảm giác theo mùa. Những khác biệt trong tổng thể của mỗi căn phòng mang đến hiệu quả kích thích trí tưởng tượng và nâng cao trải nghiệm học tập của những đứa trẻ.

noi that nha tre Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Ảnh: Sean Fennessey

tuong hoa tiet dam may Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Nhóm thiết kế khẳng định rằng, mỗi căn phòng từ cách xử lý bề mặt, bảng màu, tranh tường cho đến vòi nước hay gạch lát đều là duy nhất.

tuong hoa tiet song nuoc nha tre Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Ảnh: Sean Fennessey

hoa tiet trang tri tuong Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Những họa tiết vui tươi được trang trí trên tường.

Không chỉ tươi vui, rực rỡ, nhà trẻ Vaucluse còn cam kết sử dụng vật liệu bền vững trong toàn bộ công trình, đảm bảo độ bền và trách nhiệm với môi trường. Lớp hoàn thiện tường xi măng thô của tòa nhà ban đầu được giữ nguyên và để lộ ra bên ngoài, kết hợp cùng sàn gỗ Marmoleum làm từ 70% sợi tự nhiên và 40% vật liệu tái chế, góp phần khẳng định tính bền vững và lâu dài. Ngoài ra, tất cả các phòng đều có trần cách âm nổi để giảm thiểu tiếng ồn, cũng như sử dụng đồ nội thất bằng len và chất liệu vinyl mềm mại, an toàn cho trẻ em. “Có điều gì đó đáng yêu và bất ngờ trong sự giao thoa giữa những vật liệu xây dựng thô ban đầu và những bề mặt vật liệu mềm mại đa sắc màu” –  đại diện đội ngũ thiết kế chia sẻ.

ket cau tuong tho brutalism nha tre Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Ảnh: Sean Fennessey

cua so lon phong hoc Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Cửa sổ cỡ lớn mang đến cuộc đối thoại gần gũi giữa môi trường giáo dục trong nhà và thế giới tự nhiên bên ngoài.

phong tam bon rua nha tre Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Phòng tắm và bồn rửa nghệ thuật bằng gạch hình chữ D vui nhộn.

khong gian ngoai troi san thuong Harbour Early Learning Melbourne Danielle Brustman SJB Architects Supercontext Architecture

Ảnh: Sean Fennessey

Thực hiện: Thùy Như | Ảnh: Sean Fennessey


Xem thêm: 

Tuổi thơ trong nhà trẻ Chuon Chuon Kim Kindergarten

Trường tiểu học ZIGZAG: Những khối màu vui tươi

Nursery of the Future – Vườn ươm giáo dục tương lai