Mumokuteki Concept – Nhà sách dưới lòng đất

Mumokuteki Concept là không gian nhà sách thuộc tuyến không gian ngầm dưới lòng thành phố Bắc Kinh, một công trình được tạo nên từ chính khuôn mẫu hiện trạng, kết hợp với lối sống hiện đại qua lời kể của ngôn ngữ kết cấu.

Toạ lạc bên trong khu mua sắm dưới lòng đất tại Bắc Kinh, nhà sách Mumokuteki Concept là không gian được thiết kế bởi LUO Studio với nhiều dấu ấn đặc biệt. Không gian hiện trạng của nhà vì nằm trong trung tâm thương mại được phân khu nghiêm ngặt, vì vậy mà hướng tiếp cận thiết kế buộc phải chịu nhiều rào cản bất cập về tường, cột hay chu vi không cân xứng. Các NTK đã bắt đầu ý tưởng thiết kế của mình dựa trên hiện trạng thực tế, làm sao để giải quyết các khuyết điểm hiện hữu thay vì vay mượn các yếu tố bao bọc cấu trúc để tạo hình.

nhà sách 1

Không gian nhà sách hiện đại, kiến tạo theo thẩm mỹ kết cấu. Ảnh: Weiqi Jin.

nhà sách 2

Ảnh: Weiqi Jin.

nhà sách 3

Ảnh: Weiqi Jin.

Nhóm thiết kế quyết định giữ lại hình thức kết cấu để từ đó phát triển thẩm mỹ, các bề mặt bê tông xám, kim loại, hệ thống kỹ thuật trần trở thành ngôn ngữ xuyên suốt công trình. Những hệ kệ lưu trữ được kê sát tường vào vách tường, có khả năng thích ứng linh hoạt và có tỷ lệ ngang – dọc hợp lý để phân bổ lực, tập trung ứng suất xuống mặt đất thay vì lên tường (vì hệ vách có kết cấu khá yếu).

Một số vách kim loại giúp phân chia kim loại, đồng thời cũng được LUO Studio tận dụng làm kệ lưu trữ có thể di chuyển linh hoạt. Các vách này được tạo nên từ bộ khung thép tán với tiết diện kính mờ, nhờ đó vẫn tạo nên được tương tác thị giác cần thiết nhờ đặc tính xuyên suốt. Ở một số trường hợp nhất định, nhà sách có thể thay đổi cách xoay hoặc vị trí vách dễ dàng nhờ bánh xe tích hợp bên dưới. “Một cách để truyền tải lối sống đô thị hiện đại” – LUO Studio cho biết.

nhà sách 4

Các hệ vách ngăn linh hoạt trong nhà sách. Ảnh: Weiqi Jin.

nhà sách 5

Ảnh: Weiqi Jin.

nhà sách 7

Ảnh: Weiqi Jin.

nhà sách 8

Ảnh: Weiqi Jin.

nhà sách 9

Ảnh: Weiqi Jin.

Tổng quan thiết kế nhà sách không nhấn mạnh vào thẩm mỹ tạo hình, mọi giải pháp đều quy chiếu dựa trên hiện trạng kiến trúc. Làm thế nào để quy chiếu tất cả về nguyên bản ban đầu chỉ bằng kết cấu, giải pháp? Đó là câu hỏi mà các NTK luôn đặt ra trong suốt quá trình kiến tạo không gian.

Thiết kế: LUO Studio.
Diện tích: 479 m².
Năm hoàn thành: 2021.
Địa điểm: Bắc Kinh, Trung Quốc.

nhà sách 10

Ảnh: LUO Studio.


Bài: Đức Nguyên | Theo: Archdaily | Ảnh: Weiqi Jin.


Xem thêm:

Cửa hàng Freitag – Thời trang liền lạc với không gian

Nongzao Rediscovering – Không gian tương phản