Lerma Workshop – Không gian chia sẻ sáng tạo

Chia nhỏ không gian thành từng khu vực phục vụ cho hoạt động sáng tạo của các nghệ nhân/nghệ sĩ, Lerma workshop đã khéo léo lồng ghép những hình thức thẩm mỹ đơn giản, hiệu quả và vô cùng linh hoạt.

Lerma workshop là studio được chia thành nhiều khu vực dành cho các nghệ nhân, nghệ sĩ cần có không gian làm việc lý tưởng. Công trình được cải tạo từ phòng khám nha khoa ở Buenos Aires, Argentina.

Không gian đơn giản nhưng linh hoạt và tạo cảm giác trong lành.

“Khi bắt đầu thiết kế Lerma workshop, chúng tôi thử các phom dáng và kỹ thuật khác nhau cho từng món đồ trong BST nội thất. Giờ đây không gian được mở rộng hơn để phục vụ cùng lúc nhiều dự án.”

Quan điểm đầu tiên được đặt ra trong quá trình cải tạo là giữ lại nhiều nhất có thể các cấu trúc nguyên bản, đặc biệt là các khoảng giếng trời lấy sáng. Để đạt được yêu cầu này, các NTK đã phân chia không gian bằng những hệ cửa xếp kính mờ, khung kim loại. Chúng mở ra nhiều lựa chọn hơn về không gian cần sự linh hoạt, đảm bảo tính riêng tư khi cần thiết và hơn hết là tối ưu hóa nguồn sáng vào trong từng khu vực đơn lẻ.

Sự linh hoạt đến từ hệ thống cửa xếp.

Lớp kính mờ vừa tạo sự riêng tư, vừa phục vụ hiệu quả khả năng lấy sáng.

Mặt bằng bố trí ở Lerma workshop được cân bằng giữa các khu vực làm việc riêng của từng nghệ sĩ và không gian sinh hoạt chung, góp phần hình thành nên cộng đồng sáng tạo, gắn kết với nhau thông qua nhiều hoạt đồng giải trí hoặc các mối tương tác thường nhật. Công trình cũng đảm bảo đáp ứng được những chức năng cơ bản như phòng họp, nhà bếp hay phòng tắm.

Lerma Workshop 5

Lerma Workshop 4

Tổng thể không gian là sự phối hợp giữa tường trắng, kính mờ và sự xen kẽ của cây cối, hình thành nên cảm quan tuy đơn giản nhưng trong lành. Trên nền tảng ấy, các hoạt động chế tác và sáng tạo nghệ thuật của người thuê được nổi bật, biến công trình thành không gian tràn đầy nhựa sống.

Lerma Workshop 3

Lerma Workshop 2

Lerma Workshop 1

Bài: Đức Nguyên | Theo: Dezeen | Ảnh: Javier Agustín Rojas.


Xem thêm:

Dirk house – Không gian cải tạo từ nhà máy chocolate cũ

WOOD – Không gian kết nối công việc và giải trí