Lạ lắm S Plus – Tinh thần Á Đông trong không gian công nghệ đương đại

6 giải pháp liên quan đến kiến trúc, nội thất quy tụ trong hai kén chính và không gian trưng bày. Tất cả hợp thành sân chơi rất lạ mà ở đó, con số 6 đại diện cho các giác quan giúp người xem trải nghiệm, khám phá, nghiên cứu những thành tố thú vị ở công trình S plus – nơi dành riêng cho thiết kế, tham quan, triển lãm và sáng tạo.

Sáu trong một là cách ngắn gọn để miêu tả về S plus, còn gọi là không gian của sáu giác quan (Six Senses Space) mới được tạo lập ở Hà Nội. Cảm giác khác lạ đến ngạc nhiên ngay khi tiếp cận với S plus đó là nét quen – lạ đan xen. Trong đó, các giải pháp của kiến trúc, nội thất bao gồm nghệ thuật gỗ thủ công, thiết kế ánh sáng, kịch bản chiếu sáng và rèm, điều hòa không khí, sân vườn, cửa, hệ thống điều khiển nhà thông minh… rủ nhau hội tụ.

S Plus 3

Thiết kế gỗ sắp đặt trong không gian vỏ kén với kết cấu đóng – mở thú vị.

Sự hội tụ thú vị ấy được KTS Phạm Thanh Huy, nhân vật chính trong thiết kế S plus chia sẻ: “Điều chúng tôi quan tâm hiện nay là tình trạng lãng phí đô thị. Thử tưởng tượng, 6 công ty độc lập cần đến 6 không gian làm việc, trưng bày, giới thiệu sản phẩm. Chủ nhân 6 đơn vị ấy phải bỏ quỹ đầu tư, cần 6 ê-kíp riêng vận hành. Điều đó là sự lãng phí lớn cả về không gian đô thị lẫn tiền bạc. Vậy sao không tập hợp trong cùng một không gian để có thể hỗ trợ, bổ sung cho nhau, và dùng phần tiền dư nạp lại năng lượng cho 6 đơn vị? S plus ra đời theo ý tưởng và mục đích như thế”.

S Plus 4

Góc trưng bày nguyên liệu để tạo nên một sản phẩm thiết kế hoàn chỉnh ở S plus.

Từ ý tưởng, để tạo ra không gian thực tế của S plus là chuyện không đơn giản. Bởi 6 lĩnh vực thiết kế, sản phẩm, giải pháp đều khác nhau, làm thế nào để không bị xung đột? KTS Phạm Thanh Huy cho biết thêm: “Khi lên ý tưởng cho S plus, mình thực sự áp lực và mất đến 2 tháng điên đầu suy nghĩ, vì ngoài việc tránh sử dụng tiền lãng phí, cả 6 thành viên đều là dân kiến trúc nên sẽ có những ý tưởng, cá tính, phong cách riêng. Để có thể kết nối hài hòa mọi người, mình đưa ý tưởng lấy chất Á Đông nội tại, lấy tinh thần Việt làm điểm nhấn xuyên suốt không gian”.

Hiệu ứng thị giác được khơi gợi bằng giải pháp ánh sáng hiện đại.

Không gian trải nghiệm, phòng trưng bày,
văn phòng làm việc, nơi hội họp, thư giãn…
đồng nhất trong S plus chính là sự chuyển tiếp hoàn hảo
giữa cốt cách Á Đông và công nghệ hiện đại.

Thiết kế tỉ mỉ, ánh sáng hiện đại, không gian gần gũi, S plus là không gian trải nghiệm hoàn hảo về một ngôi nhà thông minh.

Có thể thấy rõ S plus không có tính công năng như một showroom thông thường, không đơn thuần bày bán hay giới thiệu sản phẩm. Nói cách khác, S plus được tạo lập để khai mở giác quan người xem. Từng chi tiết trưng bày đều gắn với mục đích tạo cảm xúc. Trong đó, không gian thiên nhiên của mảng xanh, của âm thanh, đến cả lối đi trên nền sỏi, rồi từng thớ gỗ mộc trong thiết kế, kết hợp cùng kịch bản chiếu sáng của đèn, hệ điều hòa không khí… khơi gợi các giác quan con người lên tối đa dựa trên từng điểm mạnh của 6 thành tố hợp thành S plus.
Chi tiết thú vị ở S plus là khái niệm vỏ kén, có các kén nhỏ úp mở, phản chiếu qua tấm gương, tạo hiệu ứng cấp số nhân. Nhưng nổi bật là hai chiếc kén chính hợp thành từ các song gỗ có thể điều chỉnh đóng mở theo ý muốn, tạo nên không gian trưng bày khác lạ, với sự đối lập trong – ngoài. Vỏ kén thể hiện ý niệm cả 6 công ty đều còn non trẻ, cần biết uyển chuyển tùy theo hiện trạng xã hội. Nhưng cách vận động gắn liền với giá trị cốt lõi là tinh thần Việt, tổng hòa yếu tố thủ công (sân vườn, thiết kế gỗ), chất Á Đông (không gian cảnh quan liền kề với mái chùa Việt), công nghệ hiện đại (âm thanh, ánh sáng, điều hòa, điện)…

S Plus 2

Một góc S plus với cảm nhận dịu dàng, cân bằng, đậm nét Á Đông.

Lợi thế của 6 lĩnh vực kiến trúc khác nhau
khi hòa nhập vào một tổng thể không gian
tạo nên hiệu ứng đặc biệt, khơi gợi đủ các giác quan
đúng theo chủ đích và mong muốn khi tạo ra S Plus.

S plus chỉ mới hình thành, nhưng cách vận hành với nguyên tắc, triết lý, mục tiêu cụ thể đã và đang đón nhận nhiều sự đồng thuận của giới làm nghề. Với người tham quan, sinh viên kiến trúc… S plus thực sự là mô hình lý tưởng để tham khảo, tìm hiểu, khám phá, học hỏi và trải nghiệm những nét đẹp trong sáng tạo, sự khác biệt trong thiết kế ở bối cảnh đô thị hiện đại hôm nay.

S Plus 1

Các gương mặt, tác giả của không gian.


S PLUS – SIX SENSES SPAC

– Địa chỉ: 66 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội
– Không gian sáng tạo để trải nghiệm kiến trúc và tiện ích khác biệt theo phong cách Á Đông, kết hợp công nghệ hiện đại bao gồm:
– Giải pháp gỗ: 282 Design
– Nhà thông minh & rèm: Sebeno
– Giải pháp điều hòa không khí: Happy Home
– Giải pháp chiếu sáng, đèn
trang trí: Alis Litghting
– Giải pháp sân vườn: Mein Garten
– Giải pháp cửa: Pisa Group


Xem thêm:

Văn hoá bản địa nơi không gian sống

Công trình đặt giữa mảng xanh