Bảo tàng Hakone Open-air – Những khối gỗ tuyết tùng

Bảo tàng Hakone Open-air với phương thức triển lãm khác lạ, mời gọi khách tham quan tương tác trực tiếp với mẫu vật nhằm truyền tải thông điệp, tạo nên sự đồng cảm với tự nhiên.

Hakone Open-air, bảo tàng tại Hakone, Nhật Bản do Torafu Architects đảm nhận cải tạo là công trình được thực hiện theo phương thức sắp xếp những khối gỗ tuyết tùng theo ô lưới, biến chúng thành các vật dụng như bàn, ghế để nghỉ ngơi, thư giãn, ăn uống. Những tảng gỗ này được thu hoạch từ vùng núi Hakone địa phương, sau đó đưa vào khuôn ép thành từng khối vuông đồng nhất để sắp xếp trong không gian.

Chất liệu gỗ được các KTS lựa chọn nhờ tính chất gần gũi và thúc đẩy tương tác chạm của du khách, qua đó biến công trình trở thành trải nghiệm tương tác bền chặt. Khác với nhiều loại hình bảo tàng khác, Hakone Open-air khuyến khích khách tham quan chạm vào mẫu vật để cảm nhận được chất liệu, qua đó thấu hiểu, đồng cảm với tự nhiên.

bảo tàng 4

bảo tàng 3

“Tại bảo tàng, du khách có thể chạm vào tác phẩm nghệ thuật được trưng bày ngoài trời. Các bản ghi gỗ tuyết tùng là đặc trưng cho môi trường miền núi, vì tính độc đáo ấy mà chúng được chọn làm vật liệu mời gọi du khách trải nghiệm thông qua những lần chạm.” – KTS thiết kế cho biết.

Mỗi tảng gỗ được sắp đặt với nhiều mục đích sử dụng khác nhau, từ chức năng bắc cầu, lưng tựa cho đến dùng làm ghế ngồi, thư giãn. Thậm chí KTS còn bày biện riêng một khu vực có thảm cao su, nơi khách tham quan sẽ cởi bỏ giày dép và ngồi tựa vào khối gỗ, cảm nhận cảm giác thư giãn, bình tâm. Loại hình triển lãm này còn kích thích trí sáng tạo khi tạo ra cơ hội để người sử dụng tìm ra những phương thức sử dụng không gian cách tự do.

bảo tàng 2

bảo tàng 1

Địa điểm: Hakone, Kanagawa, Nhật Bản.
Diện tích: 506 mét vuông.

Bài: Đức Nguyên | Theo: Designboom | Ảnh: Kenta Hasegawa.


Xem thêm:

Nhà hàng Tori Tori – Cảm hứng Samurai và ký tự Kanji

Gwanggyo Galleria – Tòa nhà phủ đá