Audrey Boutique – Khi không gian trưng bày cũng là lời định danh

Dự án Audrey Boutique là cửa hàng thời trang được đặt theo tên nữ diễn viên Audrey Hepburn, người được biết đến cùng vẻ đẹp quý phái và phong cách nữ tính, thanh lịch – một trong những nữ minh tinh nổi bật của “Thời đại hoàng kim Hollywood”. Đảm nhận thiết kế cho cửa hàng – Liang Architecture Studio đã dựa theo những tiêu chí riêng của thương hiệu và chủ cửa hàng Audrey Boutique. Những ý  tưởng đã được đội ngũ TK định hướng với không gian mang đến tinh thần độc lập, duyên dáng định hình bởi những đường uốn cong và góc cạnh, chia lớp không gian tiếp nối chặt chẽ, xóa mờ ranh giới giữa từng khu vực tạo hiệu ứng thị giác đơn giản nhưng vẫn tạo cảm hứng mới mẻ trong từng góc riêng.

Định hình thương hiệu qua phong cách thời trang cổ điển, trang nhã, Audrey Boutique được tiếp cận với thiết kế mang ý tưởng về cửa hàng trải nghiệm tạo cảm giác trang trọng, nơi kết nối giữa quá khứ với tương lai. Các NTK tận dụng ngôn ngữ đối xứng chính để xây dựng không gian tổng thể, phác thảo cấu trúc bằng bê tông cùng hệ màu và vật liệu cố định tạo ra bầu không gian nghệ thuật thong thả đối nghịch với khung cảnh náo nhiệt bên ngoài.

Boutique FI

Mặt tiền cửa hàng Audrey Boutique. | Ảnh: Shao Feng.

Dựa theo khái niệm “Retro-Futurism”, không gian thiết kế thể hiện một cách trung tính, từ chối thực hiện việc nhấn mạnh những ranh giới của trào lưu thời đại, lựa chọn chất liệu xây dựng quen thuộc như bê tông, gỗ, thạch cao để đóng vai trò trong bố cục lẫn thẩm mỹ mà vẫn mang tiêu chí thực tế với mục đích sử dụng lâu dài. Audrey Boutique có vị trí tại một góc phố, nơi tiếp giáp với những tuyến giao thông đan xen, tận dụng điều đó mặt tiền cửa hàng được định hình theo cạnh tròn và dùng phần lớn mặt kính cường lực. Không gian kiến trúc của cửa hàng từ bên ngoài có thể được nhìn thấy gần như trọn vẹn, nhưng khi bước chân qua cửa vào từ khu vực trung tâm trưng bày một không gian thú vị mới thực sự mở ra.

Bước vào từ cửa đón – bên phải là khu vực trải nghiệm chính có thiết kế đối xứng, đặt ngay trọng tâm không gian được bố trí bộ 6 ghế ngồi, vây quanh bởi các vách trưng bày dàn đều hướng khách hàng trải nghiệm không gian, sản phẩm từ Audrey Boutique từ sự trang trọng tiếp đón. Sáng tạo từ những đường cong duyên dáng tại khu vực bên trái tầng trệt, cầu thang uốn dạng xoắn ốc bằng thép màu đỏ thẫm tạo hiệu ứng thị giác mạnh mẽ, tò mò. Cầu thang từ chất liệu thép cứng cáp kết hợp cùng lan can thủy tinh, còn được tăng cường thảm lót dệt đồng màu bao phủ riêng cho bậc thang, nhằm gia giảm âm thanh khi di chuyển đồng thời tăng sự lãng mạn bước đến không gian tầng 2.

Boutique 2

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 1

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 3

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 4

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 5

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 6

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 7

Ảnh: Shao Feng.

Đến với tầng 2, nhằm nâng cảm giác trải nghiệm về không gian và sản phẩm thuộc phân khúc cao cấp của Audrey Boutique, đội ngũ NTK vẫn áp dụng bố cục theo trục trọng tâm và đối xứng. Tinh thần trang trọng tái hiện trong toàn không gian, hình thức gọn gàng, chỉn chu theo đường nét góc cạnh dẫn lối khách hàng đến điểm trung tâm. “ Thiết kế không gian là phương tiện gian giao tiếp.”, là những chia sẻ về dự án từ Liang Architecture, các NTK mong muốn việc kết hợp màu sắc, cấu trúc hình học thuần túy và ánh sáng để tạo ra một bầu không khí thẩm mỹ có thể cộng hưởng với con người.

Thiết kế không gian hiểu theo nhiều cách diễn giải khác nhau luôn là phương tiện để biểu đạt tiếng nói riêng đến thế giới bên ngoài. Đối với Audrey Boutique và Liang Architecture, tại dự án này là không gian có thể trưng bày những sản phẩm sáng tạo của một thương hiệu thời trang, đồng thời biểu đạt tinh thần trang trọng, tính tự do được làm bởi hình dáng, vật thể đơn giản đưa đến không gian không chỉ dừng lại về hình thức thẩm mỹ ấn tượng mà còn tạo được cảm xúc trải nghiệm.

Boutique 9

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 10

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 11

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 13

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 14

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 15

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 16

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 17

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 8

Ảnh: Shao Feng.

Boutique 18

Mặt bằng bố trí tầng 1 | Ảnh: Liang Architecture Studio.

Boutique 19

Mặt bằng bố trí tầng 2 | Ảnh: Liang Architecture Studio.

__________________________________________________
Bài: Giang Nguyễn | Theo: Dezeen | Ảnh: Shao Feng.
__________________________________________________

Xem thêm:

Đi tìm tính thời trang trong nội thất

Alexander McQueen và khối bong bóng khổng lồ