EDIDA và dấu ấn Patricia

Là nhà thiết kế nữ sở hữu nhiều chiến thắng nhất trong lịch sử giải thưởng quốc tế thường niên dành cho các tác phẩm xuất sắc nhất của thế giới đồ nội thất của hệ thống Elle Deco, Patricia Urquiola đã trở thành một huyền thoại sống trong lòng giới mộ điệu design.

CÚ ĐÚP TẠI EDIDA 2017

Mới đây nhất tại lễ trao giải EDIDA 2017, Patricia đã giành chiến thắng ở cả hai hạng mục là thiết kế trang trí sàn nhà, và thiết kế ghế ngồi.

Với thảm Visioni, Patricia đã đẩy đường chân trời của nghệ thuật trang trí ra xa hơn. Một tấm thảm mà tự thân nó đã nổi bật bởi những đường nét mang tính kiến trúc, đầy yếu tố bất ngờ. Nó tạo ra chiều sâu và hiệu ứng thị giác khác nhau dựa trên điểm quan sát của người nhìn. Sản phẩm hoàn toàn mới mẻ, kết cấu mạnh, kết hợp giữa phương pháp sản xuất vốn đã quá lâu đời, với một thiết kế trừu tượng. Đừng để bị hình dạng hiện đại phóng khoáng của nó lừa bạn: tấm thảm được làm hoàn toàn bằng tay từ những nghệ nhân thủ công Tây Tạng, phụ nữ Nepal với chất liệu 100% len Himalayan hoặc lụa tơ tằm tinh khiết.

Ghế Gender thiết kế cho hãng Cassina

Thảm Visioni

Còn với tác phẩm mang tính biểu tượng mạnh mẽ, và dễ dàng làm say đắm các tín đồ của chủ nghĩa giản đơn và hàm súc, giải thưởng thiết kế ghế ngồi – một trong những hạng mục quan trọng nhất của bất cứ giải thưởng nào – quả là một kiệt tác. Là một tuyên ngôn tôn trọng giá trị của sự khác biệt trong tự nhiên cũng như trong thiết kế. Chiếc ghế Gender thiết kế cho Cassina là một cách tiếp cận hết sức tươi mới – lấy hai đơn vị thiết kế phi giới tính là phần lưng tựa và bục ngồi, bao phủ bằng nhiều chất liệu đặc sắc, màu sắc phong phú phù hợp với bối cảnh sử dụng. Với Gender bạn có thể tự do phá bỏ mọi rào cản giữa khái niệm nam / nữ truyền thống, để trở thành mạnh mẽ hay duyên dáng, tỉnh táo hay cuồng nhiệt, tất cả tuỳ vào lựa chọn của bạn!

NHỮNG CHIẾN THẮNG BỀN BỈ VÀ THUYẾT PHỤC

Thiết kế đầu tiên đưa Patricia vào hàng ngũ những người chiến thắng giải thưởng danh giá EDIDA là chiếc giường Fat-Fat. Với hình dáng đặc biệt của mình, chiếc giường phù hợp để đặt ngay giữa căn phòng như một tuyên ngôn và phong cách cá nhân của chủ nhà. Đến năm 2007 cô lại ghi điểm với thiết kế ghế Antibodi dành cho hãng Moroso, chiếc ghế này giải đáp bài toán đặt ra là làm sao có thể tạo ra một ghế thư giãn êm ái mà không cần bọc đệm mút. Patricia đã cho may đính những mảnh vải trang trí lên mặt ghế để tạo hình và cùng lúc tạo độ đàn hồi, cảm giác dễ chịu cho người sử dụng.

Giường Fat Fat

Ghế Antibodi

Thảm Nat(f)use

Lấn sân sang phòng tắm vào năm 2008, Patricia đã cho ra mắt dòng sản phẩm bồn và chậu rửa với những đường nét vô cùng mềm mại và nữ tính. Năm tiếp sau cô thể nghiệm với thiết kế gạch lót với các viên gạch hình lục giác được dập nổi ấn tượng. Năm 2012 đại thắng với hai giải thưởng dành cho ghế Husk và thảm Nat(f)use, khiến cô càng thêm nổi tiếng trong giới thiết kế đương đại. Chiếc ghế nghỉ ngơi thư giãn ban ngày Cottage được lấy ý tưởng từ túp lều thơ mộng và cũng rất hiện đạicũng là sản phẩm được giải trong năm đó.

ghế Husk

Năm 2015, Patricia được đặt hàng thiết kế một mẫu kệ bếp cho thương hiệu của mình và ngay lập tức mẫu Salinas đã đoạt giải thưởng thiết kế bếp của năm do hội đồng EDIDA trao.

Những thành công liên tục và chói lọi đó đã xây dựng cho Patricia một thành trì cá tính thiết kế vững chãi, độc lập. Và sẽ mãi mãi, cô là một biểu tượng của các nhà thiết kế trẻ không ngừng nghỉ tìm con đường riêng kiên định của mình.

Giới mộ điệu thiết kế tại Việt Nam có dịp gặp gỡ trực tiếp Patricia Urquiola tại sự kiện Cassina 9.0 do Eurasia Concepts tổ chức, diễn ra vào ngày 15/09 này tại The Reverie Saigon. Patricia lần đầu tiên đến thăm Việt Nam trong chuỗi sự kiện kỉ niệm 90 năm thành lập thương hiệu Ý đình đám Cassina mà cô chính là giám đốc nghệ thuật.