Đèn bàn Theia – Sự hợp nhất của sáng & tối

Sử dụng những tầng lớp ý nghĩa có phần trừu tượng, NTK Mathias Hahn đã tạo nên chiếc đèn bàn Theia với phom dáng đậm chất hình học cùng câu chuyện tinh tế về cách biến thứ mơ hồ thành vật hữu hình cụ thế.

đèn bàn 1

Chiếc đèn bàn Theia do Mathias Hahn thiết kế.

Đèn bàn Thei là một sản phẩm thiết kế của Mathias Hahn với hình dạng khá lạ lẫm cùng khả năng thay đổi dáng hình ban đầu dựa trên các trục xoay hình cầu. Theo quan điểm của Mathias Hahn, đèn bàn Theia được tạo ra dựa trên sự hợp nhất của khái niệm ánh sáng và bóng tối thông qua hệ thống xoay của hai nửa hình cầu giao nhau. Nguồn sáng được phát ra ở trung tâm, hắt vào lõi chứa của bán cầu sau đó phản xạ ngược lại để cung cấp ánh sáng một cách gián tiếp.

đèn bàn 2

Chiếc đèn bàn hoạt động dựa trên một trục quay và hai bán cầu giao nhau.

đèn bàn 3

“Tôi nghĩ rằng sức mạnh của việc sử dụng một phương tiện trực quan như nhiếp ảnh hoặc thiết kế là để rõ ràng hơn những khái niệm mơ hồ mang nhiều ngữ nghĩa. Tôi nghĩ định nghĩa này cho phép phát triển những câu chuyện theo hướng phi tuyến tính, cho phép chúng ta tìm thấy những ý tưởng tồn tại ở các lĩnh vực ít mang tính tượng hình hơn.” – Nhiếp ảnh gia Robin Stein đưa ra ý kiến về chiếc đèn bàn Theia.

đèn bàn 4

Rõ ràng việc dùng bóng tối để giải thích câu chuyện về ánh sáng thoạt nghe có vẻ khá khiên cưỡng và có phần phi lý. Nhưng Mathias Hahn đã vận dụng chúng một cách khéo léo khi cho rằng phần lõi của bán cầu là phần tối, khi được cung cấp nguồn sáng vừa đủ chúng sẽ hắt ngược lại những phản xạ cần thiết để từ đó mang đến thứ ánh sáng dịu nhẹ, tránh đi trực tiếp vào mắt người một cách khó chịu.

đèn bàn 5

Phần trục quay có thể dễ dàng thay đổi nhằm điều hướng nguồn sáng.

Thực hiện: Đức Nguyên | Theo: Designmilk | Ảnh: Robin Stein.


Xem thêm:

The Foundry và cốc cà phê làm từ cát

Bộ dĩa gốm khắc họa chân dung các vị thần