Cuộc sống trên cao

Với những ô cửa sổ lớn nối liền khoảng cách thị giác của bên trong và bên ngoài, căn hộ penthouse mang phong cách đặc trưng cho kiến trúc của các căn hộ đô thị hiện đại này như một phần gắn liền với những đám mây, cho thấy cả mặt mạnh mẽ, cả sự mộng mơ của chủ nhân. Đây là thành quả của hai nhà thiết kế Paule de Romeuf và Fong-Chan Zeuthen đến từ Đan Mạch.

Từ phòng làm việc, bạn có thể nhìn xuống thành phố với view đẹp nhất.

Khi tiếp nhận dự án này, hai nhà thiết kế đã nghĩ ngay tới việc phải tạo ra một không gian giúp chủ nhân cảm nhận được về thành phố đang trải dài bên dưới. Chính vì thế, có được một không gian rộng, tối giản trở thành yêu cầu tiên quyết. Việc lựa chọn những sản phẩm thiết kế sắc sảo với chất liệu phù hợp cũng trở nên vô cùng quan trọng để chủ nhân có thể cảm nhận được một ngôi nhà có “không gian”. Các nhà thiết kế được chủ nhân của ngôi nhà hoàn toàn tin tưởng và giao phó mọi việc, dù bà biết chuyện chỉ kết hợp xi măng, gỗ và kim loại cho việc thiết kế là vô cùng thử thách.

Ngôi nhà là tập hợp của những món nội thất màu trắng, xám, be và đen, nhưng lại trở nên hết sức sinh động với những chiếc đèn độc đáo như chiếc đèn Barcelona của Quasar Khanh, chiếc đèn đỏ zig zag của Jieldé hay đèn quầy bar do nhà thiết kế Raffaele Celentano làm cho Ingo Maurer.

Chất liệu xi măng đơn giản của không gian trở nên tinh tế hơn rất nhiều với các mảng tường và đồ nội thất lớn màu trắng. Không chỉ vậy, màu trắng còn cho thấy sự tinh khiết và tươi mới của không gian này, giúp nó tách biệt ra khỏi bầu không khí ồn ào của Sài Gòn. Đây là dự án đầu tiên kết hợp cả hai lĩnh vực kiến trúc và nội thất đối với họ. Phần phác thảo kết cấu ngôi nhà do nữ kiến trúc sư người Pháp, Paule de Romeuf đảm nhiệm. Cô đã vạch ra một phác thảo xuất sắc, cho phép chủ nhân tận dụng tối đa căn penthouse với ba phòng ngủ và một phòng làm việc.

Rất nhiều món đồ có hình dạng khác nhau, nhưng thống nhất về màu sắc và tinh thần khiến căn hộ là sự kết hợp hoàn hảo giữa sự đồng nhất mà vẫn có những chi tiết bất ngờ.

Nội thất giản lược, không tạo ra bất cứ sự cản trở nào, chính là cốt lõi của việc tạo ra được một không gian đẹp mắt.

Tuy nhiên, phần khó nhất lại là việc tạo ra được sự liền mạch, không ranh giới giữa phòng ngủ và phòng tắm chính cũng như tầm nhìn trải dài xuống toàn thành phố. Các nhà thiết kế cho biết họ đã theo đuổi dự án này kể từ khi bắt đầu cho đến khi kết thúc, và hoàn toàn hài lòng với sản phẩm cuối cùng.

Cùng với việc sử dụng hiệu quả nguồn kinh phí, nhà thiết kế cũng mang đến cho căn penthouse những giá trị đặc biệt riêng. Fong Chan cho biết cô đã có cơ hội để kết hợp phong cách Retro chic của người Pháp và chút cá tính vùng Bắc Âu của mình. Và tất nhiên, cô cũng hết lời ca ngợi cho thiết kế không gian chắc tay, không một chút thừa thãi của kiến trúc sư.

Căn bếp cũng mang tinh thần vị lai (Futuristic) với ống hút mùi CylindricalIsland của Smeg, đèn chiếu sáng của District Eight, chiếc bàn chrome màu bạc có thể điều khiển độ cao của Softline Allkit và những chiếc ghế trong suốt củaPhilippe Starck cho Kartell.

Căn bếp được thiết kế như một tuyên ngôn nghệ thuật, những sản phẩm hiện đại gắn lên trần xi măng: vừa thô mộc, vừa tinh tế. Đây là nơi mà ai cũng muốn được ngồi xuống và sẵn sàng tận hưởng một bữa ăn ngon!

Nhà tắm ngăn cách với phòng ngủ chính bằng một bức tường thấp, sử dụng bồn rửa mặt và bồn tắm vuông vức, mạnh mẽ như đúng tinh thần của toàn căn hộ và được mềm hóa với tấm thảm trải kẻ sọc của Chilewich, một tấm gương lớn nguyên tường góp phần làm không gian thêm rộng rãi.

Phòng ngủ được tiết chế tối đa với phần bàn gắn liền giường, chỉ có hai món nội thất vừa đảm bảo công năng vừa trang trí thêm cho không gian là chiếc ghế êm ái và chiếc đèn đọc sách giản dị.

Diện tích rộng lớn và thiết kế chặt chẽ của phòng ngủ chính không phải là một sản phẩm của sự ngẫu hứng. Một cánh cửa sắt đóng cả về hai phía khi bạn bước vào gác lửng cho phép ánh sáng tràn vào các bậc cầu thang. Và đây, bạn đang bước vào thế giới chỉ của riêng mình…

Bài: PHƯƠNG THỦY – Styling: SARAH NGUYỄN – Hình ảnh: ERIC HUỲNH