Phòng trẻ em – những yếu tố không thể bỏ qua | Từ điển ELLE Decoration

Trẻ em luôn là nhân tố được xã hội ưu ái và đặt ở vị trí quan trọng cho tương lai của nhân loại. Chính vì thế, việc chăm sóc đến sự phát triển của trẻ em luôn là yếu tố được đặt lên hàng đầu mỗi khi được nhắc đến. Và không gian trẻ em vì lẽ đó mà trở thành một trong những khu vực quan trọng bậc nhất trong nhà ở.

Hãy cùng ELLE Decoration điểm qua những thành tố để tạo nên một gian phòng trẻ em phù hợp và hiệu quả bạn nhé.

1/ Kích thước phù hợp

Bất kỳ một sản phẩm nội thất nào khi đem lên bàn cân đánh giá đều phải được xét về kích thước trước tiên. Tuy nhiên, khác với những con số cố định đã được công nhận như một khái niệm bất di bất dịch trên toàn thế giới, các sản phẩm nội thất cho phòng trẻ em lại là một câu chuyện hoàn toàn khác khi mà cơ thể của trẻ vẫn chưa phát triển như người trưởng thành nhưng lại rất cần một không gian thao tác phù hợp.

Chính vì thế, tùy theo độ tuổi của trẻ mà chúng ta nên cân nhắc hơn trong việc lựa chọn sản phẩm để trẻ em có môi trường phát triển một cách toàn diện hơn. Tránh những trường hợp cho trẻ sử dụng các sản phẩm với kích cỡ cửa người trưởng thành, một lựa chọn tưởng chừng như tiết kiệm nhưng lại mang nhiều ảnh hưởng không tốt về tương lai.

phòng trẻ em 9

Các sản phẩm nội thất cho phòng trẻ em luôn chú trọng đến kích thước phù hợp. Ảnh: Pinterest.

phòng trẻ em 8

Ảnh: Pinterest.

2/ Tính an toàn

Trẻ em luôn hiếu động và không lường trước được nhiều mốt nguy hiểm xung quanh do chưa có nhiều kinh nghiệm sống. Chính vì thế, yếu tố tối quan trọng trong phòng trẻ em chính là sự an toàn. Hầu hết các cấu kiện và sản phẩm nội thất trong không gian trẻ em đều được bo tròn và tránh đi các cạnh sắc nhọn dễ gây thương tích. Đồng thời sự chắc chắn cũng cần phải được lưu tâm do bản tính thích leo trèo, nhún nhảy ở một số trẻ.

Ngoài ra, giữa tình hình môi trường đang gây nên nhiều nhức nhối hiện nay, việc ưu tiên sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc nguyên liệu sạch, ít gây chất độc cũng cần phải được nhắc đến. Bởi lẽ, khi chưa phát triển một cách toàn diện, cơ thể của trẻ rất dễ nhiễm độc từ các sản phẩm không an toàn. Vì vậy, hãy luôn quan tâm đến không gian trẻ em từ hình khối đến cả nguồn vật liệu bạn nhé.

phòng trẻ em 7

Tính an toàn, loại bỏ các cạnh sắc nhọn luôn là vấn đề ưu tiên trong tính an toàn cho sản phẩm nội thất trẻ em. Ảnh: Pinterest.

phòng trẻ em 6

Ảnh: Pinterest.

3/ Sự sáng tạo

Ở độ tuổi luôn luôn đặt câu hỏi ở mọi thứ và mang theo trí tưởng tượng phong phú, trẻ em rất cần những không gian đậm chất gợi mở và tự do. Chúng ta thường ép con trẻ theo những khuôn khổ kìm hãm, bầu trời phải màu xanh – cá phải bơi – chim trời phải bay. Những tư tưởng ấy vô tình sẽ kìm hãm sự sáng tạo của trẻ nhỏ.

Hãy luôn đặt gian phòng trẻ em trong sự rộng mở và tự do suy nghĩ về bất kỳ khái niệm giữa cuộc sống này. Những tấm bảng cho con trẻ thỏa sức với trí tưởng tượng của mình, những hình ảnh đa chiều, những màu sắc tươi vui và đừng gò ép chúng rằng con trai phải màu xanh hay con gái phải màu hồng.

phòng trẻ em 5

Ảnh: Pinterest.

phòng trẻ em 4

Ảnh: Pinterest.

phòng trẻ em 3

Ảnh: Pinterest.

phòng trẻ em 2

Ảnh: Pinterest.

phòng trẻ em 1

Ảnh: Pinterest.

Thực hiện: Đức Nguyên – Ảnh: Sưu tầm.


Xem thêm:

Không gian làm việc và nguồn cảm hứng mỗi ngày | Từ điển ELLE Decoration

Gương kia ngự ở trên tường | Từ điển ELLE Decoration