Quầy bar Norgesglasset – Khối thủy tinh độc đáo của Na Uy

Nhóm thiết kế Snøhetta vừa qua đã thiết kế một quầy bar vô cùng độc đáo và thú vị nằm trong khu vực sân bay Oslo, Na Uy.

Đơn vị thiết kế quầy bar: Snøhetta
Địa điểm: Sân bay Oslo, Na Uy.
Diện tích: 65 mét vuông.
Năm hoàn thành: 2017.

Quầy bar Norgesglasset tọa lạc tại trung tâm nhà ga nội địa mới, với thiết kế vui tươi được lấy cảm hứng đúng với tên gọi của nó, những chiếc lọ thủy tinh Norgesglasset – một vật dụng lâu đời tại Na Uy dùng để ngâm hoặc cất giữ nhiều loại thực phẩm.

quầy bar 7

Quầy bar Norgesglasset tọa lạc tại trung tâm ga quốc nội sân bay Oslo, Na Uy. Ảnh: Ketil Jacobsen.

Snøhetta đã tái sử dụng lại hơn 4000 lọ thủy tinh Norgesglasset để phủ kín trần và các hệ tường trong phạm vi 65 mét vuông của quầy bar. Sau đó, các lọ thủy tinh sẽ được thắp sáng từ bên trong, tạo nên các biến thể thú vị về cách bài trí ánh sáng trong không gian.

Bên cạnh đó, nhóm thiết kế còn tạo nên một hệ đèn chùm lớn tại trung tâm quầy bar bằng các chai thủy tinh, tạo nên sự xuyên suốt, đồng nhất trong ngôn ngữ nội thất. Ngoài ra, việc sử dụng cùng một yếu tố để tạo nên nhiều thành phần trong không gian đã vô tình kết nối mọi thành phần nội thất và biến chúng trở thành một hình khối đồng nhất, đảm bảo tính xuyên suốt trong thiết kế.

quầy bar 6

Không gian quầy bar nổi bật với màu sắc, vật liệu và nhiều lớp ánh sáng thú vị. Ảnh: Ketil Jacobsen.

quầy bar 5

Hệ đèn chùm lớn được tạo nên từ lọ thủy tinh tại trung tâm quầy bar. Ảnh: Ketil Jacobsen.

quầy bar 4

Các lọ thủy tinh Norgesglasset truyền thống của Na Uy. Ảnh: Ketil Jacobsen.

Được thiết kế và sản xuất bởi hãng thủy tinh Na Uy Hadeland Glassverk, các lọ thủy tinh truyền thống do họ sản xuất được biết đến với đặc trưng là miếng đệm cao su màu đỏ cùng nắp nhôm màu xám. Nhằm tôn vinh hãng sản xuất thủy tinh đặc trưng này, các nhà thiết kế đã sử dụng tông màu đỏ – xám – thủy tinh vào trong hệ màu thiết kế của mình.

Nổi bật trong không gian chính là băng ghế sofa màu đỏ tươi, gợi lên màu sắc quen thuộc của sản phẩm truyền thống đến từ vùng đất Na Uy. Bên cạnh, phần lưng tựa của chiếc ghế sofa còn được tạo nên bởi nhiều miếng đệm hình tròn có kích thước tương đồng với các lọ thủy tinh, đem lại sự nhất quán về hình khối đồng thời cũng có nét thú vị riêng trong cách sử dụng vật liệu.

quầy bar 3

Những băng ghế sofa đỏ nổi bật giữa không gian tràn ngập lọ thủy tinh. Ảnh: Ketil Jacobsen.

quầy bar 2

Ảnh: Ketil Jacobsen.

quầy bar 1

2 loại vật liệu chính được sử dụng xuyên suốt trong không gian quầy bar. Ảnh: Ketil Jacobsen.

Thông qua quầy bar Norgesglasset, các nhà thiết kế Snøhetta đã tôn vinh nghệ thuật thẩm mỹ trong không gian bằng quan điểm sử dụng các thành tố đồng nhất để sáng tạo nên sự khác biệt, độc đáo, góp phần vào nét thẩm mỹ chung của sân bay Oslo, thu hút sự chú ý của cộng đồng.

Thực hiện: Đức Nguyên – Theo: Archdaily – Ảnh: Ketil Jacobsen.


Xem thêm:

EL MAMA & LA PAPA: Cuộc chơi của sự tương phản

Nhà hàng CASAPLATA – Đan xen xúc cảm thẩm mỹ