Điểm qua những sự kiện nghệ thuật nổi bật cuối 2018 – đầu 2019

Cùng ELLE Decoration bước qua thềm năm mới thật ý nghĩa và thú vị bằng những sự kiện nghệ thuật đáng chú ý diễn ra vào cuối 2018 – đầu 2019 bạn nhé.

1/ Triển lãm cá nhân của Nghĩa Iggy

Những mối quan tâm nghệ thuật của Nghĩa Iggy thường xoay quanh sự phát triển tâm lý của những đứa trẻ. Một đứa trẻ được sinh ra với những bản năng tự nhiên, thuần khiết như một con vật. Trong quá trình trưởng thành, nó dần hòa nhập vào những mô hình xã hội và hình thành nhận thức về bản ngã cùng hành vi văn hóa. Đối với Iggy, người lớn là một phản chiếu của tuổi thơ trong họ. Sự chuyển tiếp từ trẻ con sang người lớn có thể được xem là nguồn cội của những xung đột tâm lý giữa bản năng động vật thuần túy và cảm xúc “con người”. Quá trình này trở thành sự ám ảnh cá nhân của Iggy (phần nào xuất phát từ trải nghiệm riêng của anh khi trở về ngôi nhà thời thơ ấu, nơi khiến anh vừa cảm thấy quen thuộc khi đã trưởng thành nhưng đồng thời cũng vừa e sợ và bất an). Trong sự kiện triển lãm lần này, Iggy sẽ ra mắt một loạt tác phẩm gồm điêu khắc, sắp đặt và trình diễn. Các tác phẩm điêu khắc được làm từ những chất liệu thô như sắt, gỗ, da và nhiều loại vải khác nhau, tạo nên một đồ dùng mới (vật thể) không mang sẵn lịch sử sử dụng hoặc sở hữu nào. Anh sẽ kết hợp và sắp đặt những bản sao của các đồ nội thất này (tạo cảm quan như ngôi nhà cũ của anh) trong một không gian khiến chúng mất đi phần nào công năng và sự ấm cúng. Chúng trở thành “bóng ma” của bản gốc, một bản sao vô hồn. Iggy muốn tạo nên một “cái lạ lùng gây lo sợ” (uncanny), nơi gặp gỡ của tác phẩm chủ thể và vật thể của chúng, phản ánh sự gián đoạn giữa trẻ con và người lớn, giữa ngây thơ và trưởng thành, giữa trung lập và sự phán xét.

sự kiện 29

Thời gian diễn ra sự kiện: 14/12/2018 – 27/01/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory, 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

2/ Triển lãm ảnh: Chùa Việt Nam

Sau hơn 30 năm sinh sống và làm việc tại Việt Nam, Nicolas Cornet đã tìm hiểu và thực sự bị cuốn hút bởi những đề tài lịch sử, văn hóa và vẻ đẹp kiến trúc đền, chùa trong đời sống tâm linh người Á Đông. Nhiếp ảnh gia nhận thấy những thay đổi rõ rệt từ sự phát triển chóng mặt của kinh tế, xã hội, cũng như ảnh hưởng của chúng đến những giá trị văn hóa và những di sản kiến trúc của Việt Nam. Từ ba năm nay, Nicolas Cornet đã rong ruổi trên khắp những nẻo đường từ Bắc chí Nam để chụp lại hàng chục ngôi chùa, tìm kiếm những dấu tích đặc sắc nhất của di sản vô cùng phong phú này. Kết quả là một cuốn sách ảnh 250 trang ra đời, chắt lọc những phần đẹp đẽ nhất trong kiến trúc, họa tiết trang trí và cả những nét đẹp bình dị trong cuộc sống đời thường ở các đình chùa. Một số bức ảnh sẽ được triển lãm tại L’Espace nhân sự kiện ra mắt sách của nghệ sĩ tại Hà Nội. Thông qua dự án nhiếp ảnh này, ông muốn lưu giữ lại nét đẹp di sản văn hóa đồng thời nhắc nhở người Việt cũng như tất cả những ai yêu văn hóa Việt cùng gìn giữ, bảo tồn di sản quý báu ấy. Nicolas Cornet là phóng viên và nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp người Pháp. Tác phẩm của ông đã được xuất bản ở cả châu Âu và châu Á, trên các báo và tạp chí như L’Espresso, Mare, Le Monde, D-La Repubblica, Siete Leguas, El Mundo, Figaro Magazine, Nouvel Observateur, Geo. Thường xuyên giảng dạy các lớp nhiếp ảnh và phóng viên ảnh, Nicolas Cornet đã có triển lãm tại nhiều nước: Pháp, Đức, Thụy Sĩ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam.

sự kiện 28

Thời gian diễn ra sự kiện: 9/11 – 30/12/2018
Địa điểm diễn ra sự kiện: Trung tâm Văn hóa Pháp tại Hà Nội – L’Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội

3/ Triển lãm Renzo Piano: The Art of Making Buildings

Nhân dịp kỷ niệm 250 năm thành lập Học viện Mỹ thuật Hoàng gia London, kiến trúc sư Renzo Piano đã tổ chức triển lãm cá nhân mang tên Renzo Piano: The Art of Making Buildings (Renzo Piano: Nghệ thuật kiến tạo công trình), đề cập đến các phương thức tiếp cận kiến trúc của ông qua 16 công trình tiêu biểu. Triển lãm bao gồm những mô hình, vật liệu, ảnh, phác thảo và tài liệu hiếm có, giá trị, xoay quanh quá trình thiết kế những công trình của Renzo. Từ tòa nhà The Shard ở London, Trung tâm nghệ thuật Pompidou ở Paris cho đến tòa nhà New York Times – niềm tự hào của thành phố New York, tất cả đều được tái hiện, mô phỏng và phân tích kết cấu trong triển lãm. Trung tâm của triển lãm là một hòn đảo tưởng tượng, một tác phẩm sắp đặt điêu khắc đặc biệt, tập hợp gần 100 dự án của Renzo Piano. Đến đây, khách thưởng lãm sẽ hiểu được cách Renzo sử dụng hình dáng, chất liệu và kỹ thuật xây dựng để đạt được sự khúc chiết và vẻ đẹp thanh lịch nên thơ trong các công trình của mình.

sự kiện 27

sự kiện 26

sự kiện 25

Thời gian diễn ra sự kiện: 15/9/2018 – 20/01/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Học viện Mỹ thuật Hoàng gia London, Anh

4/ Triển lãm tranh: Hy vọng tràn trề

Hy Vọng Tràn Trề là triển lãm giới thiệu loạt tranh mới nhất của Phạm Huy Thông, họa sĩ sinh năm 1981 đến từ Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Tranh của Thông xoay quanh người nông dân và làng quê Việt Nam dưới góc nhìn mộng mơ và đầy hy vọng. Để thể hiện thế giới cảm xúc của con người giữa tương lai vô định và niềm hy vọng nảy sinh trong tâm hồn, Thông sử dụng những đám mây như biểu tượng cho những suy nghĩ đen tối và tươi sáng kết nối những dạng thức thế giới thực với thực tiễn trừu tượng về mặt tinh thần. Con người là trọng tâm trong tranh của anh và họ thường phải lao động cật lực để sinh sống. Chủ đề xuyên suốt này gợi cho người xem tranh về ý nghĩa biểu tượng sâu sắc hơn, trong đó không chỉ có công việc thể chất mà còn có thái độ tinh thần. Những đám mây đóng vai trò quyết định, chúng xóa tan cách nhìn thông thường và đưa người xem vào một thế giới mơ mộng, đồng thời là biểu tượng cho động lực ẩn sâu của niềm hy vọng thông qua cách thức ẩn dụ sinh động.

sự kiện 24

sự kiện 23

sự kiện 22

sự kiện 21

Thời gian diễn ra sự kiện: 2 – 21/11/2018
Địa điểm diễn ra sự kiện: Craig Thomas Gallery, 27i Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q.1, TP.HCM

5/ Design Miami

Design Miami là diễn đàn toàn cầu về thiết kế. Sự kiện tập hợp những nhà sưu tập nổi tiếng, chủ phòng trưng bày, nhà thiết kế, nhà giám tuyển, nhà phê bình… trên khắp thế giới đến để kỷ niệm hoạt động thương mại và văn hóa thiết kế. Sự kiện thường diễn ra đồng thời với hội chợ Art Basel ở Miami vào tháng 12 và ở Thụy Sĩ vào tháng 6. Đây là điểm đến tuyệt vời để thu thập, trưng bày, thảo luận và sáng tạo các thiết kế đáng chú ý. Design Miami không chỉ là một hội chợ về thiết kế mà còn là nơi để các chủ phòng trưng bày tổ chức những triển lãm chất lượng không kém bảo tàng, với các đối tượng nghệ thuật, ánh sáng và đồ nội thất từ thế kỷ 19 đến 21.

sự kiện 20

sự kiện 19

Thời gian diễn ra sự kiện: 5 – 9/12/2018
Địa điểm diễn ra sự kiện: Meridian Avenue & 19th Street, Miami Beach, Mỹ

6/ Trendset Munich

Trước khi bắt đầu tân trang ngôi nhà, bạn muốn biết xu hướng mới nhất là gì? Hãy đến với TrendSet. Từ phòng khách, phòng ăn, khu vực giải trí đến quà tặng trang trí… bạn có thể tìm thấy những sản phẩm mới nhất cho các khu vực khác nhau trong ngôi nhà của mình. TrendSet là hội chợ thương mại quốc tế lớn nhất về nội thất, cảm hứng và phong cách sống ở Munich. TrendSet thu hút khoảng 35.000 khách thương mại mỗi năm. Khoảng 2.500 thương hiệu và BST từ khoảng 40 quốc gia xem TrendSet như nơi khởi nguồn của xu hướng, đồng thời là cơ hội để giới thiệu sản phẩm mới. Với 100.000 mét vuông không gian triển lãm tại Messe München, các nhà trưng bày đem đến những ý tưởng mới thông qua 14 khu vực Hội chợ Nội thất và Phong cách sống, từ đó định hình xu hướng cho mùa tới về màu sắc, kết cấu, hoa văn, vật liệu… để các nhà sản xuất đồ nội thất có thêm cảm hứng cho sản phẩm của mình.

sự kiện 18

sự kiện 17

sự kiện 16

sự kiện 15

Thời gian diễn ra sự kiện: 3 – 5/01/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Munich, Đức

7/ Stockholm Design Week

Cùng với Stockholm Furniture & Light Fair, Stockholm Design Week đã trở thành tuần lễ kỷ niệm quan trọng nhất đối với phong cách thiết kế Scandinavian kể từ khi ra mắt vào năm 2002. Được tổ chức vào tháng 2 hằng năm tại Stockholm, Thụy Điển, sự kiện là nơi gặp gỡ của người mua hàng, kiến trúc sư, nhà thiết kế, giới báo chí và người có ảnh hưởng từ khắp nơi trên thế giới có cùng mối quan tâm dành cho phong cách Scadinavian. Hơn 200 sự kiện của tuần lễ thiết kế sẽ diễn ra tại nhiều địa điểm trên khắp thành phố, từ phòng tranh, phòng trưng bày, những bữa tiệc đêm cho đến những buổi gặp mặt sau hội chợ, bảo tàng và tổ chức văn hóa… Đây sẽ là cơ hội hoàn hảo để mọi người gặp gỡ, kết nối, thảo luận, khám phá và mở rộng mạng lưới của họ, cũng như có thêm cảm hứng sáng tạo cho công việc của mình.

sự kiện 14

sự kiện 13

sự kiện 12

sự kiện 12

Thời gian diễn ra sự kiện: 4 – 10/02/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Stockholm, Thụy Điển

8/ Design TO Festival

Design TO Festival, trước đây là Toronto Design Offsite Festival, sẽ mang đến 10 ngày đắm chìm trong thiết kế với hơn 100 sự kiện, triển lãm và sắp đặt trên khắp thành phố Toronto. Bắt đầu từ năm 2011 chỉ với 7 sự kiện và triển lãm, Toronto Design Offsite Festival đã nhanh chóng phát triển thành một trong những nền tảng quan trọng nhất về thiết kế của Canada. Hơn 8 năm qua, lễ hội đã chào đón nửa triệu người tham dự, làm việc với hơn 3.000 nghệ sĩ và nhà thiết kế, đồng thời phát triển một cộng đồng sáng tạo mạnh mẽ. Bước sang năm thứ 9, cùng với việc đổi tên thành Design TO Festival, lễ hội sẽ biến Toronto thành một trung tâm sáng tạo, đem thiết kế và nghệ thuật ra khỏi studio, đặt vào trong đời sống đô thị, đồng thời đưa mọi người đến gần nhau hơn để cùng kỷ niệm văn hóa đương đại.

sự kiện 11

sự kiện 10

sự kiện 9

Thời gian diễn ra sự kiện: 18 – 27/01/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Toronto, Canada

9/ Maison & Objet Paris

Từ năm 1995, Maison & Objet đã trở thành sự kiện quan trọng nhất trên thế giới dành cho các chuyên gia về ngành công nghiệp thiết kế, nội thất và phong cách sống. Mỗi phiên bản tập hợp khoảng 3.000 nhà triển lãm và hơn 85.000 khách tham quan, trong đó, 50% là du khách nước ngoài. Diễn ra vào tháng 1 và tháng 9 hằng năm, Maison & Objet là nơi khởi sinh các nguồn cảm hứng mới, các xu hương hiện tại và tương lai. Đặc biệt, để thúc đẩy các mối liên hệ cũng như tìm ra các tài năng mới nổi, Maison & Objet còn có giải thưởng Design of The Year được trao vào sự kiện tháng 01 hằng năm. Sự kiện lần này sẽ vinh danh NTK người Đức Sebastian Herkner, người đang không ngừng phá vỡ ranh giới giữa thiết kế đương đại và truyền thống.

sự kiện 8

sự kiện 7

sự kiện 6

sự kiện 5

Thời gian diễn ra sự kiện: 18 – 22/01/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Trung tâm hội nghị Paris Nord Villepinte, Paris, Pháp

10/ Triển lãm Andy Warhol: The True Essence

Để mang đến cái nhìn tỏ tường về một trong những nghệ sĩ thú vị nhất thế giới, hơn 170 tác phẩm nghệ thuật của Andy Warhol đang được trưng bày trong triển lãm Andy Warhol: Bản chất thật sự tại bảo tàng Complesso del Vittoriano, Roma, Ý. Triển lãm được chia thành nhiều chủ đề khác nhau, với những biểu tượng đã ảnh hưởng đến nghệ thuật của Warhol. Từ loạt tác phẩm trứ danh Campbell’s Soup, Ladies and Gentlemen cho đến tranh chân dung của những người nổi tiếng và nhân vật lịch sử sớm trở thành biểu tượng đại chúng, trong đó, không thể không kể đến chân dung Mao, Lenin và chân dung tự họa của Andy Warhol. Bạn sẽ thấy những di sản Andy Warhol để lại không chỉ là câu chuyện của màu sắc, kỹ thuật, chủ thể hay cách tiếp cận, không phải ông đã thay đổi thế giới hội họa, đồ họa và in ấn ra sao, mà quan trọng vẫn là mục đích. Mục đích cuối cùng của Warhol có lẽ là tạo nên một thứ nghệ thuật có thể tiếp cận với mọi tầng lớp trong xã hội, một thứ “nghệ thuật vị nhân sinh” thật sự.

sự kiện 4

sự kiện 3

Thời gian diễn ra sự kiện: 3/10/2018 – 3/02/2019
Địa điểm diễn ra sự kiện: Bảo tàng Complesso del Vittoriano, Roma, Ý 

11/ Vietceramics giới thiệu công nghệ màu sắc “Color On Demand” trong thiết kế không gian phòng tắm

Phòng tắm ngày nay dần được chú trọng hơn trong không gian thiết kế nhà ở. Với công nghệ màu sắc “Color on demand” – công nghệ độc quyền bởi Villeroy & Boch (Đức), Vietceramics hứa hẹn đáp ứng hoàn hảo các phong cách thiết kế đa dạng cho các chủ nhà. Với 17 tông màu từ màu hồng, xanh dương, vàng, xanh lục đến màu xám đen và 68 sự kết hợp, các sản phẩm như chậu rửa mặt Artis hay bồn tắm Squaro Edge 12 sẽ đem đến cho không gian phòng tắm nét đẹp mới lạ. Từ các gam màu mang âm hưởng bốn mùa của thành phố Paris đến thiết kế màu sắc tinh tế và hiện đại, các BST phòng tắm của Villeroy & Boch sẽ là lựa chọn hoàn hảo cho các chủ nhà cũng như các KTS và NTK nội thất. Để biết thêm thông tin, khách hàng có thể truy cập vietceramics.com hoặc liên hệ Vietceramics Bath & Tiles Studio tại 65 Song Hành (Q.2, TP.HCM) hoặc 15B1 Nguyễn Khánh Toàn (Hà Nội).

sự kiện 2

12/ “Bảo vật” sứ trong đám cưới hoàng gia Dubai được trưng bày tại Việt Nam

Triển lãm nghệ thuật về đồ gia dụng Modern Life Exhibition được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 29/9 và Hà Nội (13/10). Buổi triển lãm giới hạn với khoảng 300 khách mời thuộc tầng lớp trung lưu ở hai thành phố lớn. Sự kiện có các khu vực chính gồm: Phục hưng, Ánh sáng, Sắp đặt và Đương đại. Trong đó, phòng Phục hưng gây chú ý nhất nhờ bộ đồ sứ mạ vàng 24K và đính pha lê Swarovski của hãng Hankook Chinaware (Hàn Quốc), được đặt ngay tại bàn tiệc trung tâm, có giá lên tới hàng trăm triệu đồng. Bên cạnh đó, bàn tiệc còn được tô điểm bằng các sản phẩm pha lê của thương hiệu hàng đầu Nachtmann (Đức) có lịch sử hình thành hơn 170 năm. Những mẫu đồ gia dụng thuộc dòng Prouna của Hankook được ưa chuộng tại các tiệc cưới xa hoa của hoàng gia Dubai cũng như khách sạn “7 sao” Burj Al Arab đẳng cấp nhất tại nước này. Chính phủ Hàn Quốc, Indonesia, Qatar cũng như Tòa thánh Vatican cũng khá quen thuộc với dòng sản phẩm này trong các bữa ăn, tiệc trà. Sản phẩm của hãng được bán tại 50 quốc gia trên thế giới và được phân phối độc quyền bởi Modern Life tại Việt Nam. Modern Life Exhibition là triển lãm thiết bị gia dụng cao cấp đầu tiên ở Việt Nam. Buổi trưng bày lấy ý tưởng từ các buổi triển lãm nghệ thuật trên thế giới, cảm hứng từ bảo tàng Louvre (Pháp). Ở đây, các sản phẩm của giới thượng lưu được bày biện như những tác phẩm văn hóa thuộc nhiều vùng, miền trên thế giới.

sự kiện 1

Thực hiện: Đoàn Trúc.


Xem thêm:

Triển lãm Đồ án Tốt nghiệp 2014-2018 của sinh viên ĐH Kiến trúc Hà Nội

Triển lãm nghệ thuật vườn hoa treo ‘Community’ đầy thơ mộng của Rebecca Louis Law