Vẫn thơm nồng hương bánh

23 tuổi, Barbara Thompson đến Việt Nam, hay nói đúng hơn là trở lại, vì mẹ cô mang một nửa dòng máu Việt. Thế nhưng, kế hoạch chỉ ở lại đây một năm để tìm hiểu văn hóa đã kéo dài cho đến tận lúc này, dưới một mái nhà thơm nồng hương bánh cùng chồng và hai con trai.

Ngôi nhà của Barbara cũng là một tiệm bánh nhỏ. Cô bắt đầu công việc này từ năm 2011, ban đầu chỉ là để thỏa mãn thú vui cùng vài người bạn. Nhưng cô sớm nhận ra đây sẽ là một sự nghiệp có thể phát triển lâu dài. Cô luôn có tình yêu lớn dành cho việc làm bánh và tạo ra những điều khiến các bữa tiệc thêm phần kỳ diệu. Thêm vào đó, công việc này cho phép cô vừa được làm điều mình muốn, vừa được ở gần các con. Những chiếc bánh của cô làm ra ban đầu được bán tại cà phê L’Usine, sau đó căn bếp của cô được mở rộng và biến thành một tiệm bánh thực sự.

Quầy bánh với màu sắc vui nhộn là cách Barbara chia sẻ niềm vui của chính mình với mọi người.

Tuy nhiên, ngôi nhà của cô không vì thế mà mất đi sự ấm cúng cần thiết của một không gian dành cho gia đình. Cô đưa niềm vui từ chính gia đình mình vào những gì mình đang làm và nhờ đó, tổ chức được một không gian ấm áp cho mọi người. Barbara chia sẻ: “Tôi được ngồi giữa những thứ tôi muốn nhìn ngắm, và dù chúng chẳng phải lúc nào cũng hợp với nhau tuyệt đối, thì cuối cùng lại tạo ra một tổng thể vui nhộn. Tôi là một người có trái tim thơ trẻ và tôi muốn điều ấy hiện hữu trong ngôi nhà, cho cả con cái và khách hàng của mình”.

Chính vì thế, Barbara chăm sóc cho từng góc nhỏ của ngôi nhà, để tùy vào thời điểm của mỗi ngày, thành viên gia đình cô lại có thể tìm thấy sự thoải mái riêng. Barbara cho rằng cô thừa hưởng năng khiếu về sắp đặt đồ đạc và phân bổ ánh sáng từ người mẹ của mình. Cô cũng sửa đổi một số phần trong ngôi nhà cũ để có thể tạo ra không khí đầm ấm hơn. Ví dụ, căn bếp đã được biến thành khu vực trung tâm của ngôi nhà, nội thất của khu vực bàn ăn và phòng khách cũng được thay đổi liên tục đến khi Barbara cảm thấy mọi thứ đã ở đúng chỗ của nó.

Góc bàn ăn với những chậu cây cảnh nhỏ nhìn ra khu vườn tràn ngập màu xanh đầy sức sống.

Dù chồng cô thích những món đồ nội thất mang phong cách công nghiệp đồ sộ, trong khi cô lại thích những món nội thất kiểu Đông Dương, nữ tính nhưng hai người đã tìm thấy sự cân bằng với sự phối hợp nhịp nhàng theo cấu trúc của ngôi nhà. Chẳng hạn, trong căn bếp, cô cho đặt những chiếc sofa cỡ lớn để tạo không gian cho mọi người trò chuyện và tận hưởng thời gian bên nhau. Bên cạnh đó, cô cũng tạo ra một góc nho nhỏ cho các con vẽ và chơi để chúng vừa được làm việc riêng, vừa được tham gia vào toàn bộ hoạt động trong bếp. Ngôi nhà của cô vừa mang phong cách Đông Dương, vừa có chút công nghiệp và Bohemian. Đó vừa là kết quả của nhiều chuyến du lịch, vừa là thành quả của những việc hai vợ chồng cô đã làm trong 18 năm qua.

Barbara yêu thích màu sắc và họa tiết của thảm trải sàn. Cô sưu tập thảm vào mỗi chuyến du lịch.

Sự chọn lọc, sắp xếp từng món đồ trang trí một cách vô cùng hài hòa thể hiện tình yêu và đam mê sâu sắc của chủ nhân đối với nội thất.

Ngôi nhà có sự thống nhất ở sự tràn ngập những màu sắc tươi vui, mang theo tinh thần hội hè dù các món nội thất được sưu tập từ nhiều nguồn, theo nhiều phong cách và phục vụ hai xu hướng thị hiếu đối lập.

Barbara yêu thích màu sắc và họa tiết của thảm trải sàn. Cô sưu tập thảm vào mỗi chuyến du lịch.

Cô cũng đặc biệt dành tình yêu cho những tấm thảm trải sàn vì đó là những món nội thất tạo ra sự ấm áp. Thế nên đi đến đâu, vợ chồng cô cũng sưu tập những chiếc thảm, đặc biệt là khi đi đến các nước Trung Đông.

Trong ngôi nhà cũng có nhiều bức tranh, phần lớn là của các họa sĩ người Việt Nam. Barbara và chồng có nhiều mối quen biết với những người bạn nghệ sĩ và môi giới tác phẩm nghệ thuật, vì thế họ đã sưu tập được nhiều bức họa đẹp. Cô cho rằng việc sưu tầm tác phẩm nghệ thuật sẽ là điều mà hai vợ chồng cô sẽ còn tiếp tục thực hiện cho đến tận cuối đời.

Điều Barbara yêu nhất trong ngôi nhà của cô chính là cảm giác như cô đang sống trong một tòa villa tại miền Nam nước Pháp. “Nhà tôi có một cây hoa giấy lớn bao trùm lên cả mái nhà, xòa xuống phần sân thượng. Tôi có một khoảng sân tuyệt vời và một sân thượng thoáng đãng, cho phép tôi có thể dành hàng giờ ở đó”, Barbara chia sẻ điều này với đôi mắt mơ màng đầy hạnh phúc.

Góc bếp, nơi Barbara làm bánh cũng là nơi để các con cô ngồi vẽ hoặc chơi. Điều đó cho phép những đứa trẻ thấy mình có một vị trí quan trọng trong ngôi nhà và các hoạt động của gia đình.

“Tôi thực sự được ngồi giữa những thứ tôi muốn nhìn ngắm, và dù chúng chẳng phải lúc nào cũng hợp với nhau tuyệt đối, thì cuối cùng lại tạo ra một tổng thể vui nhộn. Tôi là một người có trái tim thơ trẻ và muốn điều ấy hiện hữu trong ngôi nhà, cho cả con cái và khách hàng của mình”. 

Phòng ngủ chính được trang trí bằng những màu sắc tươi tắn rất nữ tính, đặc trưng cho tính cách của Barbara.

Gia đình Barbara may mắn sở hữu một căn nhà có không gian lớn và rộng mở, vốn là điều hiếm có ở một nơi đất chật người đông như Sài Gòn. Nhờ thế, cô có thể tạo ra một mái ấm cân bằng giữa những sở thích của chồng và đam mê của bản thân và nhu cầu của các con.

Ngôi nhà, như lời Barbara nói, là sự hài hòa giữa nhiều phong cách, từ Đông Dương đến công nghiệp và Bohemian.

Thực hiện: SARAH NGUYỄN – Hình ảnh: HẢI ĐÔNG – Chuyển ngữ: PHƯƠNG THỦY