Thủy Nguyễn: Giữa mới & cũ

“Vừa hiện đại vừa truyền thống và rất nghệ sĩ. Lối sống của tôi thay đổi thường xuyên theo thời gian và thậm chí thay đổi theo cảm xúc. Cách bố cục và bài trí đồ nội thất trong nhà vì thế cũng thay đổi theo” – đó là cách Thủy Nguyễn, người sáng lập thương hiệu Thuy Design House miêu tả ngôi nhà của mình.

Thủy Nguyễn có thói quen đi ngắm nghía các món đồ nội thất hiện đại, đồng thời cũng đi lang thang chọn mua những món đồ cũ gần như đã bị hư hỏng một phần, sau đó tu sửa hoặc biến nó thành một món đồ khác. Thế nên, trong nhà chị có những món đồ đặc biệt, chẳng đâu có, là “đứa con” của tinh thần hiện đại và truyền thống.

“Chúng tôi chuyển về Sài Gòn cách đây mấy năm và tìm mãi mới được một ngôi nhà ưng ý, xung quanh có vườn tược, cây cối. Tôi thích nhà có vườn vì cảm giác mát mẻ, cũng vì có nơi để trẻ con chơi đùa. May mắn là nhiều cây lớn trong vườn đã có từ lâu, các con và tôi chỉ cần trồng thêm một vài cây hoa nhỏ”.

Là người có nhiều ngôi nhà, chị luôn cố gắng tạo ra “cá tính riêng” cho từng căn thông qua việc trang trí nội thất. Chị chia sẻ: “Những chiếc bàn gỗ to, cũ, đơn giản là những món đồ tôi lặn lội để mua được từ những kho chứa đồ cũ, đôi lúc phải đi cả trăm cây số chỉ để xem một miếng gỗ đã mòn, bóng lên vì thời gian. Khi mua được một món đồ yêu thích, tôi nghĩ cách làm thế nào để bảo toàn hình dáng của chúng hoặc sử dụng trong những thiết kế mới”.

Mọi căn phòng của ngôi nhà đều có cửa nhìn ra vườn.

Hàng hiên mát lành với thật nhiều sắc độ xanh.

Chị cũng nhấn mạnh vào tầm quan trọng của việc sử dụng màu sắc. Với chị, màu sắc là yếu tố chủ đạo khi trang trí đồ nột thất trong nhà cũng như khi muốn thay đổi và làm mới một không gian. Luôn tìm kiếm nguồn cảm hứng, chị cũng thay đổi đồ nội thất thường xuyên, thay kiểu ghế sofa, thay màu ghế, thay rèm cửa, thay bát đĩa, ấm chén… “Tôi thích dùng màu sắc có lẽ vì bản thân là một họa sĩ, và đôi khi đơn giản chỉ vì sự đòi hỏi của cảm xúc và giác quan”, chị cho biết.

Với Thủy Nguyễn, “Ngôi nhà cũng giống như người phụ nữ, đẹp hay không là tùy ở mình. Tôi nghĩ một căn nhà đẹp là khi chủ nhân biến hóa để nó phù hợp với tính cách, phải có một chút gì đó riêng biệt, cá tính, duyên dáng… Không kể không gian rộng hay hẹp, miễn rằng sạch sẽ, đồ đạc được sắp xếp có gu nhất định”.

Và tất nhiên, ngôi nhà đó cũng cần phải mang lại cho chủ nhân cảm giác bình yên, thư thái. Chị đã tìm kiếm rất lâu mới có được ngôi nhà có tất cả các cửa nối ra vườn, với cây xanh mát rượi để con cái có thể tha hồ nô đùa. Giữa Sài Gòn xô bồ, đây là ốc đảo thanh bình, yên ổn dưới bóng cây của gia đình chị.

Những món đồ gỗ cũ đã lên nước là thành quả của những ngày lặn lội tìm kiếm

Cũ – Mới xuất hiện hài hòa trong không gian thoáng đãng.

“Tôi khá thường xuyên thay đổi đồ nội thất trong nhà. Tôi cho rằng sự thay đổi cách bài trí trong căn nhà, ngoài tính năng làm mới, đối với một người nghệ sĩ như tôi, gần như là một cuộc cách mạng của cảm hứng”.

Thực hiện: PHƯƠNG THỦY – Hình ảnh: NGÔ NHẬT HOÀNG