Sinh khí của không gian

Thiên nhiên hiện diện quanh chúng ta – màu mây trời, màu cây mỗi sáng sớm, tiếng lá xào xạc vào mỗi buổi khuya. Những cảm giác này được các nhà thiết kế mang tới cho ngôi nhà gồm 4 người ở thành phố biển Vũng Tàu – những người yêu thích thiên nhiên và sự tươi mát. Thông qua việc giao tiếp với tự nhiên ở mọi thời điểm, con người và cây xanh trở nên gần gũi hơn, không gian mở ra nhưng vẫn có được sự riêng tư cần thiết. Đó là vấn đề đặt ra cho những không gian đông đúc, khói xe hiện nay.

Được đặt tên là “Nhà hộc kéo” với không gian được đóng mở khéo léo bằng những vách ngăn phủ tràn cây xanh, công trình khiến người ở được cảm giác bao bọc và chở che bởi thiên nhiên. Gia đình gồm bốn người với yêu cầu sử dụng ba phòng ngủ, đã nhận lại từ kiến trúc sư một căn nhà vô cùng sang trọng theo nghĩa không gian – đó là sự hào phóng sử dụng những “hộc” cảnh quan đan xen với “hộc” công năng trong diện tích khoảng 180m2. Không gian được kết nối và mở rộng qua một hành lang dài xuyên suốt công trình chỉ bao gồm một tầng trệt này, vốn dĩ được che phủ bởi hàng cúc tần được cẩn thận chăm sóc và đặt để hợp lý, trở thành bức màn xanh mát che phủ quanh năm cái nắng gay gắt của miền nhiệt đới. Bức màn tự nhiên cũng là điểm nhấn linh hoạt, tương tác liên tục với gió, bóng nắng trong từng thời điểm của ngày, và với con người trong mỗi bước chân lướt qua không gian được thiết kế khúc chiết, chặt chẽ giữa đặc – rỗng, sáng- tối này.

Bốn phía của căn nhà được bao bọc trong bức tường cây xanh, tạo ra sự giao hòa tuyệt đối giữa thiên nhiên và con người.

Chi phí xây dựng công trình rất khiêm tốn vốn dĩ không hẳn xuất phát từ yêu cầu, mà là ý tưởng của chủ đầu tư – họ muốn có một không gian sống thú vị với sự kết nối tối đa giữa thiên nhiên bên ngoài và nội thất bên trong mà những căn nhà đồ sộ về khối tích xây dựng khác không có được. Yêu cầu này có vẻ rất ăn ý với triết lý thiết kế vận dụng tối đa sự liên kết không gian thông qua những “vật liệu tự nhiên miễn phí” như ánh sáng, nắng, gió và những mảng sân vườn – mà theo lời của kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh, là những yếu tố rẻ tiền nhất để tạo lập nên sự đối lưu không khí, độ tơi xốp của không gian cho công trình. Cách xử lý nhà tắm với độ nhịp nhàng đan xen giữa mảng xanh lùi một nhịp và kính soi nới rộng không gian, tương phản mạnh mẽ giữa bề mặt lá cây sinh động và độ trơn phẳng của mặt kính là một trong những chi tiết thể hiện tài hoa kín đáo của đội ngũ thiết kế.

Tính nhân văn của một công trình đến cách hoạch định khoảng không thấu đáo khiến con người sống và hoạt động bên trong nó cảm thấy khỏe mạnh, thoải mái về cả sức khỏe thể xác lẫn tinh thần. Sinh khí của không gian rõ ràng là điều không dễ dàng hay tự nhiên mà có được, mà cần đến sự thổi hồn của một tư duy thiết kế vững vàng, đầy nhạy cảm.

Công trình cần không gian để thở, cũng giống như con người vậy! nếu ánh sáng thông thoáng tốt nhất cho các không gian trong đó, mặc nhiên nó là không gian đầy sinh khí nơi con người sống khỏe, sống tốt. (KTS Nguyễn Hoàng Mạnh)

Bài HẰNG NGA – Ảnh HIROUYKI OKI