Chuyên mục nhà ở bachelor pad | KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa

KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa trở về Việt Nam sau một thời gian dài học tập và làm việc tại Pháp. Khi quyết định tạo dựng một chốn riêng đi về cho mình, anh hoàn toàn chủ động là người thiết kế và giám sát. Căn nhà với diện tích chiều lòng sự sáng tạo của bất cứ NTK nào cũng chính là nơi anh thoải mái tìm tòi lại mạch công việc đã một phần bị gián đoạn khi rời Việt Nam.

Bachelor pad – định nghĩa nhà ở của đàn ông độc thân, là một khái niệm phổ biến tại các nước phương Tây từ khá lâu. Trong bối cảnh phát triển của các đô thị lớn tại Việt Nam hiện nay, việc những người độc thân có thể sắp xếp và trang trí một chốn ở riêng cho mình đã dần trở nên phổ biến hơn.

nhà ở 1

Những buổi sáng thư thái khi KTS Nguyễn Tuấn Nghĩa tự pha cà phê và tận hưởng sự yên tĩnh của tư duy.

Điều gì là yếu tố quan trọng nhất để anh lựa chọn sẽ ở căn nhà này?

Căn nhà này tôi hoàn thành cách đây khoảng 4 năm, và yếu tố quan trọng để tôi lựa chọn việc ở trong ngôi nhà này đơn giản là vì nó được “may đo” vừa vặn với mình, hơn nữa tôi còn là người “thợ may”. Nói cụ thể hơn, nó đáp ứng được lối sống và tính cách của tôi.

nhà ở 2

“Thời điểm tôi thích nhất được trải qua trong căn nhà
là buổi sáng,
khi tôi ngồi uống ly cà phê tự pha và nhìn ra vườn”.

nhà ở 3

Hệ đèn trang trí làm sáng bừng khu vực giếng trời vốn được tô điểm bằng gạch trần thô mộc

Anh mất bao lâu để biến không gian này thành của mình? Có những khó khăn gì trong việc hoàn thiện này không?

Chắc cũng phải mất khoảng hơn 1 năm sau khi chuyển về ở mới thực sự hoàn chỉnh được mọi thứ. Khó khăn thì có chứ, vì khi mình thực sự sống trong không gian này mới hiểu hoàn toàn và tìm ra những thứ thích hợp nhất cho ngôi nhà và cho chính mình dù mình là người thiết kế ra nó. Thêm vào đó, trông ngôi nhà như vậy nhưng có rất nhiều chi tiết hoàn thiện kỹ thuật khó đòi hỏi phải mất thời gian. Hơn nữa còn là vấn đề tài chính với một người độc thân.

Ngôi nhà này tôi làm khi mới về Việt Nam sau một khoảng thời gian dài học và làm việc tại Pháp. Lúc quay lại Việt Nam gần như tôi mất kết nối với công việc trong nước, cả về khía cạnh thiết kế lẫn thi công. Tôi cho rằng đây chính là cơ hội để tích lũy lại kinh nghiệm cũng như tìm tòi những thứ mới ở Việt Nam. Do vậy tôi đã quyết định làm ngôi nhà này một mình, từ thiết kế đến thi công. Quả thực nghĩ lại thấy khá vất vả, nhưng thành quả cũng không đến nỗi nào.

nhà ở 4

Món decor nào trong nhà ở đến từ vùng đất xa nhất anh đã đi qua?

Xa nhất có lẽ là bức tượng đá đen nhỏ (nữ hoàng Nefertiti) mang về từ Ai Cập.

“Nơi ở lý tưởng nhất là hòn đảo nhỏ,
có ngôi nhà mở 4 hướng ra sông”

nhà ở 5

Cuộc chơi chất liệu với sự bóng bẩy của da, lớp thô trần của xi măng và những đường nét ngẫu nhiên của gỗ, được thiết kế hài hòa và chừng mực.

Nếu một người lần đầu đến thăm căn nhà ở này, họ sẽ nhận ra đây là không gian sống của đàn ông độc thân dựa vào chi tiết nào?

À chắc là khu bếp với bát đũa rất ít và các thiết bị còn mới tinh vì ít dùng. Hoặc cũng có thể qua mấy đồ bày biện toàn máy ảnh và cốc uống bia!

nhà ở 7

nhà ở 8

Nếu anh có một chỗ ở khác sau nơi này, lý tưởng nhất nơi ấy sẽ như thế nào?

Sẽ là một hòn đảo riêng nho nhỏ, có ngôi nhà trên mặt sông mở ra 4 hướng.

nhà ở 9

Diện tích và cách bài trí thông thoáng khiến những khu vực chung trong nhà ở được đón sáng từ nhiều hướng, phóng khoáng sang trọng.

nhà ở 6

Thực hiện: Thùy Dương | Ảnh: Khoa Hữu.


Xem thêm:

Hill Lodge – Căn homestay “chạm ngõ” biển xanh

Căn hộ mang chất Nhật giữa lòng Hà Nội