Nếp nhà đầm ấm

Xây lại toàn bộ ngôi nhà cũ từ những năm 90 đã xuống cấp, những người con thuộc thế hệ sau của hai gia đình thân thiết đã làm nên một câu chuyện đầu xuân thật đẹp.

Được dựng lên cho cặp vợ chồng trẻ vốn đã có thời gian an cư tại thành phố lớn, nay muốn về ở cùng và chăm sóc cha mẹ lớn tuổi tại mảnh vườn của gia đình, căn nhà một trệt một tầng lửng không bị hạn chế về diện tích xây dựng cũng như hướng nhìn, tự do tự tại giữa mảnh vườn đẹp xanh trĩu cây trái ven đường lộ tỉnh Tiền Giang.

nha dep tien giang mien tay

Thu hoạch trái cây trong vườn để sơ chế và tạo thành những món quà quê ngon, lành, là thú vui của hai ông bà lúc tuổi già. Không gian sống tổng thể hướng theo cách thuận tự nhiên: nông nghiệp tự nhiên, giảm phát thải, tăng tỷ lệ nguồn năng lượng bền vững, sử dụng các chế phẩm sinh học trong tắm giặt tẩy rửa. Lắp đặt hệ thống xử lý nước thải xám và triển khai hệ thống lọc dùng cây thủy sinh…

nha dep tien giang mien tay do go

Bộ bàn ăn cổ điển quen thuộc trong các gia đình miền Tây, được gìn giữ cẩn thận và sử dụng hằng ngày. Không gian mở, cao thoáng, ưu tiên ánh sáng tự nhiên. Khi cần có thể đóng kín lại.

mien tay noi that do co

Gia chủ giữ lại những kỷ vật gia đình như chiếc áo sơ sinh của người thân – nay trở thành tranh trang trí độc đáo.

mien tay nha bep

Tiện nghi trong sinh hoạt với các phương tiện hiện đại nhưng đồng thời cũng giữ lại được một số yếu tố truyền thống của gia đình: bếp củi, vật dụng, nội thất. Không gian phù hợp để tổ chức các bữa lễ giỗ tại nhà.

Thoạt tiên khi thực hiện công trình, người thiết kế chính đã chủ đích không sử dụng những công thức thường thấy của các căn nhà miền Tây hiện đại: gạch bóng, tường đóng la phông, màu sơn phổ biến. Thay vào đó, căn nhà được thoải mái trổ các cửa kính lớn ra nhiều góc của khu vườn để đón ánh sáng trong từng thời điểm của ban ngày, đồng thời lựa hướng trổ cửa khéo léo để gian nhà luôn mát mẻ thoáng đãng. Hệ trần cao cũng góp phần tản nhiệt cho những ngày trời oi bức, cộng với việc sử dụng tiết chế các đồ dùng nội thất để không gian thoáng sạch, giản dị, dễ dàng thu xếp cho đời sống của hai người lớn tuổi trong khu vườn gia đình.

Sử dụng lại phần lớn những đồ nội thất đã gắn liền với gia đình từ nhiều thập kỷ, căn nhà mới vẫn giữ được sự thân thương, gần gũi ngay cả đối với người lạ lần đầu đến thăm. Vẫn là tường gạch, mái ngói, vì kèo gỗ, nhưng những chi tiết cách tân đã khiến không gian được nới rộng hợp lý, tạo sự liên kết chặt chẽ hơn giữa các thành viên trong gia đình qua những khoảng thông tầng, không gian sinh hoạt chung rộng rãi. Không chỉ thế, việc giữ cho căn nhà có hai gian bếp khô và bếp ướt để tiện chế biến món ăn theo phương pháp hiện đại hay bằng bếp củi truyền thống cũng làm cho gia chủ lớn tuổi thoải mái, quen tay hơn trong sinh hoạt thường ngày.

phong lam viec nha mien tay

Phòng làm việc yên tĩnh và tách biệt, có đầy đủ sự kết nối với thế giới thông qua máy móc hiện đại, nhưng cũng đủ không gian nội tâm cho những suy tưởng riêng tư.

nha mien tay do co trau cau

Khi thiết kế căn nhà, ram dốc di chuyển từ đường dẫn ngoài lên hành lang, không gian nhà vệ sinh và nhà tắm phù hợp sử dụng cho xe lăn, các phương tiện hỗ trợ người lớn tuổi, đã được hoạch định trước và lắp đặt khi cần thiết.

do co nha mien tay do noi that

Hệ trần cao chống nắng và thoáng khí cũng tạo nên điểm nhấn đặc biệt cho không gian căn nhà.

phong ngu noi that

Nếp sống hiện đại và kết nối chặt chẽ với thế giới bên ngoài khiến cho việc chung sống giữa các thế hệ nơi căn nhà nhỏ tại Tiền Giang trở nên dễ tổ chức hơn.

Những phòng ngủ có dư dả ánh sáng trời khi cần thiết khiến cho căn nhà đẹp có hơi hướng của nhà nghỉ dưỡng nhiều hơn, và có lẽ cũng là lý do gây nên sự tò mò của những người dân khu vực chưa thực sự quen với cách làm nhà mới mẻ, hiện đại này. Để giữ được thiết kế trần cao, hệ rèm cửa đặc biệt cũng được lắp đặt để đảm bảo tính riêng tư và linh hoạt trong nhu cầu sử dụng và khai thác ánh sáng từ thiên nhiên.

Hình ảnh: Duy Thanh | Bài: Thùy Dương | Trợ lý: Hoàng Lê


Xem thêm

Nhà đẹp An Lão – chút “biến tấu” của kiến trúc truyền thống

Hành trình kiến trúc xanh của kiến trúc sư Lê Lương Ngọc

Nhà đẹp: Đỉnh đồi sáng bình yên