Góc xanh bình yên

Nằm giữa Sài Gòn ồn ào, ngôi nhà của Frederic là một ốc đảo bình yên giao hòa với tự nhiên.

Frederic đến Việt Nam 20 năm trước với mong muốn được tìm hiểu về quê hương của cha anh. Đồng thời, là một nhà thiết kế, anh nhận ra nơi này cũng là một nguồn cảm hứng, cung cấp những nguyên liệu cũng như môi trường để học được những điều mới. Và ngôi nhà rộng 275m2 này chính là tổ ấm, nơi anh tìm thấy sự bình yên giữa những rặng cây.

Anh cho rằng một không gian sống không chỉ bao gồm phần bên trong của một ngôi nhà. Vì thế, anh luôn nỗ lực để mọi căn phòng đều có cửa sổ. Từ đó, người sống trong ngôi nhà có thể trải dài tầm mắt ra thế giới xung quanh với phần cảnh quan hài hòa, tự nhiên. Thay cho việc xây tường bao quanh ngôi nhà, Frederic đã chọn một hàng rào cây xanh để giúp khung cảnh mướt mát hơn và cho phép những làn gió mát tràn vào trong vườn. Anh cũng dành không gian cho một sân thượng lớn để có được cảm giác của cuộc sống thôn quê bình yên và mộc mạc giữa đô thị lớn.

Góc bàn ăn cho phép chủ nhân có thể hướng mắt tới mọi góc xanh.

Có thể dễ dàng nhận ra, ánh sáng tự nhiên là một yếu tố quan trọng của ngôi nhà. Một bức tường kính là lựa chọn cho phần mặt tiền, nhìn ra một thảm cỏ xanh mướt và những hàng cây lớn. Một khung cửa sổ kính cũng được chọn đặt cạnh khu vườn nhỏ phía sau để người sống trong ngôi nhà luôn có cảm giác họ được sống giữa thế giới màu xanh tươi mát.

Vợ chồng Frederic đồng thời chọn những món nội thất mang phong cách tối giản. Những chiếc bàn có màu gỗ tự nhiên hài hòa với màu tường ốp gỗ và các cánh cửa. Những chiếc ghế hay khăn trải giường cũng mang màu xám, màu ghi trung tính. Lý giải cho lựa chọn này, Frederic cho rằng cuộc sống ở Sài Gòn tương đối ồn ào, đông đúc với vô số những biển hiệu. Vì thế, sự giản lược trong cả chi tiết và số lượng của nội thất chính là cách để vợ chồng anh tìm lại được cảm giác bình yên, thoải mái trong tổ ấm của mình.

Khung cửa sổ kính mở ra khu vườn nhỏ phía sau nhà.

Góc yêu thích của Frederic trong nhà là căn bếp. Đó là trung tâm của tầng trệt, mở lối thông ra tất cả các phần không gian khác và vô cùng thoáng đãng với chiều cao được tăng gấp đôi so với tiêu chuẩn thông thường.

Từ căn phòng này, chủ nhân có thể thảnh thơi ngắm nhìn sân vườn trước với những cây hoa sứ đang tỏa hương, những chú chim đang rỉa lông cánh. Và cũng từ đây, vợ chồng anh cũng có thể nhìn ra khu vườn nhỏ phía sau với những bức tường dây leo rất đỗi ngọt ngào.

Phòng ngủ nối với phần sân thượng rộng ở tầng 2, tạo ra một góc thư giãn bình yên.

Q&A cùng Frederic

Một căn phòng để trống sẽ gợi lên cho anh ý tưởng gì?

Tôi sẽ biến căn phòng ấy thành một phòng trưng bày tranh, hay thậm chí thành phòng tổ chức tiệc.

Các tác phẩm nghệ thuật trong nhà anh đến từ đâu?

Hầu hết chúng là những bức ảnh tôi chụp trong quá trình đi du lịch. Chúng gắn với những ký ức, những hành trình, những con người.

Một món đồ trong nhà anh khác biệt so với những món đồ còn lại, đó là bức tượng Phật. Tại sao lại có bức tượng này?

Vì tôi luôn luôn quan tâm tới các triết lý Phật giáo.

Sự tiết chế trong sử dụng nội thất là cách Frederic tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống ồn ào.

Thực hiện: PHƯƠNG THỦY – Ảnh: HẢI ĐÔNG